สวัสดีค่า เอาวิธีทำพุดดิ้งงาดำนมสดแบบญี่ปุ่นมาแชร์ค่ะ พอดีมีงาดำบดที่ซื้อมาแล้วแช่จนลืมค่ะ จะหมดอายุแล้วต้องรีบเคลียร์ทิ้งค่ะ 555
วัตถุดิบ
ผงเจลาติน 5 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าหวานไปลดได้ค่ะ)
งาดำบด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 300 มิลลิลิตร
วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. เทผงเจลาตินลงในน้ำเปล่าแล้วคนให้เข้ากันค่ะ พักไว้ 5 - 10 นาที ให้เจลาตินพองตัวพร้อมใช้งานค่ะ
2. ใช้ไฟอ่อน อุ่นนมสดให้อุ่นแบบไม่เดือดค่ะ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลายค่ะถ้านมร้อนเกินไปจะทำให้เจลาตินเสื่อมสภาพนะคะ ฉะนั้นเอาแบบอุ่นๆพอค่ะ
3. เทนมที่ผสมเจลาตินแล้วลงไปในชามที่มีงาดำบดอยู่ค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน
4. ด้วยความที่นมสดผสมงาดำยังอุ่นอยู่ ทำให้เวลาปล่อยทิ้งไว้ งาดำบดจะต้องตะกอนหรือไม่ก็แยกชั้นลอยขึ้นมาบนผิวหน้าของนมค่ะ ฉะนั้นเพื่อที่จะให้เจลาตินเริ่มเกาะตัว และทำให้ให้งาดำของเราไม่ตกตะกอน ต้องลดอุณหภูมิของนมลงค่ะ เอาชามนมสดวางบนน้ำแข็งแล้วคนไปเรื่อยๆให้นมเย็นลงค่ะ เอาให้เย็นแบบนมแช่เย็นเลยค่ะ ถ้าคนบนน้ำแข็งแล้วยังเย็นไม่พอแนะนำให้เอาไปแช่ตู้เย็นเพิ่มสัก 5 - 10 นาทีค่ะ
5. เมื่อนมสดผสมงาดำเย็นแล้ว ให้ใส่วิปปิ้งครีมลงไปผสมค่ะ ถ้าทำถูกงาดำจะแทรกตัวอยู่กับนม ไม่ตกตะกอนแล้วค่ะ จากนั้นก็เทใส่ชามพุดดิ้ง แล้วแช่ไว้ข้ามคืนค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาทำพุดดิ้งงาดำนมสดทานกันค่ะ
วัตถุดิบ
ผงเจลาติน 5 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าหวานไปลดได้ค่ะ)
งาดำบด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 300 มิลลิลิตร
วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. เทผงเจลาตินลงในน้ำเปล่าแล้วคนให้เข้ากันค่ะ พักไว้ 5 - 10 นาที ให้เจลาตินพองตัวพร้อมใช้งานค่ะ
2. ใช้ไฟอ่อน อุ่นนมสดให้อุ่นแบบไม่เดือดค่ะ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลายค่ะถ้านมร้อนเกินไปจะทำให้เจลาตินเสื่อมสภาพนะคะ ฉะนั้นเอาแบบอุ่นๆพอค่ะ
3. เทนมที่ผสมเจลาตินแล้วลงไปในชามที่มีงาดำบดอยู่ค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน
4. ด้วยความที่นมสดผสมงาดำยังอุ่นอยู่ ทำให้เวลาปล่อยทิ้งไว้ งาดำบดจะต้องตะกอนหรือไม่ก็แยกชั้นลอยขึ้นมาบนผิวหน้าของนมค่ะ ฉะนั้นเพื่อที่จะให้เจลาตินเริ่มเกาะตัว และทำให้ให้งาดำของเราไม่ตกตะกอน ต้องลดอุณหภูมิของนมลงค่ะ เอาชามนมสดวางบนน้ำแข็งแล้วคนไปเรื่อยๆให้นมเย็นลงค่ะ เอาให้เย็นแบบนมแช่เย็นเลยค่ะ ถ้าคนบนน้ำแข็งแล้วยังเย็นไม่พอแนะนำให้เอาไปแช่ตู้เย็นเพิ่มสัก 5 - 10 นาทีค่ะ
5. เมื่อนมสดผสมงาดำเย็นแล้ว ให้ใส่วิปปิ้งครีมลงไปผสมค่ะ ถ้าทำถูกงาดำจะแทรกตัวอยู่กับนม ไม่ตกตะกอนแล้วค่ะ จากนั้นก็เทใส่ชามพุดดิ้ง แล้วแช่ไว้ข้ามคืนค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ