สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานเค้กนึ่งและอยากได้เนื้อสัมผัสนุ่มๆ วันนี้มีวิธีทำเค้กอัญชัญหน้านิ่มแบบนึ่งมาฝากอีกสูตรหนึ่งค่ะ เนื้อขนมที่ได้จะคล้ายขนมปุยฝ้ายบวกชิฟฟ่อน ราดด้วยหน้านิ่มอร่อยไปอีกแบบค่ะลองทำดูนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง2ฟอง
น้ำดอกอัญชัญ 100 มล.
กะทิ 30 มล.
น้ำมันรำข้าว40 มล.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
ไข่ขาว2ฟอง
.....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำดอกอัญชัญ150 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.แช่ดอกอัญชัญแห้ง10 -15ดอกในน้ำร้อนนาน20-30นาที จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำดอกอัญชัญลงไปผสมคนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
วิธีเช็คดูว่าขนมาุกดีหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มไปที่เนื้อขนมถ้าไม่มีของเหลวติดปลายไม้แสดงว่าขนมสุกดีแล้วค่ะ
จะได้เนื้อขนมนุ่มๆประมาณนี้เลยค่ะ
6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำดอกอัญชัญ น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืด กรองหลังจากเดือดจะช่วยให้เนื้อหน้านิ่มเนียนขึ้นค่ะ
จากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเค้กหน้านิ่มเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ
เค้กอัญขัญหน้านิ่มสูตรนึ่ง เนื้อนุ่มๆไม่ใช้เตาอบค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง2ฟอง
น้ำดอกอัญชัญ 100 มล.
กะทิ 30 มล.
น้ำมันรำข้าว40 มล.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
ไข่ขาว2ฟอง
.....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำดอกอัญชัญ150 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.แช่ดอกอัญชัญแห้ง10 -15ดอกในน้ำร้อนนาน20-30นาที จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำดอกอัญชัญลงไปผสมคนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
วิธีเช็คดูว่าขนมาุกดีหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มไปที่เนื้อขนมถ้าไม่มีของเหลวติดปลายไม้แสดงว่าขนมสุกดีแล้วค่ะ
จะได้เนื้อขนมนุ่มๆประมาณนี้เลยค่ะ
6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำดอกอัญชัญ น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืด กรองหลังจากเดือดจะช่วยให้เนื้อหน้านิ่มเนียนขึ้นค่ะ
จากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเค้กหน้านิ่มเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ