สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
หากต้องการปรุงรสตรงๆกับกิมจิสามารถทำได้ แนะนำเป็นน้ำผึ้งจะหอมกลมกล่อมแต่จะเป็นน้ำตาลก็ได้
แต่หากเปรี้ยวมากๆ เปรี้ยวตาปิด แนะนำไปทำซุปกิมจิ
หรือทำเมนูอื่นๆ ดูเมนูกิมจิเพิ่มเติมได้ที่ : https://mrkkimchi.com/menu-kimchi/
หากถามว่าทำไมกิมจิถึงเปรี้ยว
เมื่อเราทำการหมักกิมจิ หลังจากทำการหมักผักและซอสทำกิมจิแล้ว ซอสและผักจะเข้าสู่กระบวนการหมักตามธรรมชาติ ทำให้เกิดจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส “Lactobacillus“ เหมือนในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต
ทำให้กิมจิจะเปรี้ยวขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ความหวานและความเค็มลดลง เนื่องจาก จุลินทรีย์ตัวนี้จะทำการย่อยน้ำตาล จนกลายเป็น กรดแล็กทิก (Lactic Acid) ซึ่งน้ำตาลในกิมจิจะน้อยลงเรื่อย ๆ และความเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนขนาดเปรี้ยวตาปิดกันเลยทีเดียว
3 วิธีทำกิมจิให้ไม่เปรี้ยว
1. ทำกิมจิรับประทานด้วยตนเอง ทำเสร็จแล้วทานเลย ไม่หมักกิมจิในระยะเวลาที่นานจนเกินไป จะได้กิมจิที่ไม่มีรสชาติเปรี้ยวเลย
2. เมื่อซื้อกิมจิ หรือ ทำกิมจิสดใหม่แล้ว เก็บในตู้เย็นทันที
3. สั่งซื้อกิมจิสด เลือกการจัดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ 0-5 องศา
กิมจิเปรี้ยวแก้อย่างไรดี
กิมจิยังไม่เปรี้ยวสามารถทำให้เปรี้ยวได้ แต่หากกิมจิเปรี้ยวแล้ว เราไม่สามารถเปรี้ยวรสชาติได้เลย โดยส่วนใหญ่แล้ว กิมจิที่เปรี้ยวแล้ว เราแนะนำ ให้นำไปทำเป็นกับข้าว เพราะจะทำให้เมนูกิมจินั้นๆ มีความกลมกล่อม อร่อย ครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
อ่านเรื่องกิมจิเปรี้ยวเพิ่มเติมได้ที่ https://mrkkimchi.com/kimchi-taste/
แต่หากเปรี้ยวมากๆ เปรี้ยวตาปิด แนะนำไปทำซุปกิมจิ
หรือทำเมนูอื่นๆ ดูเมนูกิมจิเพิ่มเติมได้ที่ : https://mrkkimchi.com/menu-kimchi/
หากถามว่าทำไมกิมจิถึงเปรี้ยว
เมื่อเราทำการหมักกิมจิ หลังจากทำการหมักผักและซอสทำกิมจิแล้ว ซอสและผักจะเข้าสู่กระบวนการหมักตามธรรมชาติ ทำให้เกิดจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส “Lactobacillus“ เหมือนในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต
ทำให้กิมจิจะเปรี้ยวขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ความหวานและความเค็มลดลง เนื่องจาก จุลินทรีย์ตัวนี้จะทำการย่อยน้ำตาล จนกลายเป็น กรดแล็กทิก (Lactic Acid) ซึ่งน้ำตาลในกิมจิจะน้อยลงเรื่อย ๆ และความเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนขนาดเปรี้ยวตาปิดกันเลยทีเดียว
3 วิธีทำกิมจิให้ไม่เปรี้ยว
1. ทำกิมจิรับประทานด้วยตนเอง ทำเสร็จแล้วทานเลย ไม่หมักกิมจิในระยะเวลาที่นานจนเกินไป จะได้กิมจิที่ไม่มีรสชาติเปรี้ยวเลย
2. เมื่อซื้อกิมจิ หรือ ทำกิมจิสดใหม่แล้ว เก็บในตู้เย็นทันที
3. สั่งซื้อกิมจิสด เลือกการจัดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ 0-5 องศา
กิมจิเปรี้ยวแก้อย่างไรดี
กิมจิยังไม่เปรี้ยวสามารถทำให้เปรี้ยวได้ แต่หากกิมจิเปรี้ยวแล้ว เราไม่สามารถเปรี้ยวรสชาติได้เลย โดยส่วนใหญ่แล้ว กิมจิที่เปรี้ยวแล้ว เราแนะนำ ให้นำไปทำเป็นกับข้าว เพราะจะทำให้เมนูกิมจินั้นๆ มีความกลมกล่อม อร่อย ครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
อ่านเรื่องกิมจิเปรี้ยวเพิ่มเติมได้ที่ https://mrkkimchi.com/kimchi-taste/
แสดงความคิดเห็น
กิมจิเปรี้ยวเกินไปสามารถเพิ่มเกลือ น้ำตาลได้ไหมคะ?