วันนี้เบลล่าจะมาทำขนมปังแบบสวิสแท้ๆ ทำง่ายๆ วัตถุดิบไม่เยอะ แต่อร่อยมากกกกกก.....
Zopf อ่านว่า 'ซอฟฟ์' ชาวสวิสนิยมทาน เป็นขนมปังที่ถักเป็นรูปเปียสัญชาติสวิสโดยแท้ บางประเทศเยอรมนี และออสเตรีย ก็อาจจะมีทานบ้าง แต่ชื่อที่สะกด และสูตร จะแตกต่างกันออกไปค่ะ
Zopf แปลว่า หางเปีย ในภาษาเยอรมัน ออกเสียงคล้าย Soft ภาษาอังกฤษ แต่ออกเสียง z นิดๆ
ถ้าไปในแถบเมืองที่พูดภาษาฝรั่งเศสกันจะเจอชื่อ 'Tresses au beurre' อ่านว่า แทรส โอ เบอร์
'Tresses' แปลว่า เปีย ส่วน 'Beurre' แปลว่า เนย
แปลว่าขนมปังเนยรูปร่างเปีย
เป็นขนมปังที่แบบว่า รสสัมผัสมันนุ๊มนุ่มมีส่วนผสมของนม เนย แบบจัดเต็ม ไม่เสียชื่อประเทศสวิส ที่มีชื่อเสียงด้านนมเนย กรอบนอกนุ่มในแน่นอนน
Zopf นิยมทานพร้อมกับ เนยและแยมค่ะ ทานเป็น table bread ก็ได้
รสชาติ Zopf รสชาติจะเข้มข้นคล้ายคลึงเหมือนทานครัวซองต์ กรอบนอกนุ่มใน อบมาใหม่ๆกลิ่น นม เนย และยีสต์หอมๆตลบอบอวลทั่วบ้าน หอมเย้ายวนมากๆ
สูตร
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ All purpose flour 500 กรัม
2.ยีสต์สด Hefe 1/2 ก้อน หรือ 20 กรัม
3.เนย 60 กรัม
4.เกลือ 1 ชช.
5.น้ำตาล 1 ชช.
6.นมสด 250 ml
7.ไข่ 1 ฟอง
เอานมใส่เนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้เนยละลายดี แล้วทิ้งไว้ให้เย็น หรือพออุ่นๆๆ
เอายีสต์ใส่แก้วผสมน้ำตาล บดให้เข้ากัน เติมนมนิดหน่อยพอคนให้เหลว
เอาแป้งผสมเกลือมาร่อน ใส่ในชามผสม
จากนั้นเอานมละลายเนยใส่ลงไป ตามด้วยยีสต์ผสมน้ำตาลแล้ว
จากนั้นเอาไข่มาตอก แล้วตีให้แตก เทลงไปในแป้ง ให้เหลือไข่ติดกันแถ้วนิดหน่อย ไว้ทาหน้าก่อนอบขนมปัง
ใช้มือผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งเหลวเอาแป้งโรยได้ค่ะ
ดูพอเนื้อแป้งพอเข้ากัน เอาออกมานวด คลึงให้เข้ากัน นวดแป้งด้วยมือ ทุบๆ นวดๆ
โรยแป้งบนโต๊ะ ทุ่มแป้ง ฟาด ฟาดไปขยำไป ออกกำลังมือ แขนได้ดี
ถ้าแป้งติดมือเอาแป้งมาโรยได้ค่ะ นวดครบ 10 นาที เอามีดมากรีดเนื้อแป้งดูด้านในเป็นฟองอากาศก้อใช้ได้
เอาก้อนแป้งใส่ชามผสมแล้วปิดด้วยผ้า 1 ชม. มันจะขึ้นฟูมาเต็มชามเลยค่ะ
ยีสต์ทำงานได้ดีในที่อุ่นๆแป้งฟูสวยเชียวค่ะ
ครบ 1 ชม เอามือแซะแป้งจากขอบชามเพื่อไล่อากาศ เอาแป้งออกมานวดอีกครั้ง ประมาณ3 นาที ตัดแป้งเป็น 2 ส่วน
เอามาคลึงเป็นเส้นเพื่อนำมาเปียกัน
วางทับเป็นกากบาท
พอได้ 2 เส้นเอามาทบกันแล้วก้อไขว้บนทับล่าง ซ้ายทับขวาไปจนหมดเส้น พักไว้บนถาดไม่ต้องเอาอะไรมาคลุมนะค้า พักไว้ 30 นาที
พับรวบเก็บหางเปีย
เอาไข่ที่เหลืออยู่มาทาให้ทั่วขนมปัง
จากนั้นนำเข้าไปอบ 200 องศา C° 25 นาที จนกว่าจะสุก เอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วแป้งไม่ติด
แต้นนน..นนน ผลงานเบลล่า
ผ่าดูออกมาสวยงามนุ่มมากค่ะ
ทานกับ สลัดผัก rocket และ cold cut( salami and มอตตาเดลล่า) อร่อยสบายๆ
Main course ก็มา อืมมม
CR. สูตรและความรู้จากคุณ @alittlestar ค่ะ
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว
https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/
Handmade Zopf อาหารทำด้วยมือ...จากความใส่ใจ🥰🥰🥰ไร้เครื่องทุ่นเเรง.. แรงงานในบ้าน🤣🤣🤣อาหารสวิส #เสน่ห์ปลายจวัก
วันนี้เบลล่าจะมาทำขนมปังแบบสวิสแท้ๆ ทำง่ายๆ วัตถุดิบไม่เยอะ แต่อร่อยมากกกกกก.....
Zopf อ่านว่า 'ซอฟฟ์' ชาวสวิสนิยมทาน เป็นขนมปังที่ถักเป็นรูปเปียสัญชาติสวิสโดยแท้ บางประเทศเยอรมนี และออสเตรีย ก็อาจจะมีทานบ้าง แต่ชื่อที่สะกด และสูตร จะแตกต่างกันออกไปค่ะ
Zopf แปลว่า หางเปีย ในภาษาเยอรมัน ออกเสียงคล้าย Soft ภาษาอังกฤษ แต่ออกเสียง z นิดๆ
ถ้าไปในแถบเมืองที่พูดภาษาฝรั่งเศสกันจะเจอชื่อ 'Tresses au beurre' อ่านว่า แทรส โอ เบอร์
'Tresses' แปลว่า เปีย ส่วน 'Beurre' แปลว่า เนย
แปลว่าขนมปังเนยรูปร่างเปีย
เป็นขนมปังที่แบบว่า รสสัมผัสมันนุ๊มนุ่มมีส่วนผสมของนม เนย แบบจัดเต็ม ไม่เสียชื่อประเทศสวิส ที่มีชื่อเสียงด้านนมเนย กรอบนอกนุ่มในแน่นอนน
Zopf นิยมทานพร้อมกับ เนยและแยมค่ะ ทานเป็น table bread ก็ได้
รสชาติ Zopf รสชาติจะเข้มข้นคล้ายคลึงเหมือนทานครัวซองต์ กรอบนอกนุ่มใน อบมาใหม่ๆกลิ่น นม เนย และยีสต์หอมๆตลบอบอวลทั่วบ้าน หอมเย้ายวนมากๆ
สูตร
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ All purpose flour 500 กรัม
2.ยีสต์สด Hefe 1/2 ก้อน หรือ 20 กรัม
3.เนย 60 กรัม
4.เกลือ 1 ชช.
5.น้ำตาล 1 ชช.
6.นมสด 250 ml
7.ไข่ 1 ฟอง
เอานมใส่เนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้เนยละลายดี แล้วทิ้งไว้ให้เย็น หรือพออุ่นๆๆ
เอายีสต์ใส่แก้วผสมน้ำตาล บดให้เข้ากัน เติมนมนิดหน่อยพอคนให้เหลว
เอาแป้งผสมเกลือมาร่อน ใส่ในชามผสม
จากนั้นเอานมละลายเนยใส่ลงไป ตามด้วยยีสต์ผสมน้ำตาลแล้ว
จากนั้นเอาไข่มาตอก แล้วตีให้แตก เทลงไปในแป้ง ให้เหลือไข่ติดกันแถ้วนิดหน่อย ไว้ทาหน้าก่อนอบขนมปัง
ใช้มือผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งเหลวเอาแป้งโรยได้ค่ะ
ดูพอเนื้อแป้งพอเข้ากัน เอาออกมานวด คลึงให้เข้ากัน นวดแป้งด้วยมือ ทุบๆ นวดๆ
โรยแป้งบนโต๊ะ ทุ่มแป้ง ฟาด ฟาดไปขยำไป ออกกำลังมือ แขนได้ดี
ถ้าแป้งติดมือเอาแป้งมาโรยได้ค่ะ นวดครบ 10 นาที เอามีดมากรีดเนื้อแป้งดูด้านในเป็นฟองอากาศก้อใช้ได้
เอาก้อนแป้งใส่ชามผสมแล้วปิดด้วยผ้า 1 ชม. มันจะขึ้นฟูมาเต็มชามเลยค่ะ
ยีสต์ทำงานได้ดีในที่อุ่นๆแป้งฟูสวยเชียวค่ะ
ครบ 1 ชม เอามือแซะแป้งจากขอบชามเพื่อไล่อากาศ เอาแป้งออกมานวดอีกครั้ง ประมาณ3 นาที ตัดแป้งเป็น 2 ส่วน
เอามาคลึงเป็นเส้นเพื่อนำมาเปียกัน
วางทับเป็นกากบาท
พอได้ 2 เส้นเอามาทบกันแล้วก้อไขว้บนทับล่าง ซ้ายทับขวาไปจนหมดเส้น พักไว้บนถาดไม่ต้องเอาอะไรมาคลุมนะค้า พักไว้ 30 นาที
พับรวบเก็บหางเปีย
เอาไข่ที่เหลืออยู่มาทาให้ทั่วขนมปัง
จากนั้นนำเข้าไปอบ 200 องศา C° 25 นาที จนกว่าจะสุก เอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วแป้งไม่ติด
แต้นนน..นนน ผลงานเบลล่า
ผ่าดูออกมาสวยงามนุ่มมากค่ะ
ทานกับ สลัดผัก rocket และ cold cut( salami and มอตตาเดลล่า) อร่อยสบายๆ
Main course ก็มา อืมมม
CR. สูตรและความรู้จากคุณ @alittlestar ค่ะ
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/