เคล็ดลับการเก็บสามเกลอไว้กินเป็นเดือน ไม่เน่าเสีย ประหยัดเวลา

เครื่องปรุงรสคู่ครัวไทย ที่ใช้กันมานานแสนนาน ก็คงไม่พ้นสามเกลอ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตำเข้าด้วยกัน หอมไปสามบ้าน แปดบ้าน ไม่ว่าจะใช้หมักเนื้อสัตว์ไว้ทอด ไว้ย่าง หรือจะไว้ใส่ในน้ำซุป ต้มจืด ก็ช่วยชูรสให้อาหารทุกจานอร่อยขึ้น

แต่ทุกวันนี้ชีวิตมันเร่งรีบไปหมด จะให้มานั่งตำทุกครั้งที่ใช้ บางทีแม่บ้านอย่างพวกเราก็ไม่มีเวลา เพราะไหนจะต้องดูแลลูก ดูแลบ้าน ดูแลสามี แล้วบางคนก็ยังต้องทำงานนอกบ้านกันอีก
วันนี้แอนมีวิธีเก็บสามเกลอไว้กินนานๆ มาฝากเพื่อนๆชาวพันทิป มี2วิธีด้วยกัน ให้แม่บ้านยุคใหม่อย่างพวกเราได้เลือกใช้กันตามความชอบและความเหมาะสม
ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนผสมกัน เพื่อนๆจะใช้เป็นพริกไทยขาว หรือพริกไทยดำเหมือนแอนก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบเลย ส่วนปริมาณก็กะให้ทุกอย่างเท่าๆกัน หรือถ้าชอบพริกไทยดำเป็นพิเศษเหมือนสามีบ้านนี้ ก็ใส่เยอะหน่อยได้ค่ะ

เพื่อนๆจะแยกปั่น แยกตำทีละอย่างก็ได้นะ เอาตามสะดวก แอนปั่นช่วยครึ่งทางแล้วมาตำต่อจนละเอียดค่ะ


พอตำจนได้ที่แล้ว แอนแบ่งเป็น2ส่วน ส่วนที่1ใส่ถุงพลาสติกแล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง

แล้วใช้สันมีดกรีดตามยาว และตามขวาง ขนาดตามที่จะใช้ในแต่ละครั้งค่ะ


เสร็จแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งได้เลย

วิธีนี้อยู่ได้นานมากนะคะ แต่ของแอนยังไม่เคยเกิน3เดือนหมดเสียก่อน
เหตุผลที่ใช้สันมีดกรีดเป็นชิ้นๆ เพราะจะได้หักง่ายตอนที่จะใช้ค่ะ และได้ชิ้นขนาดที่เราต้องการ
มาดูวิธีที่ 2 กันค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัด

ผัดจนมีกลิ่นหอม ก็เป็นอันเสร็จ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

ตักใส่กระปุกปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา วิธีนี้เก็บได้เป็นเดือนเหมือนกันค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้ง2วิธี หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนพระ

คลิปวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่