ผัดไทยถาด > ผัดไทยสุราษฎร์ + กุ้งทอดกระเทียม + ส้มตำ

กระทู้สนทนา

ผัดไทยถาด เป็น  ผัดไทย + ส้มตำ + กุ้งกระเทียม จัดในจานใหญ่ หรือ ใส่ถาด
กำลังเป็นอาหารที่เริ่มจะได้รับความนิยม
น่าจะมีการพัฒนาต่อมาจากส้มตำถาด
จัดเป็นอาหารที่ดูแล้วน่าทาน เพราะประกอบไปด้วยผัดไทย ชูรสเปรี้ยวด้วยส้มตำ และ แนมด้วยกุ้งกระเทียม หรือ หมูทอด คิหมูย่าง .....
ผัดไทยปกติจะต้องเสริมรสเปรี้ยวด้วยมะนาว แต่ผัดไทยก็สามารถทานไปพร้อมกับส้มตำโดยไม่ต้องใช้มะนาว มาแนวเดียวกับผัดหมี่โคราชซึ่งคล้ายๆ ผัดไทย จะทานพร้อมกับส้มตำ  

ผัดไทยจะผัดแบบสุราษฎร์ธานี ใส่พริกแกงเผ็ดและกะทิ มันกุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึกและเกลือ ไม่ปรุงรสเปรี้ยวเพราะจะทานพร้อมกับส้มตำใช้เส้นพาสตา Linguine แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวเพราะเส้นเหนียวดี ผัดแล้วไม่เปื่อย

พาสตา Linguine  500 กรัมตามปกติต้องต้ม 9 นาที แต่ต้มเพียง 7 นาที เส้นจะนิ่มประมาณ 80% เนื่องจากต้องนำเส้นไปผัดในน้ำกะทิ ตอนนั้นเส้นจะสุกพอดี

เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัวไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน  ผัดประมาณ 5 นาที หอมจะสุกเนื้อใส
ใส่ หัวกะทิครึ่ง กก. ลงไป พร้อมกับ พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

ผัดให้เข้ากัน ใส่มันกุ้งลงไปผัด

ปรุงรสด้วยน้ำาลปึกและ เกลือ เติมเส้นพาสตา

คลุกให้เข้ากัน ผัดจนน้ำกะทิแห้ง  ใส่ต้นหอม



กุ้งทอดกระเทียม

ไข่เจียวฝอย

เตรียมส้มตำไทย

จัดผัดไทย ส้มตำ กุ้งทอดกระเทียม ใส่จานโรยด้วยไข่ฝอย


ผักแนม


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่