เคล็ดลับมันฝรั่งอบชีส (Potato Gratin) ทำยังไงไม่ให้มีน้ำนอง จากรายการโชว์เชฟค่ะ :D


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
วันนี้ลูกหมีขอนำเสนอสูตรมันฝรั่งอบชีส อาหารคอมฟอร์ตฟู๊ดที่ทำง่ายมากๆ ค่ะ
สูตรนี้ทางรายการได้มาจากเชฟอ๋ำ อิทธิ นิตยาพร Executive Outlet Chef ของ โรงแรม Marriott Bangkok Sukhumvit ค่ะ
รายการเราฟีเจอร์เชฟอ๋ำไปเมื่อเดือนก่อนค่ะ

เชฟอ๋ำเป็นอดีตนักรักบี้ทีมชาติ แต่ชอบทำอาหาร เลยไปเรียนทำอาหารที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ปารีส เชฟเป็นคนทำอาหารละเอียดและพิถีพิถันมาก และอร่อยมากกก ในรายการเรา เชฟสอนทำ สตูเนื้อในไวน์แดง และมันฝรั่งอบชีส ที่เราขอนำเคล็ดลับมาฝากค่ะ

****เคล็ดลับคือ****
อบเสร็จแล้วน้ำไม่นอง คือมีแต่ชีสเยิ้มๆ และมันฝรั่งนุ่มๆ ทำได้โดยต้มมันฝรั่งให้สุกก่อนในนม แล้วค่อยนำมาเรียงใส่ชามอบ โดยชีสที่ใช้ในจานนี้นั้น นอกจากสองชีสที่กล่าวในสูตรแล้ว ยังสามารถใช้ชีสอื่นๆ ตามชอบได้ เช่น บลูชีส หรือ gruyere ส่วนมันฝรั่งที่มีขายในเมืองไทยนั้น เชฟบอกว่าเป็นมันฝรั่งแบบ all-purpose อยู่แล้ว สามารถนำมาใช้ในเมนูนี้ได้เลย ที่สำคัญอีกอย่างคือปอกมันฝรั่งเสร็จ จะต้องนำไปล้างแป้งส่วนเกินออกไปก่อนหั่นค่ะ

****สูตรมีว่า****
สูตร มันฝรั่งอบชีส | Potato Gratin
โดย เชฟอั๋ม - อิทธิ นิตยาพร, Executive Outlet Chef, Bangkok Marriott Hotel Sukhumvit
จากรายการโชว์เชฟ ช่อง NOW26 ค่ะ

เครื่องปรุง (สำหรับประมาณ 10 ที่)
มันฝรั่งหัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
เนยสด 50 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 25 กรัม
นมสด 500 กรัม
ชีส Cheddar 200 กรัม
ชีส Parmesan 150 กรัม
เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ทาเนยสดลงในชามที่จะใช้อบให้ทั่ว
2. เตรียมมันฝรั่ง โดยการปอกเปลือก แช่น้ำเพื่อล้าง และหั่นเป็นชิ้น ความหนาประมาณ 0.4 ซม.จากนั้นนำไปต้มกับนมจนเกือบจะสุก วิธีทดสอบว่ามันฝรั่งสุกหรือยังคือให้ใช้มีดจิ้มดู เมื่อไม่มีไต แสดงว่าสุกใช้ได้แล้ว ตักมันฝรั่งออกมาเรียงในชามอบ พักไว้ค่ะ
3. ทำซอสเบเชอเมล (béchamel) โดยละลายเนยในกระทะ เมื่อเนยละลายแล้วให้ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปผัด คนด้วยตะกร้อจนเป็นแป้งรูห์ (roux) จากนั้นค่อยๆ นำนมที่ใช้ต้มมันฝรั่งเทใส่ลงไป และคนต่อจนเนื้อเนียนและข้น ใส่ชีสที่จะใช้ลงไปผสม คนให้ชีสละลาย
4. นำซอสที่เสร็จแล้วมาเทใส่มันฝรั่งที่เรียงในชามอบที่เตรียมไว้ กระแทกชามลงบนเคาน์เตอร์เบาๆ เพื่อให้ซอสที่เพิ่งใส่ลงไปแทรกตัวระหว่างมันฝรั่งให้หมด โรยหน้าด้วยชีส และนำไปอบประมาณ 20 – 30 นาที

สามารถดูรายการตอนเชฟอ๋ำได้ที่ด้านล่างค่า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หมายเหตุ
รายการโชว์เชฟ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 8.50 – 9.00 น. ช่อง NOW 26 ดำเนินรายการโดยสิรินทร์ วงศ์พานิช นักเขียนและบล็อกเกอร์อาหาร (www.ohhappybear.com) สามารถ SUBSCRIBE ยูทูปของรายการได้ที่ www.showcheftv.com และติดตามโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Twitter และ Instagram ของทางรายการได้ที่ @showcheftv
แล้วพบกันใหม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ
ลูกหมี ohhappybear อมยิ้ม16
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่