กุ้งอบวุ้นเส้น อร่อยจนงง! คิดว่านั่งทานร้านอาหาร ทำกับข้าวทานเองใครว่าเชย มาลองทำพร้อมกันคับ


เกริ่นหัวกระทู้กันไปขนาดนั้นแล้ว หลายคนตั้งคำถามว่า เวอร์ป่ะ! ถามจริง? ต้องถึงขั้นงงว่านั่งทานร้านจริงหรอ งั้นเราเริ่มพร้อมกันครับเพี้ยนชนแก้ว
🦐 กุ้งอบวุ้นเส้น 🦐
วัตถุดิบทั้งหมดพาพันอาบน้ำ
1 กระเทียมสับหยาบ 4 กลีบ
2 พริกไทยเม็ดบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
3 รากผักชีทุบหยาบๆ 3-4 ก้าน
4 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5 พริกไทยป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
6 ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
7 ซีอี๊วดำ ครึ่งช้อนโต๊ะ
8 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
10 นมข้นจืด 1 กระป๋อง
11 กุ้งสด 8 ตัว
12 วุ้นเส้นสด ขนาด 300-400 กรัม
13 เบค่อนแผ่น
14 ขิงแก่ 3 แว่น , ทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
15 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
(วัตถุดิบจัดเต็ม รับรองว่าเหมือนกินร้าน เป๊ะ!!!) 😎

ขั้นตอนการหมักวุ้นเส้น
เตรียมหม้อแบ่ง(หม้อหมัก) ใส่กระเทียม 4 กลีบ > พริกไทยเม็ดบด 1 ช้อนโต๊ะ > รากผักชีทุบ 4 ก้าน > ขิงแก่ทุบ 1 ช้อนโต๊ะ > น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ > ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ > ซีอี๊วดำ ครึ่งช้อนโต๊ะ > น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ > น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง > นมข้นจืด 1 กระป๋อง > วุ้นเส้นสด 
💢 คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น 💢

ขั้นตอนการอบ
แนะนำกระทะเทฟล่อนหรือหม้อที่ไม่ค่อยติดนะคับ🤣 ผัดเบค่อนกับขิงหั่นแว่น 3 แว่น จนเบค่อนเริ่มหด สุก และมีน้ำมันหมูออกมาเล็กน้อย
>>> ปูเบค่อนผัดขิงที่สุกแล้วรองพื้นให้ทั่วๆวางกุ้งสดทับลงไปให้ทั่ว (เวลาอบวุ้นเส้นจะได้ไม่ติดกระทะและกุ้งจะสุกง่าย)
>>> เทวุ้นเส้นที่หมักไว้ทับกุ้ง เกลี่ยให้ทั่วจนมิดกุ้ง ปิดฝาอบประมาณ 15-20 นาที (หรือจนกว่ากุ้งจะสุก)
>>> เมื่อครบเวลา เปิดฝาหม้อเขี่ยวุ้นเส้นและตัวกุ้งดูว่าสุกรึเปล่า (วุ้นเส้นสุกจะต้องไม่เป็นไตแข็ง และ เหนียวนุ่ม น่ารับประทาน)
อมยิ้ม05จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยใบขึ้นฉ่ายเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมและน่ารับประทานเพี้ยนหืม

VDO ⬇
📣 ใครนึกภาพไม่ออกอยากดูวีดีโอการทำ กดดูที่วีดีโอนี้เลยจ้า 📣
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ร่วมกดติดตามเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ แชร์ แบ่งปั่นสูตร ให้กับเพื่อนๆเราได้ฝึกทำกัน
เสร็จแล้วมาแชร์กับกันด้วยน๊าาว่าเป็นยังไงบ้าง ขอบคุณที่อ่านจนจบหรือกดดูวีดีโอนะครับ♥

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่