เค้กอัญขัญหน้านิ่มสูตรนึ่ง เนื้อนุ่มๆไม่ใช้เตาอบค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานเค้กนึ่งและอยากได้เนื้อสัมผัสนุ่มๆ วันนี้มีวิธีทำเค้กอัญชัญหน้านิ่มแบบนึ่งมาฝากอีกสูตรหนึ่งค่ะ เนื้อขนมที่ได้จะคล้ายขนมปุยฝ้ายบวกชิฟฟ่อน ราดด้วยหน้านิ่มอร่อยไปอีกแบบค่ะลองทำดูนะคะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 120 กรัม

ไข่แดง2ฟอง

น้ำดอกอัญชัญ  100 มล.

กะทิ 30 มล.

น้ำมันรำข้าว40 มล.

น้ำตาลทราย 160 กรัม

กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.

ผงฟู 1 ชช.

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.

ไข่ขาว2ฟอง

.....................................

ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำดอกอัญชัญ150 มล.

กะทิ200 มล.

น้ำตาลทราย 120 กรัม

แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.

วิธีทำ

1.แช่ดอกอัญชัญแห้ง10 -15ดอกในน้ำร้อนนาน20-30นาที  จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ

2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำดอกอัญชัญลงไปผสมคนให้เข้ากัน

4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
วิธีเช็คดูว่าขนมาุกดีหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มไปที่เนื้อขนมถ้าไม่มีของเหลวติดปลายไม้แสดงว่าขนมสุกดีแล้วค่ะ

จะได้เนื้อขนมนุ่มๆประมาณนี้เลยค่ะ

6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำดอกอัญชัญ น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืด กรองหลังจากเดือดจะช่วยให้เนื้อหน้านิ่มเนียนขึ้นค่ะ
จากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเค้กหน้านิ่มเนื้อนุ่มๆไว้ทานละค่ะ

ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่