🦀ปูอบวุ้นเส้น🦀

🦀ปูอบวุ้นเส้น🦀

เมื่อคุณภรรยา ไปดูงานและหิ้วปูกลับมาบ้าน


ตัวไม่เล็กเลยนะ
ทีแรกว่าจะนึ่งเฉย ๆ จิ้มน้ำจิ้ม ก็จะดูธรรมดาเกินไป
ครั้นจะผัดผงกะหรี่ คุณภรรยาบอกว่าไม่อยากกิน
สรุปเป็นอบวุ้นเส้นละกัน  กินง่าย และน่าจะเข้าท่าดี

ก่อนอื่น
เตรียมทำความสะอาดปู ล้าง และขัดกระดอง ก่อนหั่นเป็นชิ้น



ปูทะเลนี่นะ คราบไม่น้อยเลย
เพี้ยนเผือกศึกษา

แล้วคุณภรรยาก็ไปเตรียมทำน้ำซอสอบวุ้นเส้น

ส่วนผสมน้ำซอส
1. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 250 มล.
7. คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน
8. น้ำมันงาตามชอบ
9. พริกไทยตามชอบ

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้

วัตถุดิบสำหรับทำปูอบวุ้นเส้น



1.ปูทะเล 3 ตัว
2. วุ้นเส้น 1 ถุง  (แช่น้ำ 5 นาที)
3. หมูกรอบ (ผลผลิตจากการไหว้เจ้า เอามาใช้ซะเลย)
4. ขิงซอย (กินง่ายดี)
5. ขึ้นฉ่าย (ใส่เยอะ ๆ ดับคาว )
6. พริกไทยขาว
7. กระเทียม
8. ผักกาดขาว (มีผักรองกระทะซะหน่อย)
9.น้ำซอสสำหรับราดปูอบวุ้นเส้น
(ที่เราได้ผสมไว้แล้ว)

เพี้ยนลุย

ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมให้หอม


ใส่ขิงลงไปผัด จนขิงสีเข้มขึ้น


ใส่หมูกรอบลงไป ตามสูตรจริง ๆ ต้องใช้มันหมู หรือ เบคอน แต่นึกได้ว่ามีหมูกรอบในตู้นี่นา เอามาใช้แทนดีกว่า อร่อยแน่นอน ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทย


ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้น และ ขึ้นฉ่าย ลงไป


แล้วราดน้ำซอสที่ปรุงไว้ให้ทั่ว


วางปูที่เตรียมไว้ลงไป


ปิดฝา อบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที


เปิดฝา กลับวุ้นเส้นขึ้นมา

แล้วปิดฝาอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
เพี้ยนปูเสื่อรอ

ในที่สุด ...


ที่จริงควรกระเทาะก้ามปูแต่แรกจะได้กินง่ายหน่อย

น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่คุณภรรยาตำรอไว้


กรรเชียงปู แกะให้คุณภรรยาก่อน


เนื้อหวาน และ ฟูดี



ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไป...

ฟิน

พออิ่ม ก็ไปล้างจาน  เก็บกวาดทุกอย่างให้เรียบร้อย
สุขสันต์วันอาทิตย์!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่