ตำสามเกลอหอมๆเก็บไว้ใช้กันค่ะ สูตรนี้ไม่ฉุนพริกไทย พร้อมเอาไปผัดทำกับข้าวได้เลย


เมื่อวันก่อนทำกุนเชียงผัดซีอิ้วดำหวาน 
และมีคนถามสูตรสามเกลอว่าที่บ้านใช้อัตราส่วนอะไรยังไงเท่าไหร่...
วันนี้เลยทำคลิปมาให้ จะได้ทำเก็บไว้ใช้ในช่วงนี้นะคะ
หลายคนที่เคยทำ อาจจะเจอว่าทำแล้วมันฉุนพริกไทย
แต่!!! สูตรนี้จะไม่ฉุนพริกไทยค่ะ...
สามารถเอาไปผัดกับเนื้อสัตว์ได้เลย
กลิ่นที่เด่นขึ้นมาจะเป็นความหอมจากรากผักชีค่ะ

ส่วนผสมมี 3 อย่าง
1. รากผักชี 50 กรัม
2. กระเทียมไทย 40 กรัม
3. พริกไทยดำหรือขาว(แบบเม็ด) 15 กรัม


ล้างขี้ดินรากผักชีออก
ปอกกระเทียม พักไว้
ตำพริกไทยให้ละเอียดก่อน
จากนั้นตำรากผักชีต่อ 
พอเข้ากันให้ใส่กระเทียม
ตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
*สัมผัสที่ได้จะเปียกเล็กน้อย(เนื่องจากน้ำมันกระเทียมออกมา)
แบ่งเก็บใส่ถุงเล็กๆ แช่ฟรีซได้นาน 4-6 เดือน

ช่วงไหนรากผักชีถูกๆ คุณเหมามาเลยข่ะ!
เหมาให้แม่ค้าตกใจ... ซื้อชนิดที่ว่าให้เค้าจำหน้าเราได้!

Notes:
*รากผักชีที่บอกเป็นกรัมแทนที่จะบอกเป็นราก...
เพราะว่ามันง่ายกว่าค่ะ บางทีเจอรากเล็กรากใหญ่
ไม่เท่ากัน จึงบอกเป็นกรัมดีกว่า

*ใช้กระเทียมจีนได้ แต่จะไม่หอมเท่ากระเทียมไทย
ถ้าคุณไม่ชอบรสจัดมาก สามารถใช้กระเทียมจีนได้เลย

*พริกไทยแนะนำใช้เป็นเม็ดจะหอมกว่าแบบที่เค้าป่นมาแล้วนะคะ

*ถ้าคุณขี้เกียจตำ สามารถโยนทั้งหมดนี้ลงเครื่องปั่นได้เลย
แต่... มันจะไม่หอมเท่าตำ 
ถ้าตำน้ำมันกระเทียมจะออกมาดีกว่า กลิ่นอโรม่ากว่า 
แต่... ถ้าคุณไม่ซี ก็ปั่นโล้ดดด นะคะนะคะ!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่