สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำกุ้งอบวุ้นเส้น ทำง่ายๆค่า เรามาดูส่วนผสมแลยวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วย 400 กรัม
หมูสามชั้น 150 กรัม
วุ้นเส้นแห้ง 200 กรัม
ต้นหอม 3 ต้น
ขิ้นช่าย 3 ต้น
ขิงแก่ 8 แว่น
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
ชวงเจีย (พริกจีน) 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 ml
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2.5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ลงไปในชามผสม คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงไป แช่ให้กุ้งมีรสชาติ
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเวฟล่อน พอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่หมูสามชั้นหั่นลงไป ผัดหมูเพื่อที่จะรีดน้ำมันออกมา
4. พอหมูสามชั้นเริ่มเกรียมก็ใส่รากผักชี ขิง กระเทียมลงไป ผัดสักพักนัง แล้วใส่น้ำซอสที่แช่กุ้งเอาไว้ลงไป
5. พอเดือดก็ใส่พริกจีนลงไป ตามด้วยวุ้นเส้นที่แช่น้ำและตัดแล้ว
6. พอวุ้นเส้นสุกก็จะดูดน้ำเข้าไปจนน้ำแห้ง
7. ใส่กุ้งลงไป เราจะไม่แกะเปลือกกุ้ง ถ้าแกะเปลือกกุ้ง เนื้อจะไม่นุ่ม
8. ผัดไปเรื่อยๆ ใส่พริกไทย ใส่ขึ้นช่ายและต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ ผัดให้เข้ากัน
กุ้งอบวุ้นเส้น กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วย 400 กรัม
หมูสามชั้น 150 กรัม
วุ้นเส้นแห้ง 200 กรัม
ต้นหอม 3 ต้น
ขิ้นช่าย 3 ต้น
ขิงแก่ 8 แว่น
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
ชวงเจีย (พริกจีน) 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 ml
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2.5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ลงไปในชามผสม คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงไป แช่ให้กุ้งมีรสชาติ
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเวฟล่อน พอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่หมูสามชั้นหั่นลงไป ผัดหมูเพื่อที่จะรีดน้ำมันออกมา
4. พอหมูสามชั้นเริ่มเกรียมก็ใส่รากผักชี ขิง กระเทียมลงไป ผัดสักพักนัง แล้วใส่น้ำซอสที่แช่กุ้งเอาไว้ลงไป
5. พอเดือดก็ใส่พริกจีนลงไป ตามด้วยวุ้นเส้นที่แช่น้ำและตัดแล้ว
6. พอวุ้นเส้นสุกก็จะดูดน้ำเข้าไปจนน้ำแห้ง
7. ใส่กุ้งลงไป เราจะไม่แกะเปลือกกุ้ง ถ้าแกะเปลือกกุ้ง เนื้อจะไม่นุ่ม
8. ผัดไปเรื่อยๆ ใส่พริกไทย ใส่ขึ้นช่ายและต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ ผัดให้เข้ากัน