แยมสตรอเบอรี่ สูตรไม่ใส่เพ็คติน เหนียวหนืดสีสวย เก็บได้นานหลายเดือน
สตรอเบอรี่จากหน้าร้อนปีที่แล้ว แช่แข็งไว้ซะนาน เอามาทำแยมสีสวยๆ ฝากเพื่อนๆ ซะเลย
สูตรนี้ทำง่ายมาก ใช้วัตถุดิบน้อย แถมไม่ใส่เพ็คติน ก็เหนียวให้
INGREDIENTS/วัตถุดิบ
350g Strawberry สตรอเบอรี่
350g Sugar น้ำตาล
1 tsp Butter เนยสด
เทน้ำตาลทรายลงไปในสตรอเบอรี่คนให้เข้ากันและพักไว้อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมงหรือข้ามคืนเลย
1 คืนผ่านไปน้ำตาลจะละลาย ทำการคนส่วนผสมก่อนที่จะเริ่มต้นเปิดไฟเคี่ยว
ใช้ไฟแรงในช่วงแรก และคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด จากนั้นพอเริ่มเดือดปรับเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน
เคี่ยวได้ประมาณ 30 นาที เติมเนยสดลงไป เพื่อช่วยลดฟอง และทำการตักฟองออกเรื่อยๆ ให้มากที่สุด
วันนี้ใช้สตรอเบอรี่ไม่เยอะ ผ่านไป 45-50 นาที สตรอเบอรี่เปลี่ยนเป็นเดือดปุดๆ ช้าๆ สังเกตได้จากฟอง
นำจานรองกาแฟที่แช่จากช่องแข็ง และตักสตรอเบอรี่หยดลงบนจานดู ถ้าแยมค่อยๆ ไหลช้าเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟและยกลงจากเตา
ภาชนะที่ใช้บรรจะแนะนำเป็นขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อมาแล้ว ไม่เช่นนั้นจะทำให้แยมขึ้นราได้ง่าย เทแยมสตรอเบอรี่ใส่ลงในขณะที่ยังอุ่นๆ อยู่
ปิดฝาให้สนิทและทำการนำขวดที่บรรจุแยมแล้ว นำไปต้มในน้ำเดือดต่อประมาณ 5 นาที จะทำให้เก็บแยมได้นานขึ้นอีก
สูตรนี้ถ้าใช้สตรอเบอรี่สดจะได้แยมที่เป็นสตรอเบอรี่เป็นลูกๆ จริงๆ สูตรนี้จะเก็บได้นานหลายเดือนถ้ายังไม่เปิดขวด
แต่ต้องบอกว่าทานหมดซะก่อนค่ะ สำหรับแยมที่เปิดขวดแล้ว เก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน
ตามไปให้กำลังใจแขมรได้ที่เพจและช่องยูทูปนะคะ
แยมสตรอเบอรี่ (สูตรไม่ใส่เพ็คติน) เหนียวหนืดสีสวย เก็บได้นานหลายเดือน