แกงมะละกอซี่โครงหมูอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป. ลาว มีชื่อเรียกว่า แกงบักหุ่ง
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ โดยเอามะละกอสับ มาแกงด้วย กระเทียม พริกแห้ง ตำ ใส่ ตระใคร้ พร้อมกับ เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ปลา หมู เป็นต้น ปรุงรสด้วยด้วย เกลือ และ ผงชูรส เท่านั้น ทานกับข้าวเหนียว
ครั้งนี้ ทำแกงมะละกอด้วยซี่โครงหมูอ่อน โดยใช้ มะละกอ 1 ลูก (หนัก 1.5 กก.) ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
ทำพริกแกง กระเทียม 2 - 3 หัว พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (พริกต้องเยอะ เพราะเป็นแกงที่มีรสเผ็ดนำ) นำไปปั่น (หรือ ตำ) ให้ละเอียด
ตระใคร้ 2 ต้น ทุบแล้วมัน นำพริกกระเทียม ตระใคร้ ใส่ในหม้อ
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่ต้มเปื่อย น้ำซุป 1 ถ้วย และ มะละกอสับ
ยกหม้อขึ้นตั้งไป พอเดือด ค่อยๆ กวนจนมะละกอสุก โดยที่เนื้อมะละกอยังกรอบอยู่ ปรุงรส
ใส่ใบแมงลัก
แกงบักหุ่งซี่โครงหมูอ่อน
ทานกับข้าวเหนียว เลิศ
สวัสดี
แกงมะละกอซี่โครงหมูอ่อน (แกงจาก สปป. ลาว)
แกงมะละกอซี่โครงหมูอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป. ลาว มีชื่อเรียกว่า แกงบักหุ่ง
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ โดยเอามะละกอสับ มาแกงด้วย กระเทียม พริกแห้ง ตำ ใส่ ตระใคร้ พร้อมกับ เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ปลา หมู เป็นต้น ปรุงรสด้วยด้วย เกลือ และ ผงชูรส เท่านั้น ทานกับข้าวเหนียว
ครั้งนี้ ทำแกงมะละกอด้วยซี่โครงหมูอ่อน โดยใช้ มะละกอ 1 ลูก (หนัก 1.5 กก.) ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
ทำพริกแกง กระเทียม 2 - 3 หัว พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (พริกต้องเยอะ เพราะเป็นแกงที่มีรสเผ็ดนำ) นำไปปั่น (หรือ ตำ) ให้ละเอียด
ตระใคร้ 2 ต้น ทุบแล้วมัน นำพริกกระเทียม ตระใคร้ ใส่ในหม้อ
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่ต้มเปื่อย น้ำซุป 1 ถ้วย และ มะละกอสับ
ยกหม้อขึ้นตั้งไป พอเดือด ค่อยๆ กวนจนมะละกอสุก โดยที่เนื้อมะละกอยังกรอบอยู่ ปรุงรส
ใส่ใบแมงลัก
แกงบักหุ่งซี่โครงหมูอ่อน
ทานกับข้าวเหนียว เลิศ
สวัสดี