เบลล์ได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรีในช่วงปีใหม่ ได้มาทำครัวร่วมกับชาวบ้านในชุมชนแถบนี้ ได้ทำและได้ทานอาหารพื้นบ้านแท้ๆสไตล์สุพรรณ จึงอยากมาแบ่งปันสูตรกับเพื่อนๆค่ะ
สำหรับบ้านๆง่ายๆทำเองแบบชาวบ้าน
" แกงสับนก "
แกงสับนก เป็นแกงโบราณ (บางสูตรใส่กะทิ เราจะมาทำแบบบ้านๆที่ชาวบ้านแถบนี้ทาน จะเป็นแกงแบบแกงป่าไม่ใส่กะทิค่ะ) สมัยก่อนใช้เนื้อนกทำ แต่นกมีเนื้อน้อยเลยต้องสับหยาบๆใช้กระดูกออ่อนด้วย
แต่ในปัจจุบันเราใช้เนื้อปลา เนื้อปลาที่เบลล่าใช้เป็นปลาที่ชาวบ้านจับมาจากบึง แล่เนื้อ คราวนี้เบลล่านำเนื้อปลาไปสับแล้วตำให้มีความเหนียว เพราะเราจะใช้เนื้อปลานี้ไปทำปลาเห็ดด้วยค่ะ (ยิงปืนนัดเดียว นกร่วงทั้งรัง!! เอ้ย..ได้นกสองตัวค่ะ)
เริ่มต้นด้วยพริกแกง เราตำพริกแกงแดงเอง ใครอยากซื้อก็ได้นะคะ หาแบบหอมๆรสจัด พริกแกงป่าใช้ได้เลยค่ะ
เบลล่าใช้สูตรพริกแกงตามนี้ค่ะ
*ขอบคุณรูปภาพและข้อมูล บนกูเกิลค่ะ ไม่ทราบเจ้าของสูตรคือใครค่ะ
วัตถุดิบอื่นๆ เบลล่าใช้กะเอานะคะ เผ็ดมากเผ็ดน้อยขึ้นอยู่กับว่าใส่พริกแกงมาก-น้อยตามใจชอบเลยค่ะ
ช่วยกันซอยผักบุ้งที่เก็บจากริมคลองหลังบ้าน
เนื้อปลาที่เราจะมาทำแกงสับนก ปกติต้องสับหยาบ แต่เราเอามาตำนวดจนเหนียว เพราะเราจะแบ่งไปทำปลาเห็ด
เริ่มต้นด้วย
ตั้งกะทะใส่น้ำน้อยๆ รอร้อน แล้วรวนเนื้อปลาสับนกของเราแล้วเอาขึ้นพัก
ตั้งกะทะใส่น้ำมันน้อยๆ รอร้อนแล้วใส้พริกแกงลงผัดให้หอม
แล้วใส่เนื้อปลาสับลงไปผัดจนเข้าเนื้อ
เติมน้ำซุปเพื่อไม่ให้แห้งติดกะทะ ให้น้ำขลุกขลิก ตามด้วยใส่ใบมะกรูดฉีก
ใส่ผักบุ้งไทยต้นเล็ก หั่นฝอยลงไป เราจะทำแบบพื้นบ้านนะคะ ใส่ผักบุ้งอย่างเดียว และ ใส่ใบกะเพราที่ปลูกหน้าบ้านลงไป(เด็ดใบ ล้างางให้สะอาดนะคะ)
กลิ่นหอมน่าทานเชียวค่ะ ทำท้องร้องเลย
เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา (น้ำปลาต้องใส่ตอนเดือดๆนะคะไม่งั้นจะคาว) น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรส แค่นี้ก็อร่อยละค่ะ ตักใส่ชามรอเสริฟ์
ส่วนเนื้อปลาสับนกที่เหลือเราจะมาทำปลาเห็ดกันค่ะ
ปลาเห็ด เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียก ภาคกลางเบลคิดว่าเรียกว่าทอดมันค่ะ
นำส่วนเนื้อปลาสับนกที่เหลือมาใส่พริกแกงที่ตำไว้ นวดให้เข้ากันจนเหนียว เผ็ดมากน้อยเลือกใส่ปริมาณเครื่องพริกแกงตามชอบ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ใส่ถั่วฝักยาวซอยฝอย ให้รสสัมผัสกรุบๆดี ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยให้หอมๆ นวดให้เข้ากัน คิดละน้ำลายสอค่ะ😍😍😍
นวด ตีและตบทุบจนเหนียว จะได้เคี้ยวสู้ฟัน เบลล่าตีจนกล้ามขึ้นเลยค่ะ พอเหนียวแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. นำมาเตรียมทอด
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน หรี่ระดับไฟกลาง เอาปลาเห็ดลงลองทอด ลองทานดูว่าต้องปรุงรสเพิ่มไหม
อร่อยละค่ะ เตรียมลงทอดเลย
ทอดจนสุกปลาเห็ดจะลอยขึ้นบนน้ำมัน ตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน ลงจานได้เลยค่ะ🥰🥰
เราก็จะมาตำปลาทูกัน ตำแบบบ้านๆเลยค่ะสูตรสุพรรณ
นำปลาทูไปทอด
คั่วพริก กระเทียม หอมแดง จนหอมให้จามไปแปดบ้านสิบบ้าน
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มตำพริก กระเทียม หอมแดง
เบลล่ามีช่างภาพส่วนตัวไปด้วย🤣🤣🤣🤣
ตำพริก หอม กระเทียมแหลกแล้ว เราก็แกะเนื้อปลาทูใส่แล้วตะบันตำต่อไปค่ะ
พอเนื้อปลาแหลกเราปรุงรส น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรส น้ำปลา(อย่าใส่มากนะคะ เพราะปลาทูมีรสเค็มอยู่แล้ว) แค่นี้ก็แซ่บน้ำลายสอละค่ะ จัดลงทานคู่ผักเคียง
สำหรับกับข้าวบ้านๆเราก็เสร็จ
มาสุพรรณมีกุ้งแม่น้ำมาก เบลล่าไม่มีพลาด
กุ้งแม่น้ำนึ่งสมุนไพร ทานแบบบ้านๆ
มื้อนี้อิ่มแปร้ เบลล์แฮปปี้ค่ะ
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว
https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/
กับข้าวบ้านๆ แกงสับนก ปลาเห็ด ตำปลาทูสไตล์สุพรรณ อร่อยง่ายสไตล์เบลล่า #เบลล่าพากินฟินระเบิด
สำหรับบ้านๆง่ายๆทำเองแบบชาวบ้าน
" แกงสับนก "
แกงสับนก เป็นแกงโบราณ (บางสูตรใส่กะทิ เราจะมาทำแบบบ้านๆที่ชาวบ้านแถบนี้ทาน จะเป็นแกงแบบแกงป่าไม่ใส่กะทิค่ะ) สมัยก่อนใช้เนื้อนกทำ แต่นกมีเนื้อน้อยเลยต้องสับหยาบๆใช้กระดูกออ่อนด้วย
แต่ในปัจจุบันเราใช้เนื้อปลา เนื้อปลาที่เบลล่าใช้เป็นปลาที่ชาวบ้านจับมาจากบึง แล่เนื้อ คราวนี้เบลล่านำเนื้อปลาไปสับแล้วตำให้มีความเหนียว เพราะเราจะใช้เนื้อปลานี้ไปทำปลาเห็ดด้วยค่ะ (ยิงปืนนัดเดียว นกร่วงทั้งรัง!! เอ้ย..ได้นกสองตัวค่ะ)
เริ่มต้นด้วยพริกแกง เราตำพริกแกงแดงเอง ใครอยากซื้อก็ได้นะคะ หาแบบหอมๆรสจัด พริกแกงป่าใช้ได้เลยค่ะ
เบลล่าใช้สูตรพริกแกงตามนี้ค่ะ
*ขอบคุณรูปภาพและข้อมูล บนกูเกิลค่ะ ไม่ทราบเจ้าของสูตรคือใครค่ะ
วัตถุดิบอื่นๆ เบลล่าใช้กะเอานะคะ เผ็ดมากเผ็ดน้อยขึ้นอยู่กับว่าใส่พริกแกงมาก-น้อยตามใจชอบเลยค่ะ
ช่วยกันซอยผักบุ้งที่เก็บจากริมคลองหลังบ้าน
เนื้อปลาที่เราจะมาทำแกงสับนก ปกติต้องสับหยาบ แต่เราเอามาตำนวดจนเหนียว เพราะเราจะแบ่งไปทำปลาเห็ด
เริ่มต้นด้วย
ตั้งกะทะใส่น้ำน้อยๆ รอร้อน แล้วรวนเนื้อปลาสับนกของเราแล้วเอาขึ้นพัก
ตั้งกะทะใส่น้ำมันน้อยๆ รอร้อนแล้วใส้พริกแกงลงผัดให้หอม
แล้วใส่เนื้อปลาสับลงไปผัดจนเข้าเนื้อ
เติมน้ำซุปเพื่อไม่ให้แห้งติดกะทะ ให้น้ำขลุกขลิก ตามด้วยใส่ใบมะกรูดฉีก
ใส่ผักบุ้งไทยต้นเล็ก หั่นฝอยลงไป เราจะทำแบบพื้นบ้านนะคะ ใส่ผักบุ้งอย่างเดียว และ ใส่ใบกะเพราที่ปลูกหน้าบ้านลงไป(เด็ดใบ ล้างางให้สะอาดนะคะ)
กลิ่นหอมน่าทานเชียวค่ะ ทำท้องร้องเลย
เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา (น้ำปลาต้องใส่ตอนเดือดๆนะคะไม่งั้นจะคาว) น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรส แค่นี้ก็อร่อยละค่ะ ตักใส่ชามรอเสริฟ์
ส่วนเนื้อปลาสับนกที่เหลือเราจะมาทำปลาเห็ดกันค่ะ
ปลาเห็ด เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียก ภาคกลางเบลคิดว่าเรียกว่าทอดมันค่ะ
นำส่วนเนื้อปลาสับนกที่เหลือมาใส่พริกแกงที่ตำไว้ นวดให้เข้ากันจนเหนียว เผ็ดมากน้อยเลือกใส่ปริมาณเครื่องพริกแกงตามชอบ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ใส่ถั่วฝักยาวซอยฝอย ให้รสสัมผัสกรุบๆดี ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยให้หอมๆ นวดให้เข้ากัน คิดละน้ำลายสอค่ะ😍😍😍
นวด ตีและตบทุบจนเหนียว จะได้เคี้ยวสู้ฟัน เบลล่าตีจนกล้ามขึ้นเลยค่ะ พอเหนียวแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. นำมาเตรียมทอด
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน หรี่ระดับไฟกลาง เอาปลาเห็ดลงลองทอด ลองทานดูว่าต้องปรุงรสเพิ่มไหม
อร่อยละค่ะ เตรียมลงทอดเลย
ทอดจนสุกปลาเห็ดจะลอยขึ้นบนน้ำมัน ตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน ลงจานได้เลยค่ะ🥰🥰
เราก็จะมาตำปลาทูกัน ตำแบบบ้านๆเลยค่ะสูตรสุพรรณ
นำปลาทูไปทอด
คั่วพริก กระเทียม หอมแดง จนหอมให้จามไปแปดบ้านสิบบ้าน
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มตำพริก กระเทียม หอมแดง
เบลล่ามีช่างภาพส่วนตัวไปด้วย🤣🤣🤣🤣
ตำพริก หอม กระเทียมแหลกแล้ว เราก็แกะเนื้อปลาทูใส่แล้วตะบันตำต่อไปค่ะ
พอเนื้อปลาแหลกเราปรุงรส น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรส น้ำปลา(อย่าใส่มากนะคะ เพราะปลาทูมีรสเค็มอยู่แล้ว) แค่นี้ก็แซ่บน้ำลายสอละค่ะ จัดลงทานคู่ผักเคียง
สำหรับกับข้าวบ้านๆเราก็เสร็จ
มาสุพรรณมีกุ้งแม่น้ำมาก เบลล่าไม่มีพลาด
กุ้งแม่น้ำนึ่งสมุนไพร ทานแบบบ้านๆ
มื้อนี้อิ่มแปร้ เบลล์แฮปปี้ค่ะ
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/