🦀
ปูอบวุ้นเส้น🦀
เมื่อคุณภรรยา ไปดูงานและหิ้วปูกลับมาบ้าน
ตัวไม่เล็กเลยนะ
ทีแรกว่าจะนึ่งเฉย ๆ จิ้มน้ำจิ้ม ก็จะดูธรรมดาเกินไป
ครั้นจะผัดผงกะหรี่ คุณภรรยาบอกว่าไม่อยากกิน
สรุปเป็นอบวุ้นเส้นละกัน กินง่าย และน่าจะเข้าท่าดี
ก่อนอื่น
เตรียมทำความสะอาดปู ล้าง และขัดกระดอง ก่อนหั่นเป็นชิ้น
ปูทะเลนี่นะ คราบไม่น้อยเลย
แล้วคุณภรรยาก็ไปเตรียมทำน้ำซอสอบวุ้นเส้น
ส่วนผสมน้ำซอส
1. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 250 มล.
7. คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน
8. น้ำมันงาตามชอบ
9. พริกไทยตามชอบ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้
วัตถุดิบสำหรับทำปูอบวุ้นเส้น
1.ปูทะเล 3 ตัว
2. วุ้นเส้น 1 ถุง (แช่น้ำ 5 นาที)
3. หมูกรอบ (ผลผลิตจากการไหว้เจ้า เอามาใช้ซะเลย)
4. ขิงซอย (กินง่ายดี)
5. ขึ้นฉ่าย (ใส่เยอะ ๆ ดับคาว )
6. พริกไทยขาว
7. กระเทียม
8. ผักกาดขาว (มีผักรองกระทะซะหน่อย)
9.น้ำซอสสำหรับราดปูอบวุ้นเส้น
(ที่เราได้ผสมไว้แล้ว)
ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมให้หอม
ใส่ขิงลงไปผัด จนขิงสีเข้มขึ้น
ใส่หมูกรอบลงไป ตามสูตรจริง ๆ ต้องใช้มันหมู หรือ เบคอน แต่นึกได้ว่ามีหมูกรอบในตู้นี่นา เอามาใช้แทนดีกว่า อร่อยแน่นอน ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทย
ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้น และ ขึ้นฉ่าย ลงไป
แล้วราดน้ำซอสที่ปรุงไว้ให้ทั่ว
วางปูที่เตรียมไว้ลงไป
ปิดฝา อบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที
เปิดฝา กลับวุ้นเส้นขึ้นมา
แล้วปิดฝาอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
ในที่สุด ...
ที่จริงควรกระเทาะก้ามปูแต่แรกจะได้กินง่ายหน่อย
น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่คุณภรรยาตำรอไว้
กรรเชียงปู แกะให้คุณภรรยาก่อน
เนื้อหวาน และ ฟูดี
ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไป...
พออิ่ม ก็ไปล้างจาน เก็บกวาดทุกอย่างให้เรียบร้อย
สุขสันต์วันอาทิตย์!
🦀ปูอบวุ้นเส้น🦀
เมื่อคุณภรรยา ไปดูงานและหิ้วปูกลับมาบ้าน
ตัวไม่เล็กเลยนะ
ทีแรกว่าจะนึ่งเฉย ๆ จิ้มน้ำจิ้ม ก็จะดูธรรมดาเกินไป
ครั้นจะผัดผงกะหรี่ คุณภรรยาบอกว่าไม่อยากกิน
สรุปเป็นอบวุ้นเส้นละกัน กินง่าย และน่าจะเข้าท่าดี
ก่อนอื่น
เตรียมทำความสะอาดปู ล้าง และขัดกระดอง ก่อนหั่นเป็นชิ้น
ปูทะเลนี่นะ คราบไม่น้อยเลย
แล้วคุณภรรยาก็ไปเตรียมทำน้ำซอสอบวุ้นเส้น
ส่วนผสมน้ำซอส
1. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 250 มล.
7. คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน
8. น้ำมันงาตามชอบ
9. พริกไทยตามชอบ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้
วัตถุดิบสำหรับทำปูอบวุ้นเส้น
1.ปูทะเล 3 ตัว
2. วุ้นเส้น 1 ถุง (แช่น้ำ 5 นาที)
3. หมูกรอบ (ผลผลิตจากการไหว้เจ้า เอามาใช้ซะเลย)
4. ขิงซอย (กินง่ายดี)
5. ขึ้นฉ่าย (ใส่เยอะ ๆ ดับคาว )
6. พริกไทยขาว
7. กระเทียม
8. ผักกาดขาว (มีผักรองกระทะซะหน่อย)
9.น้ำซอสสำหรับราดปูอบวุ้นเส้น
(ที่เราได้ผสมไว้แล้ว)
ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมให้หอม
ใส่ขิงลงไปผัด จนขิงสีเข้มขึ้น
ใส่หมูกรอบลงไป ตามสูตรจริง ๆ ต้องใช้มันหมู หรือ เบคอน แต่นึกได้ว่ามีหมูกรอบในตู้นี่นา เอามาใช้แทนดีกว่า อร่อยแน่นอน ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทย
ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้น และ ขึ้นฉ่าย ลงไป
แล้วราดน้ำซอสที่ปรุงไว้ให้ทั่ว
วางปูที่เตรียมไว้ลงไป
ปิดฝา อบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที
เปิดฝา กลับวุ้นเส้นขึ้นมา
แล้วปิดฝาอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
ในที่สุด ...
ที่จริงควรกระเทาะก้ามปูแต่แรกจะได้กินง่ายหน่อย
น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่คุณภรรยาตำรอไว้
กรรเชียงปู แกะให้คุณภรรยาก่อน
เนื้อหวาน และ ฟูดี
ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไป...
พออิ่ม ก็ไปล้างจาน เก็บกวาดทุกอย่างให้เรียบร้อย
สุขสันต์วันอาทิตย์!