กินบ้านๆอาหารทำเอง ง่ายๆแต่ได้อารมณ์นะคะ อยู่บ้าน....ทำทานเองปลอดภัยไร้ Covit🤣🤣🤣

วันนี้เบลล่าทำอาหารทานเอง แบบ mix and match นะคะ ไทย ผสมฝรั่ง บ้านๆ ไม่ fusion เพราะกลัว confusion 🤣🤣🤣

เมนูบ้านๆ Homemade Dinner วันนี้....เพี้ยนลาเวนเดอร์



"ขาหมูเยอรมัน+ผักดองทำเอง+ผัดมะระหวานใส่ไข่แบบโบราณ+ขนมปังทำเอง+ข้าวสี่ชนิดกับควินัวสามสี"

" German traditional pork knuckle + homemade pickles + coyote melon stir fried with eegs + homemade brown bread + Organic mixed rice with tri-colour Quinoa "

อันแรกเมนูไทย เบลล่าขอนำเสนอเมนูบ้านๆของโปรดดดดด



"มะระหวานผัดไข่"


เครื่องปรุงง่ายๆ


- นำมะระหวานมาปอกเปลือก ตัดไส้ใน หั่นเป็นชิ้น และล้างนำไปแช่น้ำเกลือ




- ตั้งน้ำร้อน พอน้ำเดือด ใส่มะระหวานลงต้ม พอสุกมะระหวานจะลอยขึ้นมา ให้ดูว่ามะระหวานสีใสขึ้น สุกพอดี




สุกละค่ะ ลอยขึ้นมาละ


- สับกระเทียม และตีไข่เตรียมไว้

🤣🤣🤣ครัวฝรั่ง ... แต่หมวยถนัดปังตอนะคะ🤣🤣🤣



- เทน้ำมันลงกะทะ ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม แล้วใส่ไข่ผัดไปจนหอมกระทะ



เริ่มหอมฟุ้งงงง

ใส่ไข่ลงไปเรยจ้า

คนๆๆๆๆ


- พอคั่วไข่สุกหอมแล้ว ค่อยตามด้วยมะระหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน


- ปรุงรสซิอิ้ว น้ำตาลทรายแดงตัดรส ใส่พริกไทยดำอีกนิด




ร้อนๆตักใส่จาน ทานกับข้าวกล้องผสมควินัวนุ่มๆร้อนๆ อร่อยลืมมมมเลยค่ะ


" ขาหมูเยอรมัน " 🐽🐷🐖

- นำขาหมูที่ล้าง + ขูดขน + เผาไฟแล้ว ไปต้มจนสุก (ขณะต้มเบลล์ใส่เกลือ ขิง โป้ยกั้ก และอบเชย ลงไปต้มด้วย)

- ต้มขาหมูสุกแล้ว นำส้อมมาจิ้มๆที่หนังบนขาหมูให้ทั่ว น้ำส้มสายชูบางๆ เสร็จแล้วนำมาผึ่งให้แห้ง

- นำลงทอดไฟร้อนกลางจนหนังขาหมูฟูกรอบ นำขึ้นมาพักให้น้ำมันออก



- ก่อนทานเบลล์เอาซิอิ้วอย่างดี หอมๆเค็มน้อยๆทาบนหนังของขาหมูให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบรีดน้ำมันให้มันออกค่ะ



กรอบนอกนุ่มใน หนังกรอบหอม เนื้อในนุ่มไม่แห้ง เอ็นก็นุ่ม🤤🤤🤤 คิดละน้ำลายไหลลล

" ข้าวสี่ชนิดหุงควินัวสามสี "


เบลล่าใช้ " ข้าวใหม่หอมมะลิสุรินทร์ + ข้าวญี่ปุ่นกล้องระยะน้ำนม+ ข้าวกล้องดอย +ข้าวกล้องใหม่หอมมะลิสุรินทร์ " นำมาหุงกับควินัวสามสี สีขาว ดำ และแดง

สุกจากหม้อร้อนๆ หอมอบอวลทั่วบ้าน


ได้กลิ่นหอมของข้าวหลากชนิด ได้รสสัมผัสหลากหลายไม่น่าเบื่อ นุ่ม เหนียว เคี้ยวสนุกได้ประโยชน์คุณค่าทางโภชนาการมากมายแบบไม่ต้องบรรยายนะคะ🤣🤣🤣

"ผักดองเอง"


แตงกวา และแครอทหั่นบางๆ แช่ในน้ำดอง

สูตรน้ำดอง pickle

- ต้มน้ำใส่ น้ำตาลทรายแดง เกลือ ปรุงรสให้กลางๆ เพราะน้ำส้มเราใช้อย่างดีจะไม่เปรี้ยวแหลมมาก พักให้เย็น

- นำมาใส่  vinegar แบบที่ฝรั่งใช้ทำสลัดลงไป (น้ำส้มดีๆไม่กัดกระเพาะมาก) คนให้เข้ากัน ปรุงรสเกลือเพิ่มตามชอบ หากชอบจะใส่ caper หรือ juniper ลงไปดองด้วยก็ได้ค่ะ สักคืนสองคืนก็เปรี้ยวได้ที่แล้วค่ะ

สูตรขนมปังเบลล่า
https://ppantip.com/topic/39663466

ง่ายๆบ้านๆแค่นี้ก็ได้มืออร่อยละค่ะ ทานกับน้ำองุ่นแดง.. อืมจิบไปชมวิวทะเล แค่นี้ก็สุขใจค่ะ





หากใครถูกใจ รีวิวสไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่