อยากได้รายชื่อขนมหรือวิธีทำที่เป็นภาษายาวี ที่ใช้กันในแถบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ค่ะ ถ้าไม่เป็นการรบกวนถ้าไม่สะดวกเป็นขั้นตอนการทำขอแค่ชื่อขนมอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยนะคะ TT
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
• แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
• แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม 50 กรัม
• น้ำเย็นจัด 150 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
• ไข่ขาว 3/4 ถ้วย หรือประมาณ 2 ฟอง
• น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว
ส่วนผสม ไส้หวาน
• ฝอยทอง
• มะพร้าวขูด
วิธีทำ
1.นำแป้งสองชนิดมาผสมกันแล้วเทน้ำเย็นตามลงไป ตีให้พอเข้ากัน
2.ตอกไข่ใส่ลงไป ผสมตีให้เข้ากัน
3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ใช้ตะกร้อตีจนน้ำตาลละลายหมด
4.พักแป้งไว้ก่อน ใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลไอซิ่งหยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ครีมตั้งยอดเร็วขึ้น
5.ตั้งกระทะ เทส่วนผสมแป้งลงไป แล้วก็แผ่แป้งให้บางที่สุด
6.พอแป้งเริ่มมีสีน้ำตาลก็ให้ทาครีมลงไปเมื่อครีมเริ่มสุกและพองตัวขยายขึ้น เราก็ใส่ไส้ลงไป
7.จากนั้นพับครึ่งวางบนตะแกรง
ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยค่ะ
รบกวนแปลวิธีการทำขนมเป็นภาษายาวี /มลายู ได้มั้ยคะ TT
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
• แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
• แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม 50 กรัม
• น้ำเย็นจัด 150 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
• ไข่ขาว 3/4 ถ้วย หรือประมาณ 2 ฟอง
• น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว
ส่วนผสม ไส้หวาน
• ฝอยทอง
• มะพร้าวขูด
วิธีทำ
1.นำแป้งสองชนิดมาผสมกันแล้วเทน้ำเย็นตามลงไป ตีให้พอเข้ากัน
2.ตอกไข่ใส่ลงไป ผสมตีให้เข้ากัน
3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ใช้ตะกร้อตีจนน้ำตาลละลายหมด
4.พักแป้งไว้ก่อน ใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลไอซิ่งหยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ครีมตั้งยอดเร็วขึ้น
5.ตั้งกระทะ เทส่วนผสมแป้งลงไป แล้วก็แผ่แป้งให้บางที่สุด
6.พอแป้งเริ่มมีสีน้ำตาลก็ให้ทาครีมลงไปเมื่อครีมเริ่มสุกและพองตัวขยายขึ้น เราก็ใส่ไส้ลงไป
7.จากนั้นพับครึ่งวางบนตะแกรง
ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยค่ะ