สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป วันนี้เรามาแชร์ประสบการณ์ใหม่ๆ อาจจะใหม่สำหรับเราแต่ใหม่สำหรับเพื่อนๆมั้ยอันนี้ไม่มั่นใจแหะๆ ต้องบอกเลยว่ายุคนี้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ควรประหยัด เมื่อก่อนใช้กินข้าวนอกบ้านแทบทุกมื้อจริงๆ เพราะทำกับข้าวไม่เป็น แต่ตอนนี้ทำไม่เป็นก็ต้องหัดจ้า เพราะเราไม่รู้ว่าเศรฐกิจจะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน
ต้องขอเกริ่นก่อนเลย โดยส่วนตัวเราแล้วทำงานที่บ้านจ้าเป็นฟรีแลนด์ที่รับเขียนโปรแกรม รับเขียนเว็บหรือคนอื่นเรียกว่า โปรแกรมเมอร์ฟรีแลนด์แหละจ้าดังนั้นเวลาว่างน้อยมากๆทำงานแบบไม่มีวันหยุด ก็อย่างว่าช่วงนี้การที่มีงานทำถือเป็นความโชคดี แต่ก็ไม่รู้จะโชคดีไปอีกนานขนาดไหน ดังนั้นเซฟเงินได้คือเซฟจ้า เริ่มเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าคือหลายๆเมนูที่เราทำกับข้าวมักมีสามเกลอเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เวลาจะทำแต่ละที ก็ต้องไปซื้อผักชีมาเป็นต้นๆเอาแต่รากนะเพราะไม่กินต้น แหะๆ จะทิ้งก็ใช่เรื่อง T_T พอจะทำแต่ละทีต้องนำมาล้างรากให้สะอาด ปลอกกระเทียม เตรียมพริกไทย แล้วนำมาโขกใส่พริกไทยมากไปเผ็ดอีก T_T พอทำเสร็จต้องมาล้างครกล้างสากอีกงื้อกินเวลา ส่วนตัวมองว่ายุ่งยาก พอเราไปเจอ สามเกลอพร้อมปรุงตราแม่หยก
เราก็เลยรู้สึก Wow เพราะจะใช้แต่ละทีก็ง่ายไม่ยุ่งยาก ตักใส่ปรุงนำไปแช่ตู้เย็น จบ! เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ชีวิตแบบไม่ยุ่งยาก วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ อาหารที่เราทำแบบง่ายๆ อุปกรณ์ไม่เยอะ แปปเดียวเสร็จ อร่อยด้วย 3 เมนู
เมนูที่ทำวันนี้คือ
ต้มจืดสามเกลอ
กระดูกหมูทอดสามเกลอ
ไข่เจียวสามเกลอ (เมนูนี้ทำบ่อยสุดดดดด)
วิธีทำไม่ใช่ยากเราทำได้คนอื่นก็น่าจะไม่มีปัญหา แหะๆ เรามาเริ่มกันที่ ต้มจืดสามเกลอกันก่อนเลย
เมนูแรก ต้มจืดสามเกลอ ซุปร้อนๆหอมๆทานกับอะไรก็คล่องคอ
ส่วนผสม
สามเกลอพร้อมปรุงตราแม่หยก 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 150 กรัม
เต้าหู้ไข่ 1 อัน
แครอท ใส่ตามชอบ
ผักกาด ใส่ตามชอบ
วิธีทำ
หมักหมูบดด้วยการใส่สามเกลอพร้อมปรุงลงไปคลุกๆๆๆให้เข้ากัน
ตั้งน้ำใส่ซุปหมูก้อนและสามเกลอลงไปต้ม พอน้ำเดือดใส่หมูบดที่หมักไว้ปั้นเลยจ้าตามขนาดที่ต้องการ แล้วเราก็ต้มต่อจนหมูสุกค่ะ
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
เมนูนี้ใช้เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที ใช้เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที
เมนูที่สอง กระดูกหมูทอดสามเกลอ เมนูนี้เด็ดมากทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเล่นก็อร่อยยยย(อิอิ ทำเองชมเอง)
ส่วนผสม
กระดูกหมู 1. เส้น
สามเกลอพร้อมปรุง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
หั่นกระดูกหมูเป็นท่อนๆตักสามเกลอพร้อมปรุงลงไปคลุกๆ ให้เข้ากับหมูหมักใว้ประมาณ 8-10 นาทีแล้วแต่ความรีบ
นำหมูลงไปทอดในกะทะ (ของเราใช้หม้อทอดลมร้อนบ้างบางครั้ง) รอบนี้เลยลองทำให้ดูสองแบบ
แท่นแท่นแท้นนนน เสร็จแล้วจ้าาาา
เมนูนี้ใช้เวลาเตรียมส่วนผสม: 10-13 นาที ใช้เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที
เมนูสุดท้ายแล้วจ้า ก็คือเมนูไข่เจียวสามเกลอเมนูนี้ทำบ่อย หอม อร่อย ง่ายๆเพียงไม่กี่นาที
ส่วนผสม
ไข่เบอร์ 0 1 ฟอง
สามเกลอพร้อมปรุง ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1-1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตอกไข่ ใส่สามเกลอพร้อมปรุง ใส่ซอสปรุงรส ตีๆๆๆๆๆๆๆให้เข้ากัน
ตั้งกระทะให้ร้อนๆ เทลงไป ทอด
ตัดขึ้นเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ บางทีเราก็กินกับน้ำพริก ก็ดีย์
เมนูที่เราคัดมาวันนี้ ขอบอกอีกครั้งว่าทำง่ายและประหยัดด้วย อร่อยแบบง่ายๆ ไม่ยาก ประหยัดเวลาไม่กี่นาทีก็เสร็จ ถ้าใครขยันๆ ตำสามเกลอเองใส่ก็ได้นะไม่ว่ากัน แต่สำหรับเราใช้อันนี้แหละ เป็นของติดครัวสำหรับคนไม่มีเวลา เราว่าก็เวิร์คเพราะใส่สามเกลอแล้วรู้สึกมันช่วยชูรสชาติได้ดี ทำอาหารอร่อยขึ้นน่าจะเพราะมีกลิ่นหอมรึเปล่า (ไม่ได้คิดเองนะ แฟนบอก อิอิ) เดี๋ยวจะมาแชร์เมนูอื่นๆอีกจ้า กำลังหัดทำกับข้าว หรือใครมีเมนู อะไรที่ทำง่ายและอร่อยใจดี แบ่งบันวิธีทำกับเราบ้างน้า ขอบคุณคร้าบบบที่อ่านจนจบ
[SR] เมนูง่ายๆ ใช้เวลาไม่มาก กับสามเกลอพร้อมปรุงตราแม่หยก
ต้องขอเกริ่นก่อนเลย โดยส่วนตัวเราแล้วทำงานที่บ้านจ้าเป็นฟรีแลนด์ที่รับเขียนโปรแกรม รับเขียนเว็บหรือคนอื่นเรียกว่า โปรแกรมเมอร์ฟรีแลนด์แหละจ้าดังนั้นเวลาว่างน้อยมากๆทำงานแบบไม่มีวันหยุด ก็อย่างว่าช่วงนี้การที่มีงานทำถือเป็นความโชคดี แต่ก็ไม่รู้จะโชคดีไปอีกนานขนาดไหน ดังนั้นเซฟเงินได้คือเซฟจ้า เริ่มเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าคือหลายๆเมนูที่เราทำกับข้าวมักมีสามเกลอเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เวลาจะทำแต่ละที ก็ต้องไปซื้อผักชีมาเป็นต้นๆเอาแต่รากนะเพราะไม่กินต้น แหะๆ จะทิ้งก็ใช่เรื่อง T_T พอจะทำแต่ละทีต้องนำมาล้างรากให้สะอาด ปลอกกระเทียม เตรียมพริกไทย แล้วนำมาโขกใส่พริกไทยมากไปเผ็ดอีก T_T พอทำเสร็จต้องมาล้างครกล้างสากอีกงื้อกินเวลา ส่วนตัวมองว่ายุ่งยาก พอเราไปเจอ สามเกลอพร้อมปรุงตราแม่หยก
เราก็เลยรู้สึก Wow เพราะจะใช้แต่ละทีก็ง่ายไม่ยุ่งยาก ตักใส่ปรุงนำไปแช่ตู้เย็น จบ! เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ชีวิตแบบไม่ยุ่งยาก วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ อาหารที่เราทำแบบง่ายๆ อุปกรณ์ไม่เยอะ แปปเดียวเสร็จ อร่อยด้วย 3 เมนู
เมนูที่ทำวันนี้คือ
ต้มจืดสามเกลอ
กระดูกหมูทอดสามเกลอ
ไข่เจียวสามเกลอ (เมนูนี้ทำบ่อยสุดดดดด)
วิธีทำไม่ใช่ยากเราทำได้คนอื่นก็น่าจะไม่มีปัญหา แหะๆ เรามาเริ่มกันที่ ต้มจืดสามเกลอกันก่อนเลย
เมนูแรก ต้มจืดสามเกลอ ซุปร้อนๆหอมๆทานกับอะไรก็คล่องคอ
ส่วนผสม
สามเกลอพร้อมปรุงตราแม่หยก 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 150 กรัม
เต้าหู้ไข่ 1 อัน
แครอท ใส่ตามชอบ
ผักกาด ใส่ตามชอบ
วิธีทำ
หมักหมูบดด้วยการใส่สามเกลอพร้อมปรุงลงไปคลุกๆๆๆให้เข้ากัน
ตั้งน้ำใส่ซุปหมูก้อนและสามเกลอลงไปต้ม พอน้ำเดือดใส่หมูบดที่หมักไว้ปั้นเลยจ้าตามขนาดที่ต้องการ แล้วเราก็ต้มต่อจนหมูสุกค่ะ
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
เมนูนี้ใช้เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที ใช้เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที
เมนูที่สอง กระดูกหมูทอดสามเกลอ เมนูนี้เด็ดมากทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเล่นก็อร่อยยยย(อิอิ ทำเองชมเอง)
ส่วนผสม
กระดูกหมู 1. เส้น
สามเกลอพร้อมปรุง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
หั่นกระดูกหมูเป็นท่อนๆตักสามเกลอพร้อมปรุงลงไปคลุกๆ ให้เข้ากับหมูหมักใว้ประมาณ 8-10 นาทีแล้วแต่ความรีบ
นำหมูลงไปทอดในกะทะ (ของเราใช้หม้อทอดลมร้อนบ้างบางครั้ง) รอบนี้เลยลองทำให้ดูสองแบบ
แท่นแท่นแท้นนนน เสร็จแล้วจ้าาาา
เมนูนี้ใช้เวลาเตรียมส่วนผสม: 10-13 นาที ใช้เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที
เมนูสุดท้ายแล้วจ้า ก็คือเมนูไข่เจียวสามเกลอเมนูนี้ทำบ่อย หอม อร่อย ง่ายๆเพียงไม่กี่นาที
ส่วนผสม
ไข่เบอร์ 0 1 ฟอง
สามเกลอพร้อมปรุง ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1-1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตอกไข่ ใส่สามเกลอพร้อมปรุง ใส่ซอสปรุงรส ตีๆๆๆๆๆๆๆให้เข้ากัน
ตั้งกระทะให้ร้อนๆ เทลงไป ทอด
ตัดขึ้นเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ บางทีเราก็กินกับน้ำพริก ก็ดีย์
เมนูที่เราคัดมาวันนี้ ขอบอกอีกครั้งว่าทำง่ายและประหยัดด้วย อร่อยแบบง่ายๆ ไม่ยาก ประหยัดเวลาไม่กี่นาทีก็เสร็จ ถ้าใครขยันๆ ตำสามเกลอเองใส่ก็ได้นะไม่ว่ากัน แต่สำหรับเราใช้อันนี้แหละ เป็นของติดครัวสำหรับคนไม่มีเวลา เราว่าก็เวิร์คเพราะใส่สามเกลอแล้วรู้สึกมันช่วยชูรสชาติได้ดี ทำอาหารอร่อยขึ้นน่าจะเพราะมีกลิ่นหอมรึเปล่า (ไม่ได้คิดเองนะ แฟนบอก อิอิ) เดี๋ยวจะมาแชร์เมนูอื่นๆอีกจ้า กำลังหัดทำกับข้าว หรือใครมีเมนู อะไรที่ทำง่ายและอร่อยใจดี แบ่งบันวิธีทำกับเราบ้างน้า ขอบคุณคร้าบบบที่อ่านจนจบ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้