วันนี้จัดเก็บห้องครัว ไปเจอถุงข้าวโอ๊ตที่ยังมีเหลืออยู่ จากช่วงเวลาที่เห่อกินโอ๊ตมีลเป็นอาหารเช้าเมื่อนานมาแล้ว
บวกกับเพื่อนบ้านให้กล้วยหอมมา1หวี แล้วกำลังจะกินไม่ทัน มันจะงอมซะก่อน เลยเอามาลองทำเมนูเค้กกล้วยหอม
แต่เป็นสูตรเพื่อสุขภาพโดยใช้ข้าวโอ๊ตแทนแป้ง ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ใช้นมธัญพืช
แต่พอเสร็จออกมาแล้ว ได้ขนมที่เนื้อค่อนข้างแน่นจนดูเหมือนว่าจะเป็นมัฟฟินมากกว่า เลยขอตั้งชื่อกระทู้เป็นมัฟฟินแล้วกันครับ
ส่วนผสมต่างๆ
1.ข้าวโอ๊ตแบบละเอียด 2 ถ้วยตวง
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.กล้วยหอม 2 ลูก (ถ้างอมๆยิ่งดี ขนมจะได้หอมๆครับ)
4.น้ำผึ้ง ถ้าไม่มีใส่น้ำตาลทรายได้ครับ
5.นมข้าวโอ๊ต ถ้าไม่มีใช้นมจืดอื่นๆแทนครับ
6.กลิ่นวนิลา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)
7.ถั่ว ธัญพืชต่างๆเอาไว้ใส่เพิ่มเทกเจอร์ให้เนื้อขนมครับ
เริ่มทำกันครับ
นำกล้วยทั้ง 2 ลูก มาปอกเปลือกใส่ลงในชามผสม
ใช้ช้อนบดๆให้เนื้อกล้วยเละ ผสมกันดี
จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง เลยครับ
แล้วก็คนๆ ให้เข้ากัน
เติมน้ำผึ้งเพิ่มความหวานและกลิ่นวนิลาเพิ่มความหอมละมุนนิดนึง
จากนั้นเติมข้าวโอ๊ตละเอียดของเราลงไปครับ ใช้ตะกร้อตนๆให้เนื้อเข้ากันดี
เติมนมลงไป4-5ช้อนโต๊ะครับ พอให้คนแล้วเนื้อมัฟฟินไม่เหลวจนเกินไป
จากนั้นแรปพลาสติกปิดทิ้งไว้ 30 นาที ครับ
หลังจากครบ 30 นาทีแล้ว เนื้อขนมจะดูหนืดขึ้น เพราะข้าวโอ๊ตดูดนมนมเข้าไป
ตักขนมใส่ถ้วยเตรียมเข้าเตาอบเลยครับ วันนี้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันครับ
นำธัญพืช ถั่วต่างๆตามที่มีตกแต่งหน้าขนมกันก่อน
ใช้ส้อมกดเมล็ดถั่วต่างๆให้จมลงในเนื้อขนม
เอาเข้าหม้อทอด เตรียมอบเลยครับ
ใช้ไฟ180องศา เวลา 15-20 นาทีครับ
แอบดูน้องหน่อย กำลังฟูเลย
ครบเวลา เปิดออกมาหน้าตาดีเลยครับ หอม แต่เนื้อขนมจะดูแห้งๆไปหน่อย
ผ่าดูเนื้อขนมด้านในกันครับ เนื้อขนมเป็นโพรงสวยงาม
ลองชิมดูแล้วเนื้อมีความแน่น หนึบ หอมกลิ่นกล้วยหอมเบาๆ
รสชาติหวานน้อย เพราะใส่น้ำผึ้งไปนิดเดียว แต่ก็มีความหวานจากกล้วยหอม
ความมันจากถั่ว ธัญพืชต่างๆที่ใส่ลงไป
ตกแต่งพร้อมเสิร์ฟครับ กินกับชา กาแฟหรือนม เป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างก็อร่อยครับ ^^
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ ^^
@@ มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม....ง่ายๆ อร่อยแบบบ้านๆเลยครับ ^^ @@