คอหมูสะเบื้อก - เนื้อคอหมูย่างนำมาต้มแล้วเอาไปยำแบบชาวละว้า (ชาวไทยภูเขา)

 

เอาเนื้อส่วนคอหมูย่างนำมาต้นจนเปื่อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปยำกับผักสมุนไพร ได้แก่ โหระพา ผักชี ผักชีฝรั่ง ตระใคร้ พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำต้มหมู เท่านั้น เป็นยำที่ไม่ใส่มะนาว
ไปรู้จักอาหารจานนี้ตอนขึ้นดอยย่านแม่สะเรียงไปเยี่ยมโรงเรียนของชาวไทยภูเขา ช่วงเที่ยงได้ทานอาหารพร้อมคุณครูที่โรงเรียน และมีอาหารใหม่ที่ไม่รู้จักคือ สะเบื้อก เป็นหมูสามชั้นมายำกับสมุนไพรทั้งหลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลาเท่านั้น ติดใจในความกลมกลืนระหว่างเนื้อหมูกับสมุนไพร
ครั้งนี้ จะปรุงต่างกัน โดยใช้ เนื้อส่วนคอหมูย่างแทนหมูสามชั้น และจะใส่ผักสมุนไพรเยอะกว่าต้นฉบับเพราะเป็นความชอบส่วนตัว

เนื้อคอหมูย่าง ซื้อมาเพื่อย่าง แต่แบ่งมา 1 ชิ้น นำมาทำสะเบื้อก เอาคอหมูไปต้มกับต้นหอม(เพื่อขจัดกลิ่น) จนเปื่อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก


ผักสมุนไพร ได้แก่ โหระพา ผักชี สาระแหน่ ผักชีฝรั่ง ตระใคร้  (ผักอื่นๆ ก็น่าจะใส่ไปได้) และ พริกขี้หนู 
 

เอาคอหมูต้มและผักไปคลุกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำต้มหมูผสมกัน  ปรุงให้รสเค็มไปชูรสเนื้อคอหมูให้เด่นขึ้น

 
 

เนื้อคอหมูรสหวานชูรสด้วยน้ำปลาและเสริมรสด้วยผักสมุนไพรทั้งหลาย ตอนเคี้ยวจะได้กลิ่นหอมของผักสมุนไพร
สมาชิกในบ้านทุกคนชอบ โดยให้ความเห็นว่า ได้ทานผักสมุนไพรเยอะดี

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่