ชวนทุกคนมาทำข้าวหมกไก่ กับซุปไก่กันค่ะ
สูตรนี้เราดัดแปลงจากสูตรอื่นนะคะ คือใจจริงอยากกิน แต่ของไม่พร้อม
มีเครื่องอยู่แค่ไหนก็เลยใส่ไปเท่านั้น ส่วนรสชาติบอกเลยว่าอร่อยมาก (แอบชมตัวเอง)
เริ่มต้นนำลูกผักชี และยี่หร่า อย่างละ 1 ชต. มาคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
ส่วนไก่ วันนี้เราใช้ส่วนน่อง ประมาณ 8 น่อง ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ที่โขลกละเอียดลงไป
ตามด้วยผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ส่วนข้าววันนี้ เราใช้ข้าวเสาไห้ 4 ถ้วยตวงต่อไก่ 4 ชิ้น (ใช้หุง 2 หม้อ)
หุงใส่น้ำตามปกติเลยค่ะ จากนั้นใส่ไก่ลงไป โรยหน้าด้วยหอมเจียว แล้วกดหุงข้าว
ปรากฏว่าหุงไปสักพัก ไก่ไม่สุก ข้าวนี่สุกแล้ว 555
โชคดีที่ทำแค่หม้อแรก หม้อที่ 2 ก็เลยเอาไก่ไปทอดในกระทะก่อนให้พอสุกเล็กน้อย
ออกมาก็เลยหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
ส่วนน้ำจิ้ม วันนี้ใช้น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา
เคึ่ยวจนเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงตำพริกใส่ลงไปค่ะ
ส่วนซุปไก่วันนี้ เราใช้ส่วนน่องเช่นเดียวกัน สับเป็นชิ้น
หั่นหัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศรอไว้ด้วยค่ะ
วิธีทำ ตั้งน้ำใส่หม้อ รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ ให้ได้รสกลมกล่อมและถูกปาก เคี่ยวจนไก่ และผักเปื่อย
ตักใส่ถ้วย ตำพริก บีบมะนาวลงไป โรยหน้าด้วยคึ่นช่าย แค่นี้ก็ได้ซุปร้อนๆ ไว้ซดให้คล่องคอแล้วค่ะ
ข้าวหมกไก่หอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมซุปไก่ร้อนๆ ค่ะ