FoodxWow : "ข้าว (ไม่มัน) ไก่" สูตรง่ายมากกกกกกกก

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากกินข้าวมันไก่ แบบข้าวไม่มัน ก็เลยจะทำ "ข้าว (ไม่มัน) ไก่" ค่ะ
ทานคู่กับซุปเนื้อแบบอิสลาม และ แตงกวาญี่ปุ่นดองซีอิ้วค่ะ

ขอเครดิต ว่าสูตรนี้ได้มาจากรุ่นพี่ที่เราเคารพรักค่ะ จึงขออนุญาตแชร์สูตรให้เพื่อนๆใน พันทิป เผื่อเป็นประโยชน์นะคะ


ข้าว (ไม่มัน) ไก่
****************
วัตถุดิบ
1. ข้าวญี่ปุ่น (จขกท ชอบทานข้าวญี่ปุ่น เพราะมี texture ที่เหนียวหนึบ เม็ดอ้วนๆ เคี้ยวอร่อยค่ะ ยิ่งถ้าเป็นข้าวใหม่ที่นำเข้าจากญี่ปุ่น จะยิ่งอร่อยและหอมมาก เมื่อก่อน จขกท บินไปญี่ปุ่นหิ้วกลับมาทีเป็น 10 โล แต่ช่วงนี้ซื้อจากฟูจิซุปเปอร์เอาค่ะ)
2. น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ หรือ ส่วนใดๆ ของไก่ที่ท่านชอบ
3.คนอร์ รสไก่
4. น้ำเปล่าเพื่อต้มไก่

วิธีทำ
เตรียมสะโพกไก่ ล้างให้สะอาด

ต้มน้ำ พอเดือดใส่คนอร์รสไก่ 1 ก้อนลงไป

ถ้าอยากให้น้ำซุปหวานแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้น ก็ใส่หัวหอม รากผักชี ลงไปด้วย
น้ำซุปที่ต้ม เรานำไปใช้ต่อได้
ต้มไก่จนสุก ลองเอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มดู ถ้าเลือกไม่ออกแล้วต้มต่ออีกสัก 5 นาทีสุกแน่นอน

พักไก่ไว้เตรียมหั่น ใส่จาน แค่นี้เองค่ะ เสร็จแล้ว ง่ายมาก ตามสไตล์แม่บ้านคนขี้เกียจ 2020

จัดใส่จาน แนมด้วยผักชี แตงกวา หรือผักอื่นๆตามชอบ
สับไก่ชิ้นหนาหนา ไปเลย กัดแล้วนุ่มเต็มปากเต็มคำ ไม่มีไก่ตบไก่แบนให้กวนใจ

แอบทำน้ำจิ้มเองด้วย
ผสมเต้าเจี้ยว ขิงสับ น้ำตาล ซีอิ้วดำสองหยด และมะนาว โรยหน้าด้วยผักชี
ถ้าชอบเผ็ดใส่พริก จขกท กินเผ็ดไม่เป็น ขอเป็นน้ำจิ้มเด็กๆ แบบนี้แหละค่ะ


แตงกวาดองซีอิ้ว
*****************
1. แตงกวาญี่ปุ่น หั่นหนา
2. โชยุ หรือ ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมน้ำมันงานและซีอิ้ยวเข้าด้วยกัน
-นำแตงกวาลงไปคลุก
-นำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือค้างคืน
-นำออกทาน แตงกวากรอบๆ เย็นๆ ชื่นใจ แนมกับอะไรก็อร่อยค่า


ซุปเนื้อแบบอิสลาม
*******************

วัตถุดิบ
1. เนื้อเพื่อตุ๋น แนะนำเนื้อน่องลาย หรือ เนื้อสำหรับทำสตู
2. มันฝรั่ง
3. มะเขือเทศ
4. หัวหอม
5. หอมแดง
6. รากผักชี กระเทียมทุบ
7. ผักชีฝรั่งซอย
8. หอมแดงเจียว
9. เกลือไว้ปรุงรส
10. มะนาว เพิ่มความเปรี้ยว
11. น้ำตาลทรายเล็กน้อย

วิธีทำ
ล้างและหั่นผักเตรียมไว้ 
ตั้งหม้อ ใส่น้ำ รอน้ำเดือด ใส่รากผักชี และผักทุกอย่างลงไปต้ม

มันฝรั่งนี้ถ้าขี้เกียจปอกเปลือก ให้หั่นแบบตามภาพแล้วนำไปต้ม ใส่เกลือ
พอสุกแล้วนำมาแช่ไว้ในน้ำเย็น เปลือกจะหลุดออกง่ายมาก ใช้มือดึงได้เลยค่ะ

ตั้งหม้ออีกใบ เราจะตุ๋นเนื้อกับกระเทียมกันค่ะ
น้ำไม่ต้องเยอะ นำเนื้อลงต้ม ต้มไปเรื่อยๆ ต้มทิ้งไว้เลยจนเปื่อย

เสร็จแล้วนำขึ้นมาจากหม้อค่ะ

เอาไปต้มต่อในหม้อผัก รอน้ำเดือดหนึ่งครั้ง
ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลนิดเดียว

ตักเสริฟโรย ผักชีฝรั่งซอย และหอมเจียว บีบมะนาวตามชอบ
ก็จะได้รสชาติซุปเนื้อแบบที่เราเคยทานที่ร้านข้าวหมกไก่ ที่จะมีรสเปรี้ยว เผ็ดนิดๆ เหมือนต้มยำ 
อร่อยมากๆ และมีประโยชน์ด้วย เหมาะแก่การซดให้คล่องคอ


ลากันไปด้วยมื้อนี้ของ จขกท นะคะ


ขอบพระคุณที่รับชมค่ะ
สนใจติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/foodxwow/
ช่วงนี้นำเสนอแต่ สูตรอาหารทำเอง  อาหาร Delivery และ อาหารสำหรับโฮมปาร์ตี้ต้านโควิด #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่