linguine alla marinara (ลิงกวีนี่ อัลลา มารินาร่า) แค่ส่วนประกอบไม่กี่อย่างก็ได้เมนูหรูในวันที่โควิดปิดเมือง

linguine alla marinara (ลิงกวีเน่ อัลลา มารินาร่า)


เริ่มจากทำเส้น linguine ตวงแป้งสาลี200กรัมไข่ ขนาดกลาง2ฟอง และน้ำมันพืช 2ชช.ใส่รวมกันในชามใบโตแล้วคนให้เข้ากันด้วยส้อมจากนั้นก็นวดๆๆๆด้วยมือราว10นาทีแล้วปันเป็นก้อนกลมๆแล้วพักไว้ในในถ้วยแรปด้วยพลาสติกใส




นำซีฟู้ดรวมแช่แข็งออกมาละลาย วันนี้เจ้าของกระทู้ใช้กุ้ง หมึกกระดองเล็ก ปลากระพงขาวแล่และปลาแซลมอน เตรียมปลากระพงขาวและปลาแซลมอนเลาเอาหนังออกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นหั่นมะเขือเทศลูกเล็กๆผ่าสี่ส่วน ก้านเซอลี่ซอยและหอมใหญ่สับ


ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะก้นลึกแล้วนพไปตั้งไหกลางค่อนข้างอ่อนจากนั้นใส่กระเทียมทั้งกลีบลงไปทอดพอกระเทียมเริ่มเหลืองตักทิ้งแล้วใส่มะเขือเทศอละผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด



สักครู่พอมะเขือเทศเริ่มสลดก็เปลี่ยนเป็นไฟแรงใส่ซีฟู้ดที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกันคนคลุกเคล้าให้เข้ากันพอซีฟู้ดเริ่มสุกเทไวน์ขาว(ขั้นตอนนี้ถ้าไม่มีไวน์ใส่เหล้าอื่นแทนก็ได้ค่ะเช่นเหล้าจีน สาเก หรือวิสกี้ก็ยังได้หรือถ้าไม่มีเหล้าอะไรเลยก็ไม่ต้องใส่) ลงไปตามด้วยเกลือ พริกไทยป่นและพาสลี่ย์แห้ง(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)จากนัดเติมน้ำร้อนแล้วปิดฝาปล่อยเดือดแล้วปิดแก้ส










ตั้งหม้อใส่น้ำและเกลือรอ ต้มเส้นพาสต้าแล้วนำแป้งที่เตรียมไว้ออกมาโรยแป้งนวล(ใช้แป้งสาลี)แล้วคลึงออกเป็นแท่งยาวพอประมาณตัดเป็น4ชิ้นจากนั้นนำไปรีดเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้นๆวันนี้เจ้าของกระทู้ใช้เครื่องทุ่นแรงเป็นเครื่องทำเส้นพาสต้าแบบมือหมุนรีดเป็นแผ่นก่อนและค่อยนำไปตัดเป็นเส้นๆขนาดตามต้องการพอได้เส้นแล้วให้คลุกแป้งนวลกันเส้นติดกันแล้วทำซ้ำจนหมดแป้งโดว์ที่เตรียมไว้จากนั้นเขย่าให้แป้งนวลหลุดออกจากเส้นบ้างแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดราว3-4นาทีแล้วแต่ขนาดเส้นแต่อย่าให้สุกมากจากนั้นก็เทเส้นพาสต้าลงในกระชอนที่เตรียมไว้แล้วเปิดน้ำไหลผ่านกระชอนเพื่อล้างแป้งนวลออกแล้วเขย่ากระชอนให้เส้นพาสต้าสะเด็ดน้ำแล้วเทเส้นพาสต้าลงในหม้อซ้อสแล้วเปิดไฟแรงสุดให้ซอสเดือดคลุกเคล้าเส้นกับน้ำซ้อสให้เข้ากันดีแล้วปิดไฟพักไว้สัก5นาทีให้น้ำซอสซึมเข้าเส้นพาสต้า จากนั้นตักเสิร์ฟ














***สูตรเส้นพาสต้า แป้ง 1 ขีดต่อไข่ขนาดกลาง1ฟองน้ำมันพืช1ชช.ไม่ต้องเติมน้ำ จะได้เส้นพาสต้าสำหรับ2จาน

*** บางขั้นตอนอาจจะไม่มีรูปเพราะถ่ายไม่ทันบ้างมือเลอะบ้างต้องขออภัย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่