คือกันเคยไปร้านอาหารร้านนึงที่มีเมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง คือ! ปีกไก่ทอดน้ำปลาสมุนไพรกรอบ เห้ยชื่อยาวจัง ไหนสั่งซิแต่! 139.- อะลอง ไก่ทอดอะไรอะ 139.- ต้องลอง! พอถึงเวลาได้อาหารพนักงานเดินมาเสิร์ฟปุ๊ป โอ่โห๊ะ!!! คุณพระ!!! 139.- 4ชิ้น? แบ่งกันกินน้ำตาแทบไหล555 ไก่ทอดผอมแห้งบ้านๆราคาแพงกว่า KFC กันจะไม่ทน กันต้องได้กินอย่างสาสมมจุใจ ทำกินเองสะเลย! ป่ะ เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันดีกว่า (แอบบอกว่าอร่อยกว่าร้านอีก อิอิ)
ปีกไก่ทอดน้ำสมุนไพรกรอบ
วัตถุดิบทั้งหมด
1 ปีกไก่ 8 ชิ้น
2 เกลือป่น 1 ช้อนชา
3 พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4 น้ำปลา 2 ช้อนชา
5 ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
6 น้ำมันพืช
7 ตะไคร้ 8 ต้น
8 ใบมะกรูด 2 ใบใหญ่
9 พริกชี้ฟ้าแดงใหญ่ 1 เม็ด
10 พริกไทยสด (ใส่หรือไม่ก็ได้)
11 กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
12 แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
13 น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ขั้นตอนการเตรียมสมุนไพรกรอบ
>>> ซอยตะไคร้เป็นเส้นๆตามยาวยิ่งฝอยยิ่งดี >>> ฉีกใบมะกรูด >>> หั่นพริกเป็นเส้นๆตามยาว >>> พริกไทยสด 1 พวง >>> ซอยกระเทียมสดเป็นแว่นๆ
ขั้นตอนการหมักไก่
>>> ใส่ปีกไก่ลงในหม้อหมัก ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด >>> เกลือป่น 1 ช้อนชา >>> พริกไทยป่น 1 ช้อนชา >>> น้ำปลา 2 ช้อนชา >>> ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
>>>คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) ใช้ซ่อมจิ้มไปให้ทั่วทั้งชิ้นไก่ คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเคลือบทั่วไก่ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที ให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ประโยชน์ของการใช้ซ่อมจิ้มๆคือเครื่องปรุงจะซึมเข้าไปทำให้รสชาติไก่มีรสชาติถึงเนื้อ(จากปกติอาจจะมีรสแค่หนัง)
ขั้นตอนการทอดไก่และทอดสมุนไพร
>>> ใส่น้ำมันคำนวนพอให้น้ำมันท่วมไก่ แต่ไม่ต้องเยอะมากครับ ทอดโดยใช้ไฟกลางไม่แรงมากและไม่เบาเกินไป น้ำมันร้อนแล้วเรียงไก่ลงไปทอดได้เลย (ระวังกระเด็นนะ อิอิ) ทอดฝั่งละ 15 นาที หากน้ำมันเยอะจนท่วม ไม่ต้องพลิกทอดไปเลย 20 นาที คับ
>>> จิ้มๆที่ไก่ หากเนื้อเริ่มแข็งๆกดแล้วไม่เละ และทอดจนได้เวลาที่กำหนดแล้ว แปลว่าไก่สุกแล้ว ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้
>>> ใส่แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะในสมุนไพรที่ซอยเตรียมไว้ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย(ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คุลกเคล้าให้แป้งเคลือบจนทั่วดี
>>> ใช้ไฟกลางเดิมจากที่ทอดไก่ เทสมุนไพรที่ผสมแป้งแล้วลงไปทอด เกลี่ยให้กระจายให้น้ำเป็นแพ ทอดโดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับว่าซอยมาหนาหรือฝอย ถ้าซอยฝอยจะสุกไวและเวลาเย็นจะกรอบ ถ้าซอยใหญ่มาก ต้องทอดนานหน่อยเพื่อให้กรอบ)
เสร็จแล้วนำสมุนไพรทอดกรอบวางจัดรองพื้น วางทับด้วยปีกไก่ทอด ตบแต่งเล็กน้อย แล้วหาข้าวเหนียวมาด่วนคับ 555
VDO ⬇
📣 ใครนึกภาพไม่ออกอยากดูวีดีโอการทำ กดดูที่วีดีโอนี้เลยจ้า 📣
ปีกไก่ทอดน้ำปลาสมุนไพรกรอบ เฮ้ย! กินร้าน 4ชิ้น 139.- ทำกินเอง 8 ชิ้นไม่ถึง 60.- อร่อยสะใจ
📣 ใครนึกภาพไม่ออกอยากดูวีดีโอการทำ กดดูที่วีดีโอนี้เลยจ้า 📣
https://www.youtube.com/channel/UC8NZrrm-KWO4g4JdzHc0QIw
เสร็จแล้วมาแชร์กับกันด้วยน๊าาว่าเป็นยังไงบ้าง ขอบคุณที่อ่านจนจบหรือกดดูวีดีโอนะครับ♥