สูตรที่บ้านเราจะเคี่ยวให้กะทิซึมเข้าเนื้อ
เนื้อที่ได้จะมีความนุ่มและฉ่ำ ไม่กระด้างเหนียว
มีน้ำหอมๆจากเนื้อพอขลุกขลิกไว้ราดข้าวกิน
(น้ำนี่อร่อยมากค่ะ ยิ่งราดข้าวกินตอนร้อนๆนะ... สุดยอดดด)
ถ้าพร้อมแล้วจับตะหลิวเข้าครัวเดินตามมาเลยค่ะ
สูตรสำหรับ 2-3 คน
/มีวีดีโอประกอบการทำ จิ้มดูได้ที่ใต้โพสต์นะคะ
ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้า 4-5 เม็ด
2. กระเทียมไทย 1 หัว
3. พริกขี้หนู 25-30 เม็ด
4. เนื้อสันใน 500 กรัม
หั่นเนื้อ,หั่นพริกชี้ฟ้า,ตำกระเทียม,ตำพริกขี้หนู พักไว้ก่อน
5. น้ำมันผัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ และ หางกะทิ รวมกันให้ได้ 450 มิล.
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. หัวกะทิ 100 มิล.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่ตำไว้ลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อลงไปผัดให้พอเซ็ตตัว ให้น้ำจากเนื้อออกมาเล็กน้อย(ใช้ไฟกลาง)
ใส่หัวและหางกะทิลงไป เคี่ยวไฟกลางไปทางอ่อน 20-30 นาที
(หรือจนเนื้อนุ่มตามที่ต้องการ)
ใส่พริกขี้หนูที่ตำไว้ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
ใส่หัวกะทิอีกส่วน ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดๆคลุกๆให้พอเข้ากัน
จบ! ปิดแก๊สได้
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
Notes:
* กะทิในข้อที่ 6
ถ้าชอบเข้มข้นแบบให้กะทิเคลือบเนื้อฉ่ำๆ ให้ใช้หัวมากกว่าหาง
ถ้าชอบแบบไม่เข้มข้นมาก ให้ใส่หางมากกว่าหัว
* น้ำปลา และ น้ำตาล ชิมก่อนปรุงเพิ่มทุกครั้งนะจ๊ะ
* ถ้าไม่กินเนื้อ จะเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ก็ได้
มาทำเนื้อผัดกะทิกับพริกสดกันค่ะ สูตรนี้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำหอมมันกะทิ อร่อยมากค่ะ
สูตรที่บ้านเราจะเคี่ยวให้กะทิซึมเข้าเนื้อ
เนื้อที่ได้จะมีความนุ่มและฉ่ำ ไม่กระด้างเหนียว
มีน้ำหอมๆจากเนื้อพอขลุกขลิกไว้ราดข้าวกิน
(น้ำนี่อร่อยมากค่ะ ยิ่งราดข้าวกินตอนร้อนๆนะ... สุดยอดดด)
ถ้าพร้อมแล้วจับตะหลิวเข้าครัวเดินตามมาเลยค่ะ
สูตรสำหรับ 2-3 คน
/มีวีดีโอประกอบการทำ จิ้มดูได้ที่ใต้โพสต์นะคะ
ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้า 4-5 เม็ด
2. กระเทียมไทย 1 หัว
3. พริกขี้หนู 25-30 เม็ด
4. เนื้อสันใน 500 กรัม
หั่นเนื้อ,หั่นพริกชี้ฟ้า,ตำกระเทียม,ตำพริกขี้หนู พักไว้ก่อน
5. น้ำมันผัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ และ หางกะทิ รวมกันให้ได้ 450 มิล.
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. หัวกะทิ 100 มิล.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่ตำไว้ลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อลงไปผัดให้พอเซ็ตตัว ให้น้ำจากเนื้อออกมาเล็กน้อย(ใช้ไฟกลาง)
ใส่หัวและหางกะทิลงไป เคี่ยวไฟกลางไปทางอ่อน 20-30 นาที
(หรือจนเนื้อนุ่มตามที่ต้องการ)
ใส่พริกขี้หนูที่ตำไว้ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
ใส่หัวกะทิอีกส่วน ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดๆคลุกๆให้พอเข้ากัน
จบ! ปิดแก๊สได้
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
Notes:
* กะทิในข้อที่ 6
ถ้าชอบเข้มข้นแบบให้กะทิเคลือบเนื้อฉ่ำๆ ให้ใช้หัวมากกว่าหาง
ถ้าชอบแบบไม่เข้มข้นมาก ให้ใส่หางมากกว่าหัว
* น้ำปลา และ น้ำตาล ชิมก่อนปรุงเพิ่มทุกครั้งนะจ๊ะ
* ถ้าไม่กินเนื้อ จะเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ก็ได้