ข้าวตังหน้าตั้ง เป็นสำรับของกินยามบ่ายของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ ข้าวตังที่เป็นข้าวก้นหม้อ นำไปตากแดด แล้วก็เอามาทอดจนกรอบฟู กินกับของแนมเช่น หน้าตั้ง เมี่ยวลาว มะพร้าวขูดโรยด้วยน้ำตาลและงาขาวคั่ว หรือจะทันสมัยขึ้นมาหน่อยนึง เอาข้าวตังไปโรยด้วยเนยเค็มๆกับน้ำตาลก็อร่อยไปอีกแบบ
เวลาเราไปซื้อชุดข้าวตังหน้าตั้ง ก็แหม...หลายบาทนะ ข้าวตังก็50บาทละ ได้หน้าตั้งมานิดเดียวเอง ไม่จุใจเลย มาทำกินเองดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
ข้าวตังทอดกรอบ
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม หรือชอบกุ้งมากๆ ใส่เพิ่มได้
มะพร้าวขูด 0.5 ก.ก คั้นเอาหัวกะทิและหางกะทิ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด เอาเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม
รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
ถั่วลิสงคั่ว ป่น 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลมะพร้าว
เกลือป่น
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และพริก ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิ เคี่ยวให้แตกมัน แล้วผัดกับพริกแกง ค่อยๆ เติมหางกะทิจนหมด ผัดให้หอม
3. ใส่หมูผัดให้สุก ตามด้วยกุ้งสับ
4. เมื่อเนื้อสัตว์สุกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวหวานเค็มปลายๆ
5. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น
6. ใส่หอมแเดงซอย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่ถ้วย
เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยผักชี พริกแดง
ทานกับข้าวตัง ทำไม่เป็นก็ซื้อเถอะ
Enjoy 🍽
Kaoim Cooking : ว่างมาก... ทำหน้าตั้งกินกับข้าวตังไหม?
เวลาเราไปซื้อชุดข้าวตังหน้าตั้ง ก็แหม...หลายบาทนะ ข้าวตังก็50บาทละ ได้หน้าตั้งมานิดเดียวเอง ไม่จุใจเลย มาทำกินเองดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
ข้าวตังทอดกรอบ
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม หรือชอบกุ้งมากๆ ใส่เพิ่มได้
มะพร้าวขูด 0.5 ก.ก คั้นเอาหัวกะทิและหางกะทิ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด เอาเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม
รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
ถั่วลิสงคั่ว ป่น 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลมะพร้าว
เกลือป่น
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และพริก ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิ เคี่ยวให้แตกมัน แล้วผัดกับพริกแกง ค่อยๆ เติมหางกะทิจนหมด ผัดให้หอม
3. ใส่หมูผัดให้สุก ตามด้วยกุ้งสับ
4. เมื่อเนื้อสัตว์สุกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวหวานเค็มปลายๆ
5. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น
6. ใส่หอมแเดงซอย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่ถ้วย
เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยผักชี พริกแดง
ทานกับข้าวตัง ทำไม่เป็นก็ซื้อเถอะ
Enjoy 🍽