สูตรที่จะสอนนี้รสสัมผัสจะครีมมี่ และไม่หวานแหลม
นำไปจิ้มขนมปัง จิ้มกล้วยหอม ราดไอติม ราดบราวนี่
ก็ทำได้หมด เป็นซอสอเนกประสงค์อย่างแท้จริมมมม
มาเริ่มกันเลยข่ะ!!!
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม 200 ml.
2. น้ำตาลทรายขาว 180 g.
3. เนยจืด 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือหยิบมือ(ปลายนิ้ว)
6. วานิลลา ครึ่ง-1 ฝัก(เป็นออฟชั่นเสริม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. นำวิปปิ้งครีม เกลือ วานิลลา เทใส่หม้อ
ใช้ไฟกลางจนทุกอย่างเข้ากันดี(ตั้งไฟประมาณ 3-5 นาที)
จากนั้นยกหม้อลงพักไว้ก่อน
2. นำน้ำสะอาดใส่ในกระทะเทฟล่อน(หรือหม้อปากกว้างก็ได้)
จากนั้นเทน้ำตาลลงไป เอาตั้งไฟให้ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด
(ระหว่างนี้ห้ามคน ต้องปล่อยให้น้ำตาลละลายเอง ถ้าคนคาลาเมลจะมีสัมผัสที่สากๆทรายๆ)
3. เมื่อน้ำตาลละลายหมด จึงเทครีมลงไป
(ช่วงที่เทนี้ คาราเมลจะฟู่ขึ้นมา ให้เทสูงนิดนึง และระวังกระเด็นด้วย)
ต่อจากนั้นให้ใส่เนย และคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วจนฟองฟู่สงบ
เสร็จเรียบร้อย
อายุการเก็บรักษา
/ในตู้เย็นประมาณ 2-3 สัปดาห์
/ฟรีซประมาณ 6 เดือน
Notes:
* คาราเมลให้เสิร์ฟขณะอุ่นๆจะอร่อยทีสุด
* ถ้าเก็บในตู้เย็นสัมผัสจะหนืดเป็นเรื่องปกติ เวลาจะกินนำมาเวฟสัก 10-15 วินาที
(หมั่นเอามาคน อย่าเวฟนานต่อเนื่องเดี๋ยวไหม้)
ขั้นตอนอะไรที่นึกภาพไม่ออก
มีวีดีโอประกอบกระทู้ให้ดูนะคะ
เอ็นจอยค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ
มาทำคาราเมลหอมๆนัวๆกันค่าาา ทำง่ายมากๆ เก็บได้นานสุดๆ แค่มีกระทะกับเตาแก๊สก็อร่อยได้แล้ว
สูตรที่จะสอนนี้รสสัมผัสจะครีมมี่ และไม่หวานแหลม
นำไปจิ้มขนมปัง จิ้มกล้วยหอม ราดไอติม ราดบราวนี่
ก็ทำได้หมด เป็นซอสอเนกประสงค์อย่างแท้จริมมมม
มาเริ่มกันเลยข่ะ!!!
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม 200 ml.
2. น้ำตาลทรายขาว 180 g.
3. เนยจืด 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือหยิบมือ(ปลายนิ้ว)
6. วานิลลา ครึ่ง-1 ฝัก(เป็นออฟชั่นเสริม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. นำวิปปิ้งครีม เกลือ วานิลลา เทใส่หม้อ
ใช้ไฟกลางจนทุกอย่างเข้ากันดี(ตั้งไฟประมาณ 3-5 นาที)
จากนั้นยกหม้อลงพักไว้ก่อน
2. นำน้ำสะอาดใส่ในกระทะเทฟล่อน(หรือหม้อปากกว้างก็ได้)
จากนั้นเทน้ำตาลลงไป เอาตั้งไฟให้ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด
(ระหว่างนี้ห้ามคน ต้องปล่อยให้น้ำตาลละลายเอง ถ้าคนคาลาเมลจะมีสัมผัสที่สากๆทรายๆ)
3. เมื่อน้ำตาลละลายหมด จึงเทครีมลงไป
(ช่วงที่เทนี้ คาราเมลจะฟู่ขึ้นมา ให้เทสูงนิดนึง และระวังกระเด็นด้วย)
ต่อจากนั้นให้ใส่เนย และคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วจนฟองฟู่สงบ
เสร็จเรียบร้อย
อายุการเก็บรักษา
/ในตู้เย็นประมาณ 2-3 สัปดาห์
/ฟรีซประมาณ 6 เดือน
Notes:
* คาราเมลให้เสิร์ฟขณะอุ่นๆจะอร่อยทีสุด
* ถ้าเก็บในตู้เย็นสัมผัสจะหนืดเป็นเรื่องปกติ เวลาจะกินนำมาเวฟสัก 10-15 วินาที
(หมั่นเอามาคน อย่าเวฟนานต่อเนื่องเดี๋ยวไหม้)
ขั้นตอนอะไรที่นึกภาพไม่ออก
มีวีดีโอประกอบกระทู้ให้ดูนะคะ
เอ็นจอยค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ