ช่วงไวรัสระบาด คิดว่ามีหลานครัวเรือนหั่นมาทำกับข้าวกินเอง
เพื่อลดความเสียง การออกไปกินนอกบ้าน
วันนี้ครัวศิริกัญ มีเมนูคั่วกลิ้งมาฝากค่ะ พร้อมกับสูตรพริกแกงตำมือเผ็ดร้อน
ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้ง
พริกแห้ง 50 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนกาแฟ
พริกไทยดำ 1 -1.5 ช้อนกาแฟ
หอมแดง 3 หัวเล็กๆ
กระเทียวมจีน 4 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ข่า 4-5 แว่น
ขมิ้น 8 แว่น
กะปิประมาณ 2 ช้อนชาแฟ
วิธีทำ
1. ตำพริกแห้ง พริกไทยดำ เกลือ หยาบๆ
2. ตามด้วย หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ตำให้ละเอียด
3. เมื่อพริกแกงละเอียดแล้วใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
พริกแกงตำเสร็จแล้วค่ะ ถ้าทำเก็บไว้หลายวันไม่ต้องใส่กะปินะคะ ค่อยใส่ตอนที่เราจะแกงค่ะ
ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมู
1. หมูสับ 2 ขีด
2. แบ่งพริกแกงที่ตำมาครึ่งนึง
3.กะปิ 1 ช้อนชาพูนๆ
4. น้ำตาลมะพร้าว ไว้ปรุงรสเล็กน้อย
5. น้ำมัน หรือ น้ำเปล่า สำหรับผัดพริกแกง
6. ใบมะกรูดซอย / พริกแดงซอย
วิธีทำ
1. ตั้งกะทะใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำมันลงไปเล็กน้อย (ใช้น้ำเปล่าค่ะ)
2. นำพริกแกงกับกะปิมาผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงในกะทิ ผัดให้พริกแกงหอมๆ
3. ใส่หมูสับ ลงไปผัดให้สุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ
4. เสร็จแล้วตามด้วย ใบมะกรูดซอย / พริกแดงซอย แล้วปิดไฟ (ไม่ได้ใส่พริกแดงซอยค่ะ)
เสร็จแล้วค่ะคั่วกลิ้ง กินกับผัดสด และไข่เป็ดต้มยางมะตูม
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
โควิด- 19 ระบาดหนัก เราก็จะเข้าครัวบ่อยหน่อย คั่วกลิ้งหมู พริกแกงตำเอง กินต้านไววัส