หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
@@@_มาทำ พะแนงไก่ กันครับ(หยิบครกมาโขลกกันเถอะ) มือใหม่หัดเข้าครัว(วันนี้ไม่มั่ว ฮ่าา)_@@@
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
สวัสดีตอนดึกๆ เช่นเคยครับ
กระทู้ชวนหิวมาอีกแล้วครับ
วันนี้ขอจัดเต็มกับ พะแนงไก่ สักครั้งละกันครับ
ใครดูเสร็จแล้ว พรุ่งนี้สามารถทำเองได้เลยครับ แม้ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ตาม ฮ่าา
สูตรและวิธีการทำอาจจะแตกต่างจากท่านอื่นๆ ใครมีคำแนะนำก็บอกได้เลยนะครับ
เชิญชมได้เลยครับ
จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับ เริ่มจากทำพริกแกงพะแนงครับ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 3 แว่น
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทย 5 เม็ด
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 8 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- ลูกผักชี 3 ช้อนชา
- ยี่หร่า 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
มาเริ่มโขลกกันเลยครับ พรุ่งนี้ใครว่างๆ ก็ลุยเลยนะครับ
- เอาพริกแห้งไปแช่น้ำแล้วแกะเม็ดออก ที่เหลือก็ซอยยับ ลับมีดคมๆด้วยนะครับ(ถ้าทื่อๆมันลำบาก ผมลองแล้ว
)
- เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดแช่น้ำจนนุ่มแล้ว ไปลงครก ใส่เกลือ แล้วโขลกไปเรื่อยๆ จนเข้ากันเลยครับ
- ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม หอมแดง แล้วก็โขลกต่อไปครับ
- ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ที่คั่วไว้แล้วลงไปครับ เติมกระปิด้วย[เกือบลืม]
- หลังจากที่โขลกมานานแสนนาน ก็พอใช้ได้แล้วครับ อาจจะไม่เนียนเหมือนที่เขาทำขายนะครับ[เพลีย
]
*** ส่วนผสมเพิ่มลดได้ตามใจชอบนะครับ แต่พริกแกงพะแนงจะใส่ ลูกผักชีมากกว่ายี่หร่า เสมอนะครับ ***
มาเตรียมของทำพะแนงไก่กันดีกว่าครับ
- เนื้อไก่ ผมใช้สันในนะครับ[สันในตลอดกาล = ="]
- พริกแกงพะแนงที่ทำไว้เมื่อกี้อ่ะครับ
- หัวกะทิ กะทิ หางกะทิ เดี๋ยวมาอธิบายการใช้ให้นะครับ
- ถั่วลิสงคั่วป่น [อันนี้เป็นเหมือนรสชาติลับอ่ะครับ ส่วนมากที่เคยกินมา เขาไม่ใส่กัน]
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบมะกรูด
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
มาคุยเรื่องวิธีการใช้ กะทิกล่อง กันครับ
ในเมนูนี้ผมจะใช้เป็นหัวกะทิ กะทิ หางกะทิ วิธีผสมคือ
หัวกะทิ - ใช้ตรงๆเลยครับ ในเมนูนี้ใช้หัวกะทิประมาณครึ่งกล่อง ตอนผัดพริกแกงครับ
หางกะทิ - ใช้หัวกะทิกล่อง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 6 ช้อนโต๊ะเอาไว้รวนเนื้อไก่ครับ
กะทิ - ใช้หัวกะทิกล่องที่เหลือทั้งหมดผสมน้ำในอัตราส่วน 1:0.5 ก็คือหัวกะทิเหลือประมาณ 125 ml ผสมน้ำประมาณ 60-75 ml ครับ
ถ้าใครหาหัวกะทิคั้นสดได้ก็สบายไปครับ ฮะ ฮะ
เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ ทำง่ายๆครับ
- ซอยใบมะกรูดครับ มีดต้องคมนะครับ ม้วนๆใบแล้วซอย พริกชี้ฟ้าเวลาซอยก็หมุนพริกไปเรื่อยๆอ่ะครับ ไส้พริกจะได้ไม่หลุดออกมา
- ตั้งกระะทะ เอาเนื้อไก่ลง เอาหางกะทิลงตาม ใส่น้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มกลิ่น แล้วรวนๆ ให้ไก่พอสุกครับ
- รวนไก่จนพอสุก[แบบขาวปุ๊บ ก็ยกลงปั๊บ ประมาณนั้น = ="] เอามาพักไว้ แล้วไปผัดพริกแกงกันครับ
- ใส่น้ำมันในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอมครับ ใช้ไฟอ่อนนะครับ[กลัวไหม้ ถ่ายรูปไปด้วย
]
- ใส่หัวกะทิครึ่งกล่องทีละนิดนะครับ ใส่แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนได้ที่แล้วก็ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นครับ[ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะครับ]
- จากนั้นก็ใส่ไก่ที่รวนไว้ครับ ผัดให้เข้ากันครับ ใช้ไฟอ่อนตลอดการทำนะครับ
- ใส่ใบมะกรูดซอยกับพริกชี้ฟ้าซอยลงไปครับ ใครจะเก็บใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าซอยไว้โรยหน้าก็แล้วแต่ชอมนะครับ
- ใส่ กะทิ ครับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาครับ แล้วก็เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ครับ หอมดีครับ
*** ตอนปรุงรสอย่ามือหนักนะครับ น้ำตาลผมใส่ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาผมใส่ 3 ช้อนโต๊ะเองครับ ติดเค็มนิดๆ ***
- เคี่ยวไปจนน้ำมันขลุกขลิก แล้วแต่เราชอบนะครับ ชอบน้ำน้อยก็เคี่ยวนานหน่อย
- ตักใส่ชามครับ เอาใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าซอยโรยหน้าก็ได้นะครับ แต่ผมใส่ไปตอนทำพะแนงไปหมดแล้ว
เสร็จแล้วครับ พะแนงไก่ ฉบับทำเอง อร่อยเอง เหนื่อยแต่คุ้มค่าครับ ชามนี้กินได้หลายมื้อเลยครับ
พะแนงหอมๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะครับ ใครมีวิธีทำที่ต่างจากนี้ก็แนะนำมาได้นะครับ
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ไข่กระทะ
http://ppantip.com/topic/31071071
ไก่ตุ๋นยาจีน
http://ppantip.com/topic/31096744
ซุปไก่มันฝรั่ง
http://ppantip.com/topic/31100664
ต้มจืด หมูสับ ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ สาหร่าย + วิธีทำหมูหมัก
http://ppantip.com/topic/31109694
ข้าวผัดสันคอหมูย่างโคชูจัง+วิธีหมักหมู
http://ppantip.com/topic/31114660
ข้าวต้มหมูหมักก้อนโตๆ
http://ppantip.com/topic/31123310
ต้มยำกระดูกอ่อนใบพาย
http://ppantip.com/topic/31128487
ข้าวหมูกระเทียมหอมๆ
http://ppantip.com/topic/31135873
ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ สไตล์ญี่ปุ่น
http://ppantip.com/topic/31168918
ยำไข่ต้มยางมะตูม
http://ppantip.com/topic/31173236
หมูทอด+สับปะรด
http://ppantip.com/topic/31177390
ข้าวหน้าไก่
http://ppantip.com/topic/31185691
ไก่คาราเกะ
http://ppantip.com/topic/31197823
เต้าหู้+นมถั่วเหลือง
http://ppantip.com/topic/31201805
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🌸 เมนูง่ายๆ แต่อร่อยเว่อร์ กับ พะแนงหมู
พะแนงหมูเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายทั่วไป แต่ร้านที่ถูกใจมีน้อย คงด้วยหลายสาเหตุ อันนี้เราพอเข้าใจ เช่น การควบคุมต้นทุน รสนิยมความชอบ ส่วนประกอบ 1.หมูส่วนขาลาย 1 กก 2.หัวกระทิพาสเจอไรส์ ประมาณ 300 มล.
สมาชิกหมายเลข 6896206
พะแนงไก่ เทคนิคทำให้กะทิแตกมัน เข้มข้น ตำพริกแกงเอง พริกแกงพะแนง by ครัวหรรษา
สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะชวนทำพะแนงไก่ค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า https://www.youtube.com/watch?v=u0puK8Y7yi0 ส่วนผสมเครื่องแกง เกลือ 1.5 ช้อนชา พริกไทยเ
สมาชิกหมายเลข 7261694
😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺@@...(*_*)ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด ใส่นมสดแทนน้ำกะทิ(*_*)...@@😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺
😀🌶🐟🌼วันนี้ขอนำเสนอ ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด เป็นเมนูฉูฉี่ที่ใช้นมสดแทนกะทิ พร้อมด้วย เครื่องแกงรสเผ็ดเข้ม กลมกล่อมถึงเครืองแกง น้ำแกงจะคลุกคลิก เผ็ด เค็มๆ หวานนิด ๆ
สมาชิกหมายเลข 3902534
มื้อเช้าวันนี้ กับเมนูล้างตู้เย็น กระเพราไก่
วันนี้วันเสาร์ เมนูเช้านี้ มีไก่สับจากแมคโครเหลือติดตู้เย็น เลยจัดไปคะ กระเพราะไก่ แบบพริกกับไม่พริก สำหรับเด็ก ได้กระเพราเขียวสดๆจากเพื่อนบ้าน มากำใหญ่ เริ่มกันเลยจร้า ล้างไก่พักให้สะเด็ดน้ำในต
สมาชิกหมายเลข 6309059
🌸😍🌶🧄🐔🍽@@...(*_*)ไก่ผัดสามถั่วพริกสด(*_*)...@@🌸😍🌶🧄🐔🍽
🥰🐔🧄🌶🌷วันนี้ขอนำเสนอไก่ผัดสามถั่วพริกสด เมนูไก่ผัดนุ่มๆ หอมๆ ของพริกสด และใบโหระพา อาหารพื้นบ้านกินคู่กับข้าวสวย หรือจะเป็นกับแกล้ม รสชาติเข้มข้น ทำง่ายอร่อยมาก ส่วนผสม ถั่วลันเตาแบน ถั่วล
สมาชิกหมายเลข 3902534
แชร์สูตรมัสมั่นเนื้ออร่อยๆ ถูกใจคนทั้งบ้านแน่นอน ทำยังไงเดี๋ยวผมจะมาแชร์สูตรให้ดูครับ
เชื่อว่าแกงมัสมั่น ไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่ชอบทานมัสมั่นมากๆ วันนี้ผมจะมาแชร์วิธีการทำมัสมั่นเนื้อให้อร่อย กลมกล่อม ทำยังไงไปดูกันครับ แกงมัสมั่นเชื่อว
สมาชิกหมายเลข 8461266
หลนไตปลา เมนูข้าวหมดหม้อ
สวัสดีค่ะทุกคน กระทู้นี้แอนเเวะมาชวนทำเมนูข้าวหมดหม้อ หลนไตปลา แต่จะใส่พริกแกงลงไปนิดหน่อยนะคะ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านแอนเขาแกงไตปลาแบบใส่กะทิ และไม่ได้ใส่ผักแบบแกงไตปลาที่เห็นทั่วไป เวลากินก
Cockney Ann
😀🌺🍄🌶🧄@@...(*_*)ผัด Champignon mushroom โหระพา(*_*)...@@😀🌺🍄🌶🧄
🌺🙂🌶🍄👍วันนี้ขอนำเสนอ ผัดChampignon mushroom โหระพา เมนูอาหารจานผัดแบบเร่งด่วน ด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำง่ายอร่อยมาก🌺🙂🌶🍄👍 ส่วนผสม Champignon mushroom (เห็ดแชมปิญองหรือเห็ดกระดุม)
สมาชิกหมายเลข 3902534
พะแนงไก่เนื้อนุ่ม สูตรเด็ดของผมเอง
พะแนงไก่เนื้อนุ่ม สูตรเด็ดของผมเอง วันนี้ผมจะชวนเข้าครัวทำพะแนงไก่ สูตรของผมเองครับ ก่อนอื่นจะขอบอกก่อนว่าพะแนงไก่ของผมแตกต่างจากที่อื่น ตรงที่มีแค่เนื้อส่วนที่อร่อยที่สุดของไก่ล้วนๆ นั่นค
บักอ้าย
+*""*+ บ่งบ๊งชวนชม > พะแนงเนื้อแบบโบราณ < ขอเชิญมุง +*""*+
อาโลฮาลั้ลลา ... ครัวอาโลฮา Aloha Kitchen มาแล้ววววว พนมมือสวยงาม ก้มศรีษะ สวัสดีน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านคะ เชฟกระทะหลุด-ตะหลิวบินมาพร้อมกับมวลอากาศเย็นสบาย วันนี้มีเมนูอาหารไทย แกงโบราณอร่อยถูกใจคนท
บ่งบ๊ง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 3
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
@@@_มาทำ พะแนงไก่ กันครับ(หยิบครกมาโขลกกันเถอะ) มือใหม่หัดเข้าครัว(วันนี้ไม่มั่ว ฮ่าา)_@@@
กระทู้ชวนหิวมาอีกแล้วครับ
วันนี้ขอจัดเต็มกับ พะแนงไก่ สักครั้งละกันครับ
ใครดูเสร็จแล้ว พรุ่งนี้สามารถทำเองได้เลยครับ แม้ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ตาม ฮ่าา
สูตรและวิธีการทำอาจจะแตกต่างจากท่านอื่นๆ ใครมีคำแนะนำก็บอกได้เลยนะครับ
เชิญชมได้เลยครับ
จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับ เริ่มจากทำพริกแกงพะแนงครับ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 3 แว่น
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทย 5 เม็ด
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 8 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- ลูกผักชี 3 ช้อนชา
- ยี่หร่า 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
มาเริ่มโขลกกันเลยครับ พรุ่งนี้ใครว่างๆ ก็ลุยเลยนะครับ
- เอาพริกแห้งไปแช่น้ำแล้วแกะเม็ดออก ที่เหลือก็ซอยยับ ลับมีดคมๆด้วยนะครับ(ถ้าทื่อๆมันลำบาก ผมลองแล้ว)
- เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดแช่น้ำจนนุ่มแล้ว ไปลงครก ใส่เกลือ แล้วโขลกไปเรื่อยๆ จนเข้ากันเลยครับ
- ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม หอมแดง แล้วก็โขลกต่อไปครับ
- ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ที่คั่วไว้แล้วลงไปครับ เติมกระปิด้วย[เกือบลืม]
- หลังจากที่โขลกมานานแสนนาน ก็พอใช้ได้แล้วครับ อาจจะไม่เนียนเหมือนที่เขาทำขายนะครับ[เพลีย]
*** ส่วนผสมเพิ่มลดได้ตามใจชอบนะครับ แต่พริกแกงพะแนงจะใส่ ลูกผักชีมากกว่ายี่หร่า เสมอนะครับ ***
มาเตรียมของทำพะแนงไก่กันดีกว่าครับ
- เนื้อไก่ ผมใช้สันในนะครับ[สันในตลอดกาล = ="]
- พริกแกงพะแนงที่ทำไว้เมื่อกี้อ่ะครับ
- หัวกะทิ กะทิ หางกะทิ เดี๋ยวมาอธิบายการใช้ให้นะครับ
- ถั่วลิสงคั่วป่น [อันนี้เป็นเหมือนรสชาติลับอ่ะครับ ส่วนมากที่เคยกินมา เขาไม่ใส่กัน]
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบมะกรูด
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
มาคุยเรื่องวิธีการใช้ กะทิกล่อง กันครับ
ในเมนูนี้ผมจะใช้เป็นหัวกะทิ กะทิ หางกะทิ วิธีผสมคือ
หัวกะทิ - ใช้ตรงๆเลยครับ ในเมนูนี้ใช้หัวกะทิประมาณครึ่งกล่อง ตอนผัดพริกแกงครับ
หางกะทิ - ใช้หัวกะทิกล่อง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 6 ช้อนโต๊ะเอาไว้รวนเนื้อไก่ครับ
กะทิ - ใช้หัวกะทิกล่องที่เหลือทั้งหมดผสมน้ำในอัตราส่วน 1:0.5 ก็คือหัวกะทิเหลือประมาณ 125 ml ผสมน้ำประมาณ 60-75 ml ครับ
ถ้าใครหาหัวกะทิคั้นสดได้ก็สบายไปครับ ฮะ ฮะ
เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ ทำง่ายๆครับ
- ซอยใบมะกรูดครับ มีดต้องคมนะครับ ม้วนๆใบแล้วซอย พริกชี้ฟ้าเวลาซอยก็หมุนพริกไปเรื่อยๆอ่ะครับ ไส้พริกจะได้ไม่หลุดออกมา
- ตั้งกระะทะ เอาเนื้อไก่ลง เอาหางกะทิลงตาม ใส่น้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มกลิ่น แล้วรวนๆ ให้ไก่พอสุกครับ
- รวนไก่จนพอสุก[แบบขาวปุ๊บ ก็ยกลงปั๊บ ประมาณนั้น = ="] เอามาพักไว้ แล้วไปผัดพริกแกงกันครับ
- ใส่น้ำมันในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอมครับ ใช้ไฟอ่อนนะครับ[กลัวไหม้ ถ่ายรูปไปด้วย]
- ใส่หัวกะทิครึ่งกล่องทีละนิดนะครับ ใส่แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนได้ที่แล้วก็ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นครับ[ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะครับ]
- จากนั้นก็ใส่ไก่ที่รวนไว้ครับ ผัดให้เข้ากันครับ ใช้ไฟอ่อนตลอดการทำนะครับ
- ใส่ใบมะกรูดซอยกับพริกชี้ฟ้าซอยลงไปครับ ใครจะเก็บใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าซอยไว้โรยหน้าก็แล้วแต่ชอมนะครับ
- ใส่ กะทิ ครับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาครับ แล้วก็เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ครับ หอมดีครับ
*** ตอนปรุงรสอย่ามือหนักนะครับ น้ำตาลผมใส่ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาผมใส่ 3 ช้อนโต๊ะเองครับ ติดเค็มนิดๆ ***
- เคี่ยวไปจนน้ำมันขลุกขลิก แล้วแต่เราชอบนะครับ ชอบน้ำน้อยก็เคี่ยวนานหน่อย
- ตักใส่ชามครับ เอาใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าซอยโรยหน้าก็ได้นะครับ แต่ผมใส่ไปตอนทำพะแนงไปหมดแล้ว
พะแนงหอมๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะครับ ใครมีวิธีทำที่ต่างจากนี้ก็แนะนำมาได้นะครับ
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้