"ขนมเทียนไส้เค็ม" ซ้อมมือก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ผัดไส้ไม่ยาก นวดแป้งไม่ยาก มาตกม้าตายตอนห่อ แต่ก็ผ่านไปด้วยดี เริ่มลงมือทำกันดีกว่า
วัตถุดิบไส้เค็ม
1.น้ำมันสำหรับผัด 6 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงสับละเอียด 7 หัว
4.พริกไทยป่นละเอียด 2 ช้อนชา
5.เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
8.ถั่วเขียวแช่น้ำ 300 กรัม
วัตถุดิบแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียวขาว 2+1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
4.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
วัตถุดิบอื่นๆ
1.น้ำมันสำหรับทาใบตอง 10 ช้อนโต๊ะ
2.ใบตอง 1 กิโลกรัม
วิธีทำไส้เค็ม
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด ประมาณ 3-4 น้ำ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป
2.ล้างทำความสะอาดถั่วเขียว ตั้งนึ่งประมาณ 20 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วตำพอหยาบ หรือละเอียดตามชอบ
3.สับกระเทียมและหอมแดงให้ละเอียด พักไว้แล้วเตรียมส่วนผสมอย่างอื่นให้พร้อม
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมเจียวพอหอม ใส่หอมแดงตามลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม ใส่พริกไทยป่น เกลือ น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ล ผัดให้น้ำตาลละลาย กลิ่นหอมโชยออกมา
5.ใส่ถั่วเขียวที่ตำไว้เทลงไปผัดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น เพื่อรอปั้น
6.ไส้เค็มเย็นได้ที่ ปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้
วิธีทำแป้ง
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
2.นำแป้งข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ และ น้ำตาลปี๊บมาขยำให้เข้ากัน และร่อน 1 ครั้ง
3.นำหัวกะทิค่อยๆเทใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนไม่ติดกระละมัง พักไว้
วิธีทำขนมเทียน
1.นำน้ำมันไปทาที่ถาดสำหรับใส่ไส้ไว้ นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่น แล้วนำไส้ที่ปั้นไว้วางไว้ตรงกลาง หุ้มให้แป้งมิดไส้ วางใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
2.นำน้ำมันทาที่ใบตอง พับให้เป็นกรวยนำขนมที่ปั้นไว้ลงไป ห่อให้สวยงาม
3.ตั้งน้ำเตรียมนึ่ง เอาขนมใส่ซึ้ง พอน้ำเดือดแรงตั้งขึ้นนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งสุก พักให้เย็น จะชิมตอนร้อนๆก็อร่อย
ปล.วัตถุดิบสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบส่วนบุคคล
"ขนมเทียนไส้เค็ม"
"ขนมเทียนไส้เค็ม" ซ้อมมือก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ผัดไส้ไม่ยาก นวดแป้งไม่ยาก มาตกม้าตายตอนห่อ แต่ก็ผ่านไปด้วยดี เริ่มลงมือทำกันดีกว่า
วัตถุดิบไส้เค็ม
1.น้ำมันสำหรับผัด 6 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงสับละเอียด 7 หัว
4.พริกไทยป่นละเอียด 2 ช้อนชา
5.เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
8.ถั่วเขียวแช่น้ำ 300 กรัม
วัตถุดิบแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียวขาว 2+1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
4.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
วัตถุดิบอื่นๆ
1.น้ำมันสำหรับทาใบตอง 10 ช้อนโต๊ะ
2.ใบตอง 1 กิโลกรัม
วิธีทำไส้เค็ม
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด ประมาณ 3-4 น้ำ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป
2.ล้างทำความสะอาดถั่วเขียว ตั้งนึ่งประมาณ 20 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วตำพอหยาบ หรือละเอียดตามชอบ
3.สับกระเทียมและหอมแดงให้ละเอียด พักไว้แล้วเตรียมส่วนผสมอย่างอื่นให้พร้อม
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมเจียวพอหอม ใส่หอมแดงตามลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม ใส่พริกไทยป่น เกลือ น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ล ผัดให้น้ำตาลละลาย กลิ่นหอมโชยออกมา
5.ใส่ถั่วเขียวที่ตำไว้เทลงไปผัดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น เพื่อรอปั้น
6.ไส้เค็มเย็นได้ที่ ปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้
วิธีทำแป้ง
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
2.นำแป้งข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ และ น้ำตาลปี๊บมาขยำให้เข้ากัน และร่อน 1 ครั้ง
3.นำหัวกะทิค่อยๆเทใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนไม่ติดกระละมัง พักไว้
วิธีทำขนมเทียน
1.นำน้ำมันไปทาที่ถาดสำหรับใส่ไส้ไว้ นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่น แล้วนำไส้ที่ปั้นไว้วางไว้ตรงกลาง หุ้มให้แป้งมิดไส้ วางใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
2.นำน้ำมันทาที่ใบตอง พับให้เป็นกรวยนำขนมที่ปั้นไว้ลงไป ห่อให้สวยงาม
3.ตั้งน้ำเตรียมนึ่ง เอาขนมใส่ซึ้ง พอน้ำเดือดแรงตั้งขึ้นนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งสุก พักให้เย็น จะชิมตอนร้อนๆก็อร่อย
ปล.วัตถุดิบสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบส่วนบุคคล