Linguine [ลิง-กิว-นี่]
คำว่า Linguine ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง little tongues พาสตาลิงกิวนี่ ทำจากแป้งโดว มีลักษณะผิวเรียบ หน้าตัดเป็นรูปวงรีหรือสี่เหลี่ยม มีขนาดความกว้างหลายขนาดให้เลือก Lingue di passero ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง sparrow tongues (ลิ้นของนกกระจอก) Trenette จะเป็นพาสต้าเส้นขนาดเล็กกว่า ลิงกิวนี่ มาจากแคว้น Liguna
ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนแต่เป็นขนาดเล็ก ถ้าเป็น เฟตตูชินี่ ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนใหญ่ ^__^
มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงในเมนูกันครับ สำหรับ 1 จาน
- เส้น ลิงกวินี่ 100 กรัม ต้มตามเวลาข้างซองชัวที่สุดครับ
- หอยลาย 200 กรัม ถ้าได้มาสดๆเอาไปแช่น้ำเกลือให้เค้าคายดินออกประมาณ 30 นาที แล้วเอาไปลวกพักไว้ครับ
- ใบโหระพา ประมาณ 10 ใบ
- นมจืด 1/3 ถ้วยตวง
- กระทียมสับ ประมาณ 7 กลีบ (กระเทียมไทย)
- พรอกขี้หนูสับ สัก 4 - 5 เม็ด
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือ นิดหน่อย
เตรียมของครบแล้วก็ลงมือครับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เอา พริกขี้หนู กระเทียม และพริกเผา ลงไปผัดให้หอม
- พริกกระเทียมหอมแล้วเติมนม ใส่หอย แล้วปรุงรสด้วย ซอยหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ชิมรสได้ตามชอบ
- ได้รสตามชอบแล้ว เอาเส้นลิงกวินี่ที่ต้มไว้แล้ว ลงไปผัดให้น้ำงวดลง ปิดไฟใส่ใบโหระพา กระดกกระทะสัก 3 -4 ที แล้วตักเสิร์ฟได้เลยครับ
1 จานใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที ถ้าไม่รวมตอนเตรียมของครับ เป็นเมนูที่ง่ายและรสชาติ ผมว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอนครับ
ลองทำกันดูนะครับ
สวัสดีครับ
มาทำ "ลิงกวินี่ผัดหอยลายพริกเผา" พาสต้ารสชาติเข้มข้น style ไทยๆ กันครับ
คำว่า Linguine ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง little tongues พาสตาลิงกิวนี่ ทำจากแป้งโดว มีลักษณะผิวเรียบ หน้าตัดเป็นรูปวงรีหรือสี่เหลี่ยม มีขนาดความกว้างหลายขนาดให้เลือก Lingue di passero ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง sparrow tongues (ลิ้นของนกกระจอก) Trenette จะเป็นพาสต้าเส้นขนาดเล็กกว่า ลิงกิวนี่ มาจากแคว้น Liguna
ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนแต่เป็นขนาดเล็ก ถ้าเป็น เฟตตูชินี่ ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนใหญ่ ^__^
มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงในเมนูกันครับ สำหรับ 1 จาน
- เส้น ลิงกวินี่ 100 กรัม ต้มตามเวลาข้างซองชัวที่สุดครับ
- หอยลาย 200 กรัม ถ้าได้มาสดๆเอาไปแช่น้ำเกลือให้เค้าคายดินออกประมาณ 30 นาที แล้วเอาไปลวกพักไว้ครับ
- ใบโหระพา ประมาณ 10 ใบ
- นมจืด 1/3 ถ้วยตวง
- กระทียมสับ ประมาณ 7 กลีบ (กระเทียมไทย)
- พรอกขี้หนูสับ สัก 4 - 5 เม็ด
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือ นิดหน่อย
เตรียมของครบแล้วก็ลงมือครับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เอา พริกขี้หนู กระเทียม และพริกเผา ลงไปผัดให้หอม
- พริกกระเทียมหอมแล้วเติมนม ใส่หอย แล้วปรุงรสด้วย ซอยหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ชิมรสได้ตามชอบ
- ได้รสตามชอบแล้ว เอาเส้นลิงกวินี่ที่ต้มไว้แล้ว ลงไปผัดให้น้ำงวดลง ปิดไฟใส่ใบโหระพา กระดกกระทะสัก 3 -4 ที แล้วตักเสิร์ฟได้เลยครับ
1 จานใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที ถ้าไม่รวมตอนเตรียมของครับ เป็นเมนูที่ง่ายและรสชาติ ผมว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอนครับ
ลองทำกันดูนะครับ
สวัสดีครับ