สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล

วันนี้มาทำสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเลกันค่ะ
ส่วนประกอบ
1.กุ้งแชบ๊วย = 5-6ตัว (ผ่าหลัง)
2.ปลาหมึก = 3ตัว (หั่นแว่น)
3.ข้าวโพดอ่อน = 3-5อัน
4.พริกจินดาแดง = 6เม็ด
5.พริกไทยอ่อน = 3อัน
6.ใบโหระพา = 2ต้น
7.กระชาย ซอย = 2อัน
8.กระเทียมจีน = 5กลีบ (หั่นแว่น)
9.น้ำมันพืช = 2ช้อนโต๊ะ
10.เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก (ใช้ยี่ห้อ BALDUCCI เบอร์ 4)
11.เกลือ = 1ช้อนชา (สำหรับต้มเส้น)

ส่วนผสม
1.น้ำมันหอย = 2ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ๊วขาว = 1ช้อนโต๊ะ
3.ผงปรุงรส = 1ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย = 1/2ช้อนโต๊ะ
5.ซอสถั่วเหลือง = 1ช้อนชา
6.ซีอิ๊วดำ = 1ช้อนชา
7.น้ำเปล่า = 50ml.

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือ น้ำมัน นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวก เวลาที่ใช้ต้มให้ดูที่ข้างซองค่ะ ถ้าไม่มีเวลาบอกก็ให้จับไปเลย 7-9นาที ถ้าเบอร์ใหญ่ก็ต้มนานค่ะ ชิมเส้นดูถ้าไม่มีแป้งแข็งๆแล้วเป็นอันใช้ได้ค่ะ
2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกแดง(หั่นหรือโขลกก็ได้) ตามด้วยกระเทียมจีน 3.นำพริกไทยอ่อน ข้าวโพดอ่อน กระชายซอย ตามด้วยกุ้ง ปลาหมึกลงไปผัด(ถ้าใครจะใส่เห็ดฟางด้วยก็ได้ เราชอบมาก แต่วันนี้หาซื้อไม่ได้)
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ผงปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย

**สูตรเราจะใส่ซีอิ๊วดำด้วยนะคะนิดเดียวพอค่ะ เพื่อให้สีออกน้ำตาลแดงๆนิดๆ เพิ่มความน่ารับประทานค่ะ**
4.ชิมรสจนได้ที่แล้ว ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้ลงไปผัดค่ะ คลุกเคล้าแค่พอให้น้ำเคลือบเส้นค่ะ เดี๋ยวเส้นขาด 5.จากนั้นใส่ใบโหระพาค่ะ แล้วปิดไฟ ใส่จานเสิร์ฟเสร็จแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ ผิดพลาดส่วนไหนต้องขออภัยด้วยนะค๊าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่