={เค้กไต้หวัน}= เบเกอรี่ง่ายๆอร่อยๆช่วงกักตัว



ช่วงนี้อย่างที่ทราบกันดีจากสถานการณ์ covid-19 ทำให้ทุกคนล้วนต้องกักตัวอยู่บ้าน ปกติชอบทำอาหารและขนมอยู่แล้ว ครั้งนี้เลยได้มีโอกาสได้หยุดทำยาวเลยค่ะ ครั้งนี้น้องชายอยากกินขนม จะออกไปซื้อก็กลัวๆ ทำเองปลอดภัยที่สุด เลยต้องจัดให้ตามคำเรียกร้องเลยค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอบคุณสูตรต้นฉบับจากคนญี่ปุ่นก่อนนะคะ https://www.youtube.com/watch?v=840D3AcTmcM&t=1s

สำหรับคนที่อยากดูเป็นวิดีโอนะคะ
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม  (เราใช้พิมพ์ขนาด 18.5x7.5 ค่ะ)
 -แป้งเค้ก 65 กรัม
 -เนยจืด 65 กร้ม
 -นมจืด 65 กรัม
 -ไข่ 4 ฟอง (แยกไข่แดงไข่ขาว)
 -กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 -น้ำตาล 65 กรัม
 -น้ำร้อน 80 องศา
 
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

1.ใส่เนยและนมลงไปในหม้อ นำไปละลาย ระวังอย่าให้ไหม้


2.นำแป้งเค้กมาร่อน 1 ครั้งค่ะ


3.ใส่เนยที่ละลายในนมลงในแป้งตอนที่ยังอุ่นๆ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันค่ะ
 

4.ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองจนครบ 4 ฟองค่ะ


5.ตีไข่ขาวไปนิดนึงแล้วใส่น้ำตาลลงไปค่ะ (เราใช้น้ำตาลสำหรับทำเบเกอรี่ จะเม็ดเล็กกว่าน้ำตาลที่ใช้ทำอาหารค่ะ)


6.ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งค่ะ ต้องระวังขั้นตอนนี้ดีๆ ถ้าตีไม่พอดีอาจจะทำให้หน้าเค้กแตก หรือเป็นรู หรือเค้กไม่ฟูได้ค่ะ


7.ค่อยๆนำทั้งสองอย่างมาผสมกันค่ะ คนให้เนื้อเข้ากัน ถ้าคนมากเกินจะทำให้ไข่ขาวที่เราตีไว้แฟบได้ค่ะ


8.นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่พิมพ์ที่บุด้วยกระดาษไขค่ะ


9.เทน้ำร้อนประมาณ 80 องศาลงในถาดรอง


10.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสค่ะ เราใช้ไฟบนล่าง เวลา 60 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านด้วยนะคะ ค่อยเช็คดูเรื่อยๆ ถ้าเอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วไม่มีอะไรติดมา แสดงว่าสุกแล้วค่ะ)


11.เสร็จแล้วค่ะ นำพักให้เย็นก่อนแล้วค่อยนำออกจากพิมพ์นะคะ


12.จัดใส่จานเสิร์ฟพ้อมทานค่ะ เนื้อนุ่มฉ่ำละลายในปากมากๆเลยค่ะ ^^


13.หรือใครจะตกแต่งเพิ่ม topping ให้น่าทานมากขึ้นก็ได้นะคะ


แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เค้กไต้หวันแสนอร่อยทำง่ายๆที่บ้าน เหมือนซื้อตามร้านเลยค่ะ 
ขอบคุณค่ะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่