มาทำ "ลิงกวินี่ผัดหอยลายพริกเผา" พาสต้ารสชาติเข้มข้น style ไทยๆ กันครับ

Linguine [ลิง-กิว-นี่]
คำว่า Linguine ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง little tongues พาสตาลิงกิวนี่ ทำจากแป้งโดว มีลักษณะผิวเรียบ หน้าตัดเป็นรูปวงรีหรือสี่เหลี่ยม มีขนาดความกว้างหลายขนาดให้เลือก Lingue di passero ในภาษาอิตาเลียนหมายถึง sparrow tongues (ลิ้นของนกกระจอก) Trenette จะเป็นพาสต้าเส้นขนาดเล็กกว่า ลิงกิวนี่ มาจากแคว้น Liguna

ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนแต่เป็นขนาดเล็ก ถ้าเป็น เฟตตูชินี่ ผมเรียกมันเองง่ายๆว่า พาสต้าเส้นแบนใหญ่ ^__^



มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงในเมนูกันครับ สำหรับ 1 จาน
- เส้น ลิงกวินี่ 100 กรัม ต้มตามเวลาข้างซองชัวที่สุดครับ
- หอยลาย 200 กรัม ถ้าได้มาสดๆเอาไปแช่น้ำเกลือให้เค้าคายดินออกประมาณ 30 นาที แล้วเอาไปลวกพักไว้ครับ
- ใบโหระพา ประมาณ 10 ใบ
- นมจืด 1/3 ถ้วยตวง
- กระทียมสับ ประมาณ 7 กลีบ (กระเทียมไทย)
- พรอกขี้หนูสับ สัก 4 - 5 เม็ด
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือ นิดหน่อย



เตรียมของครบแล้วก็ลงมือครับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เอา พริกขี้หนู กระเทียม และพริกเผา ลงไปผัดให้หอม



- พริกกระเทียมหอมแล้วเติมนม ใส่หอย แล้วปรุงรสด้วย ซอยหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ชิมรสได้ตามชอบ



- ได้รสตามชอบแล้ว เอาเส้นลิงกวินี่ที่ต้มไว้แล้ว ลงไปผัดให้น้ำงวดลง ปิดไฟใส่ใบโหระพา กระดกกระทะสัก 3 -4 ที แล้วตักเสิร์ฟได้เลยครับ



1 จานใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที ถ้าไม่รวมตอนเตรียมของครับ เป็นเมนูที่ง่ายและรสชาติ ผมว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอนครับ

ลองทำกันดูนะครับ อมยิ้ม36

สวัสดีครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่