ชวนมาทำขนมมาเดอลีนหรือขนมไข่ฝรั่งเศลกันค่ะ

วันนี้นำสูตรมาเดอลีนหรือขนมไข่ฝรั่งเศลมานำเสนอค่ะ ทำง่ายสุดง่าย ส่วนผสมมีไม่กี่อย่างเองค่ะ ทานร้อนๆนี่จะอร่อยมากๆเลยค่ะ ถ้าไม่มีพิมพ์รูปเปลือกหอยเหมือนในวีดีโอ ให้ใช้ถ้วยพิมพ์จีบธรรมดาทำได้ค่ะ เเต่ขนมออกมาอาจจะไม่ฟูเท่าตามสูตร เเต่ขนมอร่อยเหมือนกันค่ะ 




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม ได้ขนมประมาณ 22-24 ชิ้นค่ะ 

100 กรัม เนยจืด 
3 ฟอง ไข่ไก่ เบอร์ 1 
110 กรัม นํ้าตาลทราย 
130 กรัม เเป้งเค้ก 
1 กรัม เกลือ 
1 ช้อนชา กลิ่นวนิลา

** เนยละลายสำหรับทาพิมพ์ขนม
** ถ้าใช้ถ้วยพิมพ์จีบธรรมดา ทาเนยเเละต้องลงเเป้งรอบพิมพ์ด้วยนะนะคะ จะช่วยให้ขนมไม่ติดพิมพ์มากค่ะ

วิธีทำ

1 นำเนย ใส่ในชามเเละตั้งบนหม้อที่มีนํ้าร้อน ให้เนยละลาย


2 นำไข่ไก่ กลิ่นวนิลา เเละนํ้าตาล ใส่ลงในอ่างผสมตีให้เข้ากัน โดยตีจนนํ้าตาลละลายจนหมด


3 นำเเป้งเค้ก เเละ เกลือที่ร่อนเเล้ว ใส่ในอ่างผสมไข่ ตีให้พอเข้ากัน 


4 ใส่เนยที่ละลายเเล้วลงไปในอ่างผสมกับส่วนของไข่ ผสมให้เข้ากัน 



5 นำเเป้งที่ผสมเเล้วไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-60 นาที ก่อนนำมาใช้ 
** ถ้าจะอบขนมต้องนำเเป้งออกจากตู้เย็นก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อให้เเป้งคลายความเย็น


6 ทาพิมพ์ด้วยเนยที่ละลายเเล้วให้ทั่ว หยอดเเป้งขนมลงไปในพิมพ์


7 อบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 8-10 นาที หรือจนสุก


8 นำขนมออกจากพิมพ์เลยหลังจากนำขนมออกมาจากเตาอบ เพื่อไม่ให้ขนมสุกเเละเเห้งมากเกินไป เเละจัดเสิร์ฟได้ 


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่