วันก่อนลองทำเค้กโกโก้หน้านิ่มแบบนึ่งไป คราวนี้ลองมำทำโดยใช้เตาอบดูบ้าง สำหรับสูตรนี้ทำแล้วได้เนื้อเค้กนุ่มๆแบบเนื้อชิฟฟ่อน แข่ตู้เย็นไว้สักคืนนำทาทานอร่อยเลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำทานดูค่ะ ปรับความหวานอีกทีนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงโกโก้1-2ชต.
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมสดรสจืด 60 มล.
ผงฟู 1 ชช.
น้ำมันพืช 20 มล.
ไข่แดง3ฟอง
ไข่ขาว3ฟอง
น้ำตาลทรายสำหรับตีไข่ขาว40กรัม
...................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
ผงโกโก้1-2ชต.
น้ำตาล 40 กรัม
นมสดรสจืด40มล.
แป้งกวนไส้3 ชต.
ผงเจลาติน 2 ชช.
น้ำเปล่า5ออนซ์
วิธีทำ
1.แยกไข่แดงใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายนมสดและน้ำมันพืชคนจนเนียน
2.ร่อนแป้งผงโกโก้และผงฟูใส่ลงไป ค่อยๆตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายพักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน ค่อยๆแบ่งผสมทีละครึ่งคนจนเนียนเทใส่พิมนำเข้าเตาอบ ไฟ170องศาเซลเซียส นาน40นาทีหรือจนขนมสุก
5.แช่ผงเจลาตินในน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้องประมาณ15นาที
6.เมื่อผงเจลาตินอิ่มน้ำให้นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนมากๆ จนละลายหมด ใส่ผงโกโก้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นนำแป้งกวนไส้มาละลายน้ำใส่ลงไปคนตลอดเวลาจนเริ่มหนืดและเดือดเล็กน้อยปิดไฟยกลงราดบนตัวเค้กได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเค้กเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนลองกดเข้าไปดูคลิปได้เลยจ้า
เค้กโกโก้หน้านิ่มเนื้อชิฟฟ่อนมุ้งมิ้งค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงโกโก้1-2ชต.
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมสดรสจืด 60 มล.
ผงฟู 1 ชช.
น้ำมันพืช 20 มล.
ไข่แดง3ฟอง
ไข่ขาว3ฟอง
น้ำตาลทรายสำหรับตีไข่ขาว40กรัม
...................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
ผงโกโก้1-2ชต.
น้ำตาล 40 กรัม
นมสดรสจืด40มล.
แป้งกวนไส้3 ชต.
ผงเจลาติน 2 ชช.
น้ำเปล่า5ออนซ์
วิธีทำ
1.แยกไข่แดงใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายนมสดและน้ำมันพืชคนจนเนียน
2.ร่อนแป้งผงโกโก้และผงฟูใส่ลงไป ค่อยๆตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายพักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน ค่อยๆแบ่งผสมทีละครึ่งคนจนเนียนเทใส่พิมนำเข้าเตาอบ ไฟ170องศาเซลเซียส นาน40นาทีหรือจนขนมสุก
5.แช่ผงเจลาตินในน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้องประมาณ15นาที
6.เมื่อผงเจลาตินอิ่มน้ำให้นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนมากๆ จนละลายหมด ใส่ผงโกโก้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นนำแป้งกวนไส้มาละลายน้ำใส่ลงไปคนตลอดเวลาจนเริ่มหนืดและเดือดเล็กน้อยปิดไฟยกลงราดบนตัวเค้กได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเค้กเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนลองกดเข้าไปดูคลิปได้เลยจ้า