ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว ขนมที่นิยมนำมาเป็นของไหว้อย่างหนึ่งก็คือ ขนมปุยฝ้าย นั่นเองค่ะ
ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คงมีหลาย ๆ คนอยากประหยัด ทำขนมเอง เพราะอุปกรณ์หม้อนึ่งมีกันแทบทุกบ้าน
บางคนอาจจะเคยลองทำขนมปุยฝ้ายแล้วหน้าแตกบ้าง ไม่แตกบ้าง บางคนถอดใจเลิกทำไปเลยก็มี
วันนี้เลยอยากมาแนะนำการทำขนมปุยฝ้ายแบบง่ายที่สุดสำหรับคนที่อยากทำ แต่ไม่อยากซื้อวัตถุดิบหลายอย่าง
ใช้แป้งมิกซ์แบบนี้สะดวกดีค่ะ ลองทำมาแล้วหลายสูตร แป้งนี้คือทำง่าย ทำแล้วเนื้อนุ่ม หน้าแตกฟูสวยงามทุกครั้งค่ะ
หน้าตาแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ของยูเอฟเอ็มค่ะ อันนี้เราซื้อมาเองจากแมคโครค่ะ บางคนอาจจะยังสงสัยว่าแป้งปุยฝ้ายมิกซ์คืออะไร
อธิบายตรงนี้นิดนึงว่านี่เป็นแป้งที่ผสมน้ำตาล ผงฟู เกลือ และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นของแห้งมาเรียบร้อยแล้วค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีแค่ 3 อย่าง คือ
1. แป้งปุยฝ้ายมิกซ์ 500 กรัม
2. ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง
3. น้ำเปล่า 220 ml.
อุปกรณ์ที่ต้องมี
1. เครื่องตีไข่แบบมือถือหรือแบบตั้งโต๊ะ
2. ถ้วยตวงน้ำ
3. ตาชั่ง
4. พายยาง
5. อ่างผสม ถ้าไม่มีใช้หม้อแทนได้ค่ะ
6. พิมพ์ถ้วยจีบและกระทงกระดาษขนาดเดียวกัน
ถ้าต้องการทำสีรุ้งเตรียมเพิ่ม คือ
7. สีผสมอาหาร
8. ถุงบีบครีม ถ้าไม่มีใช้ถุงแกงได้ค่ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ 1 รอบ เติมน้ำลงในอ่างผสมครึ่งนึง ตอกไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง แล้วใช้หัวตะกร้อคนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
2. เริ่มตีส่วนผสมด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาที ปาดอ่างไปด้วยระหว่างตี ค่อย ๆ ปรับสปีดจนสูงสุด ตีสปีดสูงประมาณ 5-6 นาที ส่วนผสมที่ได้จะฟูข้นและสีขาวขึ้น
3. พอครบเวลา ค่อย ๆ ปรับสปีดลงต่ำ เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปตีจนเข้ากันแล้วปิดเครื่องปาดอ่าง จากนั้นตีสปีดสูงต่ออีก 1 นาที ปิดเครื่องปาดอ่าง ส่วนผสมที่ได้จะข้น เมื่อยกไม้พายขึ้นจะไหลเป็นสาย
4. แบ่งส่วนผสมลงชามแบ่งประมาณ 150 กรัม หยดสีน้ำผสมอาหาร 2 หยด คนจนสีกระจายเข้ากันเนียนดี นำส่วนผสมใส่ถุงบีบครีมหรือถุงแกง มัดปากถุง ผสมสีต่อไป ทำจนครบ 5 สี
5. ตัดปลายถุง บีบส่วนผสมทีละสีลงในพิมพ์+กระทงกระดาษที่เตรียมไว้ บีบสลับสีจนเกือบเต็มพิมพ์แต่ละพิมพ์
6. เรียงพิมพ์ลงซึ้งนึ่ง ห่างกันประมาณถ้วยละ 1/2 - 1 นิ้ว ตั้งหม้อต้ม เติมน้ำ 2/3 - 3/4 ของหม้อต้ม เปิดไฟแรง จนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นยกหม้อซึ้งวางบนหม้อต้ม ปิดฝา ลดไฟอ่อน นึ่งไฟอ่อนประมาณ 13-15 นาที จะได้ขนมปุยฝ้ายหน้าแตกสวยงามค่ะ
สามารถชมคลิปวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ
สรุป
ส่วนตัวสำหรับแป้งปุยฝ้ายมิกซ์แบรนด์นี้ เราให้ 4.5 ดาวค่ะ เนื่องจากรู้สึกว่าหวานมากไปนิด
แต่เนื้อขนมนุ่มเบาดีมากค่ะ และการทำก็ง่ายดี ไม่ยุ่งยากค่ะ ใครอยากลองก็หาซื้อมาทำดูนะคะ
[CR] ชวนทำขนมปุยฝ้ายสายรุ้งแบบง่าย ๆ ด้วยแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ รับเทศกาลตรุษจีนค่ะ
ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คงมีหลาย ๆ คนอยากประหยัด ทำขนมเอง เพราะอุปกรณ์หม้อนึ่งมีกันแทบทุกบ้าน
บางคนอาจจะเคยลองทำขนมปุยฝ้ายแล้วหน้าแตกบ้าง ไม่แตกบ้าง บางคนถอดใจเลิกทำไปเลยก็มี
วันนี้เลยอยากมาแนะนำการทำขนมปุยฝ้ายแบบง่ายที่สุดสำหรับคนที่อยากทำ แต่ไม่อยากซื้อวัตถุดิบหลายอย่าง
ใช้แป้งมิกซ์แบบนี้สะดวกดีค่ะ ลองทำมาแล้วหลายสูตร แป้งนี้คือทำง่าย ทำแล้วเนื้อนุ่ม หน้าแตกฟูสวยงามทุกครั้งค่ะ
หน้าตาแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ของยูเอฟเอ็มค่ะ อันนี้เราซื้อมาเองจากแมคโครค่ะ บางคนอาจจะยังสงสัยว่าแป้งปุยฝ้ายมิกซ์คืออะไร
อธิบายตรงนี้นิดนึงว่านี่เป็นแป้งที่ผสมน้ำตาล ผงฟู เกลือ และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นของแห้งมาเรียบร้อยแล้วค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีแค่ 3 อย่าง คือ
1. แป้งปุยฝ้ายมิกซ์ 500 กรัม
2. ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง
3. น้ำเปล่า 220 ml.
อุปกรณ์ที่ต้องมี
1. เครื่องตีไข่แบบมือถือหรือแบบตั้งโต๊ะ
2. ถ้วยตวงน้ำ
3. ตาชั่ง
4. พายยาง
5. อ่างผสม ถ้าไม่มีใช้หม้อแทนได้ค่ะ
6. พิมพ์ถ้วยจีบและกระทงกระดาษขนาดเดียวกัน
ถ้าต้องการทำสีรุ้งเตรียมเพิ่ม คือ
7. สีผสมอาหาร
8. ถุงบีบครีม ถ้าไม่มีใช้ถุงแกงได้ค่ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ 1 รอบ เติมน้ำลงในอ่างผสมครึ่งนึง ตอกไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง แล้วใช้หัวตะกร้อคนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
2. เริ่มตีส่วนผสมด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาที ปาดอ่างไปด้วยระหว่างตี ค่อย ๆ ปรับสปีดจนสูงสุด ตีสปีดสูงประมาณ 5-6 นาที ส่วนผสมที่ได้จะฟูข้นและสีขาวขึ้น
3. พอครบเวลา ค่อย ๆ ปรับสปีดลงต่ำ เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปตีจนเข้ากันแล้วปิดเครื่องปาดอ่าง จากนั้นตีสปีดสูงต่ออีก 1 นาที ปิดเครื่องปาดอ่าง ส่วนผสมที่ได้จะข้น เมื่อยกไม้พายขึ้นจะไหลเป็นสาย
4. แบ่งส่วนผสมลงชามแบ่งประมาณ 150 กรัม หยดสีน้ำผสมอาหาร 2 หยด คนจนสีกระจายเข้ากันเนียนดี นำส่วนผสมใส่ถุงบีบครีมหรือถุงแกง มัดปากถุง ผสมสีต่อไป ทำจนครบ 5 สี
5. ตัดปลายถุง บีบส่วนผสมทีละสีลงในพิมพ์+กระทงกระดาษที่เตรียมไว้ บีบสลับสีจนเกือบเต็มพิมพ์แต่ละพิมพ์
6. เรียงพิมพ์ลงซึ้งนึ่ง ห่างกันประมาณถ้วยละ 1/2 - 1 นิ้ว ตั้งหม้อต้ม เติมน้ำ 2/3 - 3/4 ของหม้อต้ม เปิดไฟแรง จนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นยกหม้อซึ้งวางบนหม้อต้ม ปิดฝา ลดไฟอ่อน นึ่งไฟอ่อนประมาณ 13-15 นาที จะได้ขนมปุยฝ้ายหน้าแตกสวยงามค่ะ
สามารถชมคลิปวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ
สรุป
ส่วนตัวสำหรับแป้งปุยฝ้ายมิกซ์แบรนด์นี้ เราให้ 4.5 ดาวค่ะ เนื่องจากรู้สึกว่าหวานมากไปนิด
แต่เนื้อขนมนุ่มเบาดีมากค่ะ และการทำก็ง่ายดี ไม่ยุ่งยากค่ะ ใครอยากลองก็หาซื้อมาทำดูนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้