วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูเอาใจเด็ก ๆช่วงปิดเทอมกันค่ะ หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านป้องกันไวรัสนะคะ
นั่นก็คือ "เค้กนมเย็น หรือนมชมพูด หน้านิ่มสูตรนึ่ง" ไม่ง้อเตาอบกันอีกแล้ว
มาพร้อมซอสนมชมพูเข้มข้นค่ะ
หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านป้องกันไวรัสนะคะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่#1 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำหวานเฮลบลูบอย 2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริม SP 10 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
....................
ซอสนมเย็น (ปรุงรสตามชอบ)
น้ำเปล่า 500 มล.
น้ำหวานเฮลบลูบอย 160 กรัม
นมสดรสจืด 130 กรัม (เพิ่มนมข้นหวานได้ตามชอบค่ะ)
น้ำตาลทราย 30 กรัม
แป้งกวนใส้ 40 กรัม
เนยสดรสจืด 30 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.นำไข่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำหวานเฮลบลูบอย นมสดและ เอสพี ใส่ลงโถตี ตีความเร็วสูงสุดประมาณ 8 นาที
2. ร่อนแป้งและผงฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่โถตีจนหมด ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี ตีประมาณ 3 นาที
3. ทยอยใส่น้ำมันลงโถตี ตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน
4. เทใส่พิมพ์ นำลงซึ้งนึ่งประมาณ 30 นาที
5.เมื่อนึ่งเสร็จ นำขึ้นแกะกระดาษไขพักให้เย็น
6. ซอสนมเย็น ใส่ น้ำเปล่า น้ำตาล นมสด น้ำหวานเฮลบลูบอยลงหม้อ แล้วคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ หลังจากนั้นใส่แป้ง คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ
กลาง คนจนข้นหนืด หลังจากนั้นปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน นำขึ้นจากเตาพักให้อุ่น
7. เมื่อซอสอุ่นแล้วให้นำไปราดที่ตัวเค้กให้ทั่ว หลังจากนั้นนำเข้าตู้เย็นประมาณ 15 นาทีให้ซอสเซ็ตตัว แล้วนำออกมาแต่งหน้าเค้กได้ตามชอบค่ะ
🛎 ช่วงนี้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ พกแมส จะได้ห่างไกลจากเชื้อโรคร้ายที่กำลังระบาดอยู่ค่ะ 💊
<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>
เค้กไม่ง้อเตาอบนมเย็น(นมชมพู)หน้านิ่มสูตรนึ่ง พร้อมซอสหน้านิ่มรสเข้มข้น ทำให้เด็กๆช่วงปิดเทอม
1.นำไข่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำหวานเฮลบลูบอย นมสดและ เอสพี ใส่ลงโถตี ตีความเร็วสูงสุดประมาณ 8 นาที
2. ร่อนแป้งและผงฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่โถตีจนหมด ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี ตีประมาณ 3 นาที
3. ทยอยใส่น้ำมันลงโถตี ตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน
4. เทใส่พิมพ์ นำลงซึ้งนึ่งประมาณ 30 นาที
5.เมื่อนึ่งเสร็จ นำขึ้นแกะกระดาษไขพักให้เย็น
6. ซอสนมเย็น ใส่ น้ำเปล่า น้ำตาล นมสด น้ำหวานเฮลบลูบอยลงหม้อ แล้วคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ หลังจากนั้นใส่แป้ง คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ
กลาง คนจนข้นหนืด หลังจากนั้นปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน นำขึ้นจากเตาพักให้อุ่น
7. เมื่อซอสอุ่นแล้วให้นำไปราดที่ตัวเค้กให้ทั่ว หลังจากนั้นนำเข้าตู้เย็นประมาณ 15 นาทีให้ซอสเซ็ตตัว แล้วนำออกมาแต่งหน้าเค้กได้ตามชอบค่ะ