มาทำคาราเมลหอมๆนัวๆกันค่าาา ทำง่ายมากๆ เก็บได้นานสุดๆ แค่มีกระทะกับเตาแก๊สก็อร่อยได้แล้ว


สูตรที่จะสอนนี้รสสัมผัสจะครีมมี่ และไม่หวานแหลม
นำไปจิ้มขนมปัง จิ้มกล้วยหอม ราดไอติม ราดบราวนี่
ก็ทำได้หมด เป็นซอสอเนกประสงค์อย่างแท้จริมมมม
มาเริ่มกันเลยข่ะ!!!

ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม 200 ml.
2. น้ำตาลทรายขาว 180 g.
3. เนยจืด 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือหยิบมือ(ปลายนิ้ว)
6. วานิลลา ครึ่ง-1 ฝัก(เป็นออฟชั่นเสริม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. นำวิปปิ้งครีม เกลือ วานิลลา เทใส่หม้อ
ใช้ไฟกลางจนทุกอย่างเข้ากันดี(ตั้งไฟประมาณ 3-5 นาที)
จากนั้นยกหม้อลงพักไว้ก่อน

2. นำน้ำสะอาดใส่ในกระทะเทฟล่อน(หรือหม้อปากกว้างก็ได้)
จากนั้นเทน้ำตาลลงไป เอาตั้งไฟให้ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด
(ระหว่างนี้ห้ามคน ต้องปล่อยให้น้ำตาลละลายเอง ถ้าคนคาลาเมลจะมีสัมผัสที่สากๆทรายๆ)

3. เมื่อน้ำตาลละลายหมด จึงเทครีมลงไป
(ช่วงที่เทนี้ คาราเมลจะฟู่ขึ้นมา ให้เทสูงนิดนึง และระวังกระเด็นด้วย)
ต่อจากนั้นให้ใส่เนย และคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วจนฟองฟู่สงบ

เสร็จเรียบร้อย

อายุการเก็บรักษา
/ในตู้เย็นประมาณ 2-3 สัปดาห์
/ฟรีซประมาณ 6 เดือน

Notes:
* คาราเมลให้เสิร์ฟขณะอุ่นๆจะอร่อยทีสุด
* ถ้าเก็บในตู้เย็นสัมผัสจะหนืดเป็นเรื่องปกติ เวลาจะกินนำมาเวฟสัก 10-15 วินาที
(หมั่นเอามาคน อย่าเวฟนานต่อเนื่องเดี๋ยวไหม้)

ขั้นตอนอะไรที่นึกภาพไม่ออก
มีวีดีโอประกอบกระทู้ให้ดูนะคะ

เอ็นจอยค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่