สวัสดีค่า ช่วงนี้เริ่มจะมีสตอเบอรี่สดมาวางขายเยอะขึ้น ราคาพอรับได้ค่ะ ไม่ได้แพงมาก เลยจับมาทำแยมซะเลยค่ะ จะได้เอาไปแจกเป็นของฝากวันปีใหม่ ^^
วัตถุดิบ
สตอเบอรี่สด 500 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม (สามารถเพิ่มปริมาณได้ตามความชอบค่ะ แต่ถ้าจะลดปริมาณ ไม่ควรต่ำกว่า 100 กรัมค่ะ)
เกลือหยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
1. ล้างสตอเบอรี่ให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล ลงในชามสตอเบอรี่ที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุกให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ 1 ชม. ให้สตอเบอรี่คายน้ำออกมาค่ะ
3. หลังจาก 1 ชม. แล้วสตอเบอรี่จะคายน้ำออกมาค่อนข้างเยอะค่ะ ให้น้ำไปใส่หม้อต้ม และต้มให้เดือดค่ะ ใช้ไฟปานกลางนะคะ
4. เมื่อเดือดแล้วให้หมั่นคนเป็นระยะๆนะคะ จะได้ไม่ไหม้
5. ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำค่อยๆระเหยไป เมื่อแยมได้ที่แล้วจะไม่มีฟองค่ะ เพราะน้ำระเหยออกไปเกือบหมดแล้ว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 30 นาทีค่ะ
วิธีเช็คว่าแยมได้ที่หรือยัง ให้ตักแยมออกมาป้ายลงบนจานค่ะ แยมที่ได้ที่จะต้องหนืดพอที่จะเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำ
6. เมื่อแยมได้ที่แล้วให้ปิดไฟแล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อแล้วค่ะ เราฆ่าเชื้อด้วยวิธีใส่น้ำเดือดลงในขวดโหลค่ะ ส่วนฝาถ้าเป็นแบบทนความร้อนก็แช่น้ำร้อนหรือต้มฆ่าเชื้อเอาค่ะ จะได้เก็บได้นานๆ ^^
ดูวิธีทำแบบละเอียด + วิธีทำแซนวิชแฟนซีแบบในรูปตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ
มาทำแยมสตอเบอรี่สด สูตรหวานน้อยกันค่า
วัตถุดิบ
สตอเบอรี่สด 500 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม (สามารถเพิ่มปริมาณได้ตามความชอบค่ะ แต่ถ้าจะลดปริมาณ ไม่ควรต่ำกว่า 100 กรัมค่ะ)
เกลือหยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
1. ล้างสตอเบอรี่ให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล ลงในชามสตอเบอรี่ที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุกให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ 1 ชม. ให้สตอเบอรี่คายน้ำออกมาค่ะ
3. หลังจาก 1 ชม. แล้วสตอเบอรี่จะคายน้ำออกมาค่อนข้างเยอะค่ะ ให้น้ำไปใส่หม้อต้ม และต้มให้เดือดค่ะ ใช้ไฟปานกลางนะคะ
4. เมื่อเดือดแล้วให้หมั่นคนเป็นระยะๆนะคะ จะได้ไม่ไหม้
5. ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำค่อยๆระเหยไป เมื่อแยมได้ที่แล้วจะไม่มีฟองค่ะ เพราะน้ำระเหยออกไปเกือบหมดแล้ว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 30 นาทีค่ะ
วิธีเช็คว่าแยมได้ที่หรือยัง ให้ตักแยมออกมาป้ายลงบนจานค่ะ แยมที่ได้ที่จะต้องหนืดพอที่จะเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำ
6. เมื่อแยมได้ที่แล้วให้ปิดไฟแล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อแล้วค่ะ เราฆ่าเชื้อด้วยวิธีใส่น้ำเดือดลงในขวดโหลค่ะ ส่วนฝาถ้าเป็นแบบทนความร้อนก็แช่น้ำร้อนหรือต้มฆ่าเชื้อเอาค่ะ จะได้เก็บได้นานๆ ^^
ดูวิธีทำแบบละเอียด + วิธีทำแซนวิชแฟนซีแบบในรูปตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ