ข้าวหมกกระดูกแก้วหมู ทำคล้าย Maqluba ข้าวหมกของประเทศตะวันออกกลาง

กระทู้สนทนา
 

Maqluba เป็นข้าวหมก หรือ Biryani ของประเทศย่านตะวันออกกลาง ได้แก่ ปาเลสไตน์ ซีเรีย อิรัค จอร์แดน  นิยมหุงในหม้อขนาดพอเหมาะที่ใส่ข้าวได้เต็ม  ตอนเสริฟจะพลิกข้าวหมกในหม้อใส่ในจานหรือถาดใบใหญ่ วางบนโต๊ะ คนทานก็ตักแบ่งข้าวหมกใส่ในจาน  สูตรข้าวหมกก็มีหลากหลาย นิยมทำด้วยเนื้อ ไก่ แกะ แพะ พร้อมกับใส่ผักต่างๆ เช่น หอมใหญ่ พริกยักษ์ บรอกเคอรี เป็นต้น
ดูวิธีทำ Maqluba จาก You Tube แล้ว ก็มาทำข้าวหมกกระดูกแก้วหมู ใส่ในหม้อขนาดกลาง หุงสุกแล้ว พลิกหม้อเทข้าวหมกใส่ในจาน

กระดูกแก้วหมู 1 กก. นำมาต้มให้เปื่อย

 
ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย นำไปต้มในน้ำเดือด  ประมาณ 4 นาที พอให้เม็ดข้าวเริ่มบาน เทข้าวใส่ในตระแกรง พักไว้


เอาหอมแขกซอย ไปผัดกับน้ำมัน ประมาณ 10 นาที จนหอมแขกสุก เป็นสีน้ำตาล  (ทำไว้เยอะ แบ่งทำข้าวหมก ที่เหลือใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น)


แบ่งหอมแขกผัดประมาณ 1 ถ้วย นำมาผัดกับเครื่องเทศข้าวหมก (ซื้อมาจากเมียนมา)  ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย(หรือโยเกิร์ต) ลงไปผัด


ใส่กระดูกแก้วที่ต้มไว้ลงไป


ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเค็ม  ตักเฉพาะกระดูกแก้ว ใส่ในหม้อที่จะทำข้าวหมก  เกลี่ยให้กระดูกแก้วกระจายทั่วกันหม้อ


เอาขมิ้น 2 ช้อนชาใส่ไปในน้ำแกงข้าวหมก ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวที่ต้มไว้ลงไป


คลุกข้าวกับน้ำแกงให้ทั่ว  ตักข้าวใส่ในหม้อทับบนกระดูกแก้วที่อยู่กันหม้อ เกลี่ยข้าวให้สม่ำเสมอ


เอาน้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกแก้ว 1 ถ้วย ใส่ไปในหม้อข้าวหมก ปิดฝา ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางต้มประมาณ 3 นาที น้ำซุปเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน ดงข้าวไว้ 15 นาที ข้าวจะสุก


จัดการจะพลิกหม้อใส่ในจาน  ปรากฎว่าต้องถอดด้ามหม้อออกก่อน ไม่งั้นพลิกไม่ได้  เคาะก้นหม้อ ทิ้งไว้อีก 5 นาที ค่อยๆ ยกหม้อออก ข้าวหมกจะคงเป็นรูปหม้ออยู่บนจาน  ด้านบนจะเป็นกระดูกแก้ว


ยกเสริฟทั้งจาน

 
ครั้งหน้าจะเพิ่มผักต่างๆ ลงไปในข้าวหมกด้วย โดยจะใส่ผักเป็นชั้นถัดมาต่อจากเนื้อ แล้วตามด้วยข้าว หรือ อาจจะสลับผัก/ข้าวเป็นชั้นๆ ด้วยก็ได้

 
สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่