สวัสดีอีกครั้งค่าเพื่อนๆ ผู้รักการทำอาหารทุกๆ ท่านค่ะ
สืบเนื่องมาจากการไปถ่ายทำเบื้องหลังงานกอร์เมต์ทัวร์ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ. ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนก่อน กับ รร. สอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ลูกหมีเลยขอนำสูตรที่แปะไว้ในเพจของรายการ (
www.facebook.com/showcheftv) มาแปะไว้ที่นี่อีกทีนะคะ
สูตรนี้เจ้าของสูตรคือ เลอ กอร์ดอง เบลอ คนสอนในงานคือเชฟฟาบริส ดาเนียล ตำแหน่งคือ Executive Master Chef หรือครูใหญ่ของโรงเรียน ทางรายการเราได้มีโอกาสฟีเจอร์เชฟฟาบริสเป็นเทปแรก ซึ่งเชฟน่ารักมากๆ อดทนกับทีมงานเราอย่างมาก ที่อ่างขาง เราได้เห็นการทำงานของทีมเชฟที่พิถีพิถันมากๆ เชฟฟาบริสเป็นคนที่แสดงให้เราเห็นว่า อาหารคือศิลปะที่รับประทานได้จริงๆ คือเชฟเป็นคนละเอียดละออกับรายละเอียด การจัดตกแต่งจานสวยๆ การผสมผสานกันของรสชาติต่างๆ ซึ่งพอไแอ่านประวัติก็จะรู้ว่าเชฟคนนี้คือมาสเตอร์ของขนมหวาน และเป็นมือวางอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะด้านช็อกโกแลตเลยทีเดียว
ตอนแรกของรายการโชว์เชฟ เป็นการนำเสนอวิธีการทำงานของทีมงาน ว่ารวมตัวกันได้อย่างไร จัดและแบ่งงานกันอย่างไร เตรียมงานอย่างไร ซึ่งหากใครสนใจสามารถดูตอนแรกของรายการได้ค่ะ
ซึ่งสูตรแยมสตรอเบอรี่นี้ เป็นสูตรที่ปราศจากสารปรุงแต่ง ไม่มีทั้งเยลลี่ ไม่มีวุ้น ไม่มีสารช่วยทำเนื้ออะไรเลย นี่คือการถนอมอาหารแบบโบราณ ที่ใช้เพียงผลไม้และน้ำตาลเท่านั้นค่ะ
แยมสตรอเบอรี่ | Strawberry Jam
(ปริมาณ 1 กระปุก)
ส่วนผสม
สตรอเบอรรี่สด 400 กรัม
น้ำตาลทราย 300 – 450 กรัม
น้ำมะนาว
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการหมักสตรอเบอรี่กับน้ำตาลก่อนข้ามคืน
2. เมื่อจะทำ แยกน้ำตาล ออกจากผลไม้
3. นำน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟจนได้อุณหภูมิ 125 องศาเซลเซียส
4. ใส่สตรอเบอรี่ลงไปผสมในน้ำเชื่อม และเคี่ยวต่อจนได้อุณหภูมิ 103 – 105 องศาเซลเซียส เทใส่ภาชนะ
สำหรับผู้ที่ชอบการทำอาหาร ลูกหมีขอชวนดูรายการโชว์เชฟ นะคะ สามารถดูย้อนหลัง และหาสูตรจากเชฟคนเก่งของเราได้ที่
www.showcheftv.com เหมือนเดิมค่าาา
ขอบคุณค่ะ
ลูกหมี ohhappybear
Teaser รายการตอนที่สอง
สูตรแยมสตรอเบอรี่ จาก รร. เลอ กอร์ดอง เบลอ ในรายการโชว์เชฟค่ะ :D
สวัสดีอีกครั้งค่าเพื่อนๆ ผู้รักการทำอาหารทุกๆ ท่านค่ะ
สืบเนื่องมาจากการไปถ่ายทำเบื้องหลังงานกอร์เมต์ทัวร์ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ. ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนก่อน กับ รร. สอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ลูกหมีเลยขอนำสูตรที่แปะไว้ในเพจของรายการ (www.facebook.com/showcheftv) มาแปะไว้ที่นี่อีกทีนะคะ
สูตรนี้เจ้าของสูตรคือ เลอ กอร์ดอง เบลอ คนสอนในงานคือเชฟฟาบริส ดาเนียล ตำแหน่งคือ Executive Master Chef หรือครูใหญ่ของโรงเรียน ทางรายการเราได้มีโอกาสฟีเจอร์เชฟฟาบริสเป็นเทปแรก ซึ่งเชฟน่ารักมากๆ อดทนกับทีมงานเราอย่างมาก ที่อ่างขาง เราได้เห็นการทำงานของทีมเชฟที่พิถีพิถันมากๆ เชฟฟาบริสเป็นคนที่แสดงให้เราเห็นว่า อาหารคือศิลปะที่รับประทานได้จริงๆ คือเชฟเป็นคนละเอียดละออกับรายละเอียด การจัดตกแต่งจานสวยๆ การผสมผสานกันของรสชาติต่างๆ ซึ่งพอไแอ่านประวัติก็จะรู้ว่าเชฟคนนี้คือมาสเตอร์ของขนมหวาน และเป็นมือวางอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะด้านช็อกโกแลตเลยทีเดียว
ตอนแรกของรายการโชว์เชฟ เป็นการนำเสนอวิธีการทำงานของทีมงาน ว่ารวมตัวกันได้อย่างไร จัดและแบ่งงานกันอย่างไร เตรียมงานอย่างไร ซึ่งหากใครสนใจสามารถดูตอนแรกของรายการได้ค่ะ
ซึ่งสูตรแยมสตรอเบอรี่นี้ เป็นสูตรที่ปราศจากสารปรุงแต่ง ไม่มีทั้งเยลลี่ ไม่มีวุ้น ไม่มีสารช่วยทำเนื้ออะไรเลย นี่คือการถนอมอาหารแบบโบราณ ที่ใช้เพียงผลไม้และน้ำตาลเท่านั้นค่ะ
แยมสตรอเบอรี่ | Strawberry Jam
(ปริมาณ 1 กระปุก)
ส่วนผสม
สตรอเบอรรี่สด 400 กรัม
น้ำตาลทราย 300 – 450 กรัม
น้ำมะนาว
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการหมักสตรอเบอรี่กับน้ำตาลก่อนข้ามคืน
2. เมื่อจะทำ แยกน้ำตาล ออกจากผลไม้
3. นำน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟจนได้อุณหภูมิ 125 องศาเซลเซียส
4. ใส่สตรอเบอรี่ลงไปผสมในน้ำเชื่อม และเคี่ยวต่อจนได้อุณหภูมิ 103 – 105 องศาเซลเซียส เทใส่ภาชนะ
สำหรับผู้ที่ชอบการทำอาหาร ลูกหมีขอชวนดูรายการโชว์เชฟ นะคะ สามารถดูย้อนหลัง และหาสูตรจากเชฟคนเก่งของเราได้ที่ www.showcheftv.com เหมือนเดิมค่าาา
ขอบคุณค่ะ
ลูกหมี ohhappybear
Teaser รายการตอนที่สอง