เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วนะคะ อากาศก็ร้อนขึ้นทุกวันๆ
วันนี้เลยชวนมาทำ“ฮิยาชิจูกะ” เรียกอีกอย่างว่า เรเม็ง หรือบะหมี่เย็นแบบจีน(โดยคนญี่ปุ่น😄)
ที่หลายคนคงเคยเห็นหรือเคยชิมมาแล้ว จากร้านราเม็งชื่อดัง เส้นบะหมี่นุ่มๆราดซอสโชยุรสเค็มและหวานอมเปรี้ยว ท็อปปิ้งด้วยแฮมไข่และผักต่างๆ
มาลองทำกินเองกันค่ะ บอกเลยว่าอร่อยสดชื่นมาก วิธีทำก็ไม่ยากเลย
วัตถุดิบ
เส้นบะหมี่ เราใช้เส้นมาม่าโอเรียนทอลค่ะ หาซื้อง่าย เส้นใหญ่ดี นุ่มด้วย
ใช้เส้นราเม็งหรืออุด้งก็อร่อยค่ะ
ท็อปปิ้ง (ใส่ปริมาณตามชอบเลยค่ะ)
เบค่อน
ไข่
แตงกวา
มะเขือเทศ
มายองเนสหรือสลัดครีมก็ได้
งาขาวคั่ว
วาซาบิ
ซอส (สูตรนี้ทำได้1 ที่ค่ะ)
นู้ดเดิ้ลซอส 2 ชต.
โชยุ 1 ชต.
น้ำเปล่า 2 ชต.
มิริน(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 1 ชต.
น้ำตาล 1-2 ชต.
น้ำส้มสายชูหมัก 1-2 ชต.
ผงดาชิหรือผงปรุงรส 1/2 ชช.
*สำหรับผักท็อปปิ้งที่นิยมใส่ในเมนูนี้ก็จะมี ถั่วงอกต้ม ถั่วแระญี่ปุ่น เห็ดเข็มทอง สาหร่ายวากาเมะ อะโวคาโด้
ไควาเระ ข้าวโพดต้ม ผักกาดแก้ว ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นผักที่ทานแล้วสดชื่น กลิ่นไม่แรง ชอบอะไรก็ใส่ไปได้เลยค่ะ
** ส่วนของเนื้อท็อปปิ้ง สามารถใช้แฮม ปูอัด อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้นได้ค่ะ
*** สูตรของซอสเพิ่ม-ลดได้ตามชอบนะคะ
ต้มเส้นก่อนค่ะ พอเส้นสุกเอาขึ้นมาน็อคน้ำเย็น สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วแช่ตู้เย็นรอไว้ค่ะ
แล้วก็มาทำซอสกัน
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน เอาเข้าเวฟให้เดือดก็เสร็จแล้วค่ะ …แช่ตู้เย็นไว้
ต่อมาเป็นไข่ฝอยค่ะ ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงด้วยน้ำตาล1 ชช. เกลือหยิบมือ ตีให้เข้ากันแล้วทอดในกระทะเทฟล่อนจนสุกดี แล้วก็เอามาหั่นเป็นเส้นๆค่ะ
(ใช้ไข่ต้มแทนก็ได้นะอร่อยเหมือนกัน😊)
เบค่อน แตงกวา มะเขือเทศ ก็หั่นเป็นเส้นๆเช่นเดียวกัน
ใส่จานแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเย็นเจี๊ยบแล้ว ถึงเวลาที่รอคอยแล้วค่ะ เริ่มจัดจานกันเลย
ใส่เส้นลงในจาน จากนั้นราดซอสให้ชุ่มๆ แล้วเรียงท็อปปิ้งต่างๆของเราลงไป
บีบมายองเนสหรือสลัดครีมด้านบน โรยงาขาวคั่วตามชอบ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ 😉
ใส่วาซาบินิดนึงก็ได้อีกรสชาตินะคะ
เมนูสุขภาพ ไขมันต่ำด้วยนะ (ถ้าไม่ใส่เบคอน 555) สดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนๆแบบนี้มากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> เมนูคลายร้อนสุดสดชื่น ฮิยาชิจูกะ ☀️
วันนี้เลยชวนมาทำ“ฮิยาชิจูกะ” เรียกอีกอย่างว่า เรเม็ง หรือบะหมี่เย็นแบบจีน(โดยคนญี่ปุ่น😄)
ที่หลายคนคงเคยเห็นหรือเคยชิมมาแล้ว จากร้านราเม็งชื่อดัง เส้นบะหมี่นุ่มๆราดซอสโชยุรสเค็มและหวานอมเปรี้ยว ท็อปปิ้งด้วยแฮมไข่และผักต่างๆ
มาลองทำกินเองกันค่ะ บอกเลยว่าอร่อยสดชื่นมาก วิธีทำก็ไม่ยากเลย
วัตถุดิบ
เส้นบะหมี่ เราใช้เส้นมาม่าโอเรียนทอลค่ะ หาซื้อง่าย เส้นใหญ่ดี นุ่มด้วย
ใช้เส้นราเม็งหรืออุด้งก็อร่อยค่ะ
ท็อปปิ้ง (ใส่ปริมาณตามชอบเลยค่ะ)
เบค่อน
ไข่
แตงกวา
มะเขือเทศ
มายองเนสหรือสลัดครีมก็ได้
งาขาวคั่ว
วาซาบิ
ซอส (สูตรนี้ทำได้1 ที่ค่ะ)
นู้ดเดิ้ลซอส 2 ชต.
โชยุ 1 ชต.
น้ำเปล่า 2 ชต.
มิริน(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 1 ชต.
น้ำตาล 1-2 ชต.
น้ำส้มสายชูหมัก 1-2 ชต.
ผงดาชิหรือผงปรุงรส 1/2 ชช.
*สำหรับผักท็อปปิ้งที่นิยมใส่ในเมนูนี้ก็จะมี ถั่วงอกต้ม ถั่วแระญี่ปุ่น เห็ดเข็มทอง สาหร่ายวากาเมะ อะโวคาโด้
ไควาเระ ข้าวโพดต้ม ผักกาดแก้ว ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นผักที่ทานแล้วสดชื่น กลิ่นไม่แรง ชอบอะไรก็ใส่ไปได้เลยค่ะ
** ส่วนของเนื้อท็อปปิ้ง สามารถใช้แฮม ปูอัด อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้นได้ค่ะ
*** สูตรของซอสเพิ่ม-ลดได้ตามชอบนะคะ
ต้มเส้นก่อนค่ะ พอเส้นสุกเอาขึ้นมาน็อคน้ำเย็น สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วแช่ตู้เย็นรอไว้ค่ะ
แล้วก็มาทำซอสกัน
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน เอาเข้าเวฟให้เดือดก็เสร็จแล้วค่ะ …แช่ตู้เย็นไว้
ต่อมาเป็นไข่ฝอยค่ะ ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงด้วยน้ำตาล1 ชช. เกลือหยิบมือ ตีให้เข้ากันแล้วทอดในกระทะเทฟล่อนจนสุกดี แล้วก็เอามาหั่นเป็นเส้นๆค่ะ
(ใช้ไข่ต้มแทนก็ได้นะอร่อยเหมือนกัน😊)
เบค่อน แตงกวา มะเขือเทศ ก็หั่นเป็นเส้นๆเช่นเดียวกัน
ใส่จานแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเย็นเจี๊ยบแล้ว ถึงเวลาที่รอคอยแล้วค่ะ เริ่มจัดจานกันเลย
ใส่เส้นลงในจาน จากนั้นราดซอสให้ชุ่มๆ แล้วเรียงท็อปปิ้งต่างๆของเราลงไป
บีบมายองเนสหรือสลัดครีมด้านบน โรยงาขาวคั่วตามชอบ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ 😉
ใส่วาซาบินิดนึงก็ได้อีกรสชาตินะคะ
เมนูสุขภาพ ไขมันต่ำด้วยนะ (ถ้าไม่ใส่เบคอน 555) สดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนๆแบบนี้มากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ