เป็นสูตรไม่ลับในการทำซอสสตรอเบอร์รีที่ใครๆก็ทำได้ ใครที่อยากทำไปราดชีสพาย เครปเค้กหรือพานาคอตต้า ห้ามพลาดเลย เพราะมันอร่อยและประหยัดมากกก
น่ากินขนาดนี้ ไปดูส่วนผสมกันดีกว่า
ส่วนผสมซอสสตรอเบอร์รี
สตรอเบอร์รีแช่แข็ง 500 g
น้ำเปล่า 350 ml
น้ำตาล 250 g
แป้งข้าวโพด 75 g
น้ำสำหรับละลายแป้ง 50 ml (จะประมาณนี้ แต่กะให้แป้งมันไม่เหลวเกินไป)
มาทำกันเล้ย
อย่างแรกทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำตาลในน้ำเดือด คนจนละลาย แนะนำให้ใช้น้ำตาลเกล็ดละเอียดเพราะละลายง่ายมาก
หลังจากนั้น นำสตรอเบอร์รีที่คลายความเย็นแล้ว มาแช่ในน้ำเชื่อม
แช่ไว้ 1 ชม. หรือมากกว่านั้นก็ได้
พอผ่าน 1ชม.ไปแล้ว ก็กรองเอาแต่น้ำสตรอเบอร์รีที่แช่ไว้ ตั้งไฟ ส่วนเนื้อสตรอเบอร์รีแยกไว้ต่างหาก
หลังจากนั้นละลายแป้งข้าวโพด แล้วเทใส่ในหม้อ น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีขุ่นๆ
คนๆไปเรื่อย ให้เข้ากัน ระวังไม่ให้ติดก้นหม้อ ต้องหมั่นคนตลอด แนะนำให้ใช้ตะกร้อมือ จะคนง่ายกว่า
**สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ให้ใช้โหมดอุ่น สลับกับ อุณหภูมิต่ำสุด (เตาแม่เหล็กของเรามันต่ำสุดที่500) เพื่อไม่ให้มันเดือดเกินไปและอาจจะไหม้
คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเหนียวหนืด
จนเห็นลายตะกร้อ
ใส่เนื้อสตรอเบอร์รีที่แยกไว้ลงไป
เรียบร้อยแล้ว ลองชิมดูแล้ว อร่อยมาก หวานกำลังพอดีกับความเปรี้ยวนิดนึงของสตรอเบอร์รี
เก็บไว้ราดเบเกอร์รีได้หลายเมนูเลยนะ ประหยัดกว่า อร่อยกว่าด้วย อิอิ
สูตรซอสสตรอเบอร์รีแสนอร่อย ที่ทำเองได้ ไม่ง้อแบบสำเร็จ
น่ากินขนาดนี้ ไปดูส่วนผสมกันดีกว่า
ส่วนผสมซอสสตรอเบอร์รี
สตรอเบอร์รีแช่แข็ง 500 g
น้ำเปล่า 350 ml
น้ำตาล 250 g
แป้งข้าวโพด 75 g
น้ำสำหรับละลายแป้ง 50 ml (จะประมาณนี้ แต่กะให้แป้งมันไม่เหลวเกินไป)
มาทำกันเล้ย
อย่างแรกทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำตาลในน้ำเดือด คนจนละลาย แนะนำให้ใช้น้ำตาลเกล็ดละเอียดเพราะละลายง่ายมาก
หลังจากนั้น นำสตรอเบอร์รีที่คลายความเย็นแล้ว มาแช่ในน้ำเชื่อม
แช่ไว้ 1 ชม. หรือมากกว่านั้นก็ได้
พอผ่าน 1ชม.ไปแล้ว ก็กรองเอาแต่น้ำสตรอเบอร์รีที่แช่ไว้ ตั้งไฟ ส่วนเนื้อสตรอเบอร์รีแยกไว้ต่างหาก
หลังจากนั้นละลายแป้งข้าวโพด แล้วเทใส่ในหม้อ น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีขุ่นๆ
คนๆไปเรื่อย ให้เข้ากัน ระวังไม่ให้ติดก้นหม้อ ต้องหมั่นคนตลอด แนะนำให้ใช้ตะกร้อมือ จะคนง่ายกว่า
**สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ให้ใช้โหมดอุ่น สลับกับ อุณหภูมิต่ำสุด (เตาแม่เหล็กของเรามันต่ำสุดที่500) เพื่อไม่ให้มันเดือดเกินไปและอาจจะไหม้
คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเหนียวหนืด
จนเห็นลายตะกร้อ
ใส่เนื้อสตรอเบอร์รีที่แยกไว้ลงไป
เรียบร้อยแล้ว ลองชิมดูแล้ว อร่อยมาก หวานกำลังพอดีกับความเปรี้ยวนิดนึงของสตรอเบอร์รี
เก็บไว้ราดเบเกอร์รีได้หลายเมนูเลยนะ ประหยัดกว่า อร่อยกว่าด้วย อิอิ