วิธีแยกไข่เก่า ไข่ใหม่ และการเก็บรักษาไข่

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://tecnogasthai.com/how-to-select-fresh-eggs/

ไข่ไก่ กี่วันถึงเรียกว่าไข่เก่าไข่ใหม่
ในกรณีที่เป็นไข่สดจากการเลี้ยงแบบธรรมชาติและมีการเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ถ้าไข่มีอายุไม่เกิน 7-10 วันจะถือว่าเป็นไข่ใหม่ หากเป็นไข่ที่มีอายุ 10-12 วันจะเริ่มถือว่าเป็นไข่เก่าแล้ว 

วิธีแยกไข่เก่า ไข่ใหม่

1. ดูวันหมดอายุ

2. ดูเปลือกไข่ หากมีผงแป้งขาว ๆ ติดอยู่ เป็นไข่ใหม่   หากมีจุดสีเทา ๆ ดำ ๆ และแวววาว เป็นไข่เก่า

3. แช่น้ำ หากจม คือไข่ใหม่  แต่หากลอยหรือเอียงขึ้นจากน้ำ คือไข่เก่า

4. ดูเนื้อไข่
ไข่ใหม่ : ไข่แดงจะมีลักษณะนูนเต่งตึงขึ้นมาชัด ส่วนไข่ขาวจะมีลักษณะจับตัวเป็นก้อนอยู่รอบ ๆ
ไข่เก่า : ไข่แดงจะมีลักษณะแบน ส่วนไข่ขาวจะมีลักษณะเป็นน้ำเหลว ๆ เป็นวุ้นใสไม่จับตัวเป็นก้อน

5. ส่องไฟ
ไข่ใหม่ : ไข่แดงจะมีลักษณะเล็กอยู่กึ่งกลางของไข่ขาว
ไข่เก่า : ไข่แดงจะมีลักษณะใหญ่เคลื่อนตัวได้อย่างอิสระ

6. เขย่าไข่
หากด้านในของไข่มีการสั่น  ได้ยินเสียงน้ำภายใน คือไข่เก่า 
แต่หากเขย่าแล้วรู้สึกแน่น ไม่สั่นคลอนด้านใน คือไข่ใหม่

วิธีเก็บรักษาไข่ให้สดนานขึ้น

ไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บเพราะจะทำให้สารเคลือบผิวของไข่ถูกทำลาย
ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ เช่น ตู้เย็น
ควรเก็บที่ช่องวางไข่เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือน และการระเหยของน้ำ
หากไข่มีรอยร้าวหรือแตก ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้หรือเอาไปแช่ตู้เย็น เพราะเชื้อโรคอาจเข้าไปด้านในของไข่ได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่