สวัสดีค่าเพื่อนๆ
วันนี้ลูกหมีขอนำเสนอไอเดียการทำอาหารสวยๆ จากฝักวนิลาค่า
ตามร้านเบเกอรี่ มักมีฝักวนิลาขาย ราคาไม่แพงมาก แถมยังให้ฟีลหรูหรา หอมอบอวล และไม่วุ่นวายอะไรเลย เชิญค่ะ
1. Vanilla Extract หรือ กลิ่นวนิลลา
แทนที่จะต้องไปซื้อกลิ่นวนิลาเพื่อทำขนม และเสี่ยงต่อการได้วนิลาที่ทำจากสารแต่งกลิ่น เราสามารถทำกลิ่นวนิลาได้ง่ายๆ เลยคือ นำฝักวนิลลามาแช่กับเหล่าว้อดก้า ในรูปนี่คือแช่ไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ สามารถใช้แทนกลิ่นวนิลลาที่สูตรขนมมักต้องการได้เลย
หากต้องการใช้เยอะ ก็สามารถซื้อว้อดก้าขวดใหญ่มาได้ ตามตำรากล่าวว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ว้อดก้าราคาแพง แต่ขอให้เป็นว้อดก้าที่มีแอลกอฮอล์ 40% เป็นอันใช้ได้ค่ะ หากไม่ใช้ว้อดก้า สามารถใช้เหล้าเบอร์เบิ้น หรือ บรั่นดีก็ได้ แต่ว้อดก้าจะให้กลิ่นวนิลาที่ธรรมชาติมากที่สุด ก็เพราะว้อดก้าไม่มีกลิ่นนะคะ
ป.ล. ไม่จำเป็นต้องใช้เมล็ดวนิลานะคะ บางครั้งทำขนมเราใช้แต่เมล็ด คือขูดเมล็ดออกไปผสมส่วนผสมอื่นแล้ว เหลือฝัก ก็นำแต่ฝักนั่นแหละค่ะมาดองว้อดก้า เพราะฝักก็หอมค่ะ อย่าทิ้งนำไปใส่ว้อดก้าเลย
2. น้ำสลัดวนิลา สูตรนี้ได้จากการไปทำงานถ่ายทำเบื้องหลังการปรุงอาหารของ รร. เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คือการนำวนิลลาทั้งเมล็ดและฝัก และผิวเลม่อน ไปตุ๋นกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนมากๆ (เตาไฟฟ้าเบอร์หนึ่งหรือสอง) ไม่ให้น้ำมันเดือดนะคะ ตุ๋นซัก 30 นาที กลิ่นจะหออออมมมมไปทั่วบ้าน มีความสุขมากๆ แต่ยังทานไม่ได้ รอให้เย็นและเก็บใส่กระปุกไว้ซัก 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิห้อง แล้วจึงนำไปปรุงกับเกลือ พริกไทย และน้ำเลม่อน ทานกับผักตามชอบค่ะ สูตรนี้เป็นของ โรงเรียนเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตนะคะ เผยแพร่ผ่านรายการโชว์เชฟค่ะ
และสุดท้าย
3. โยเกิร์ตวนิลา .. อันนี้ได้ไอเดียมาจากตอนไปเดินเล่นที่ the epicurean market ของคุณพล ตันฑเสถียร นะคะ คือในงานมีร้าน Innocent Cow (
https://www.facebook.com/innocentcowyogurt) ขายกรีกโยเกิร์ตรสต่างๆ ได้ชิมกลิ่นวนิลาเขา อร่อยจัง ทีนี้คืออยากทำกลิ่นวนิลาข้อ 1 พอดี เลยจัดการลองทำโยเกิร์ตกลิ่นวนิลาดูบ้าง ปรากฏว่ามันอร่อยฝุดๆ ทีเดียว วิธีทำคือ ขูดเมล็ดวนิลาออกมา นำไปผสมกับกรีกโยเกิร์ตที่มี (แนะนำของโครงการหลวงที่อร่อยที่สุดในความคิดเห็นของลูกหมี) คนให้ทั่ว ให้เมล็ดวนิลากระจายตัวสวย และโรยหน้าด้วยน้ำผึ้ง เท่านั้นเองค่ะ
***หมายเหตุ***
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทำอาหารทาน อยากฝาก
รายการโชว์เชฟ ช่อง NOW 26 ด้วยค่ะ
ตอนนี้อยากรวบรวมผู้ที่ชอบทำอาหารตัวจริง เผื่อสามารถเราอาจจะจัดเวิร์คช๊อปทำอาหารกับเชฟในอนาคตค่ะ
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.showcheftv.com หรือตามโซเชียลมีเดียของรายการได้ที่ @showcheftv ค่ะ
https://www.facebook.com/showcheftv
ไอเดียทำอาหารสวยๆ จากฝักวนิลาค่ะ ^_^
วันนี้ลูกหมีขอนำเสนอไอเดียการทำอาหารสวยๆ จากฝักวนิลาค่า
ตามร้านเบเกอรี่ มักมีฝักวนิลาขาย ราคาไม่แพงมาก แถมยังให้ฟีลหรูหรา หอมอบอวล และไม่วุ่นวายอะไรเลย เชิญค่ะ
1. Vanilla Extract หรือ กลิ่นวนิลลา
แทนที่จะต้องไปซื้อกลิ่นวนิลาเพื่อทำขนม และเสี่ยงต่อการได้วนิลาที่ทำจากสารแต่งกลิ่น เราสามารถทำกลิ่นวนิลาได้ง่ายๆ เลยคือ นำฝักวนิลลามาแช่กับเหล่าว้อดก้า ในรูปนี่คือแช่ไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ สามารถใช้แทนกลิ่นวนิลลาที่สูตรขนมมักต้องการได้เลย
หากต้องการใช้เยอะ ก็สามารถซื้อว้อดก้าขวดใหญ่มาได้ ตามตำรากล่าวว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ว้อดก้าราคาแพง แต่ขอให้เป็นว้อดก้าที่มีแอลกอฮอล์ 40% เป็นอันใช้ได้ค่ะ หากไม่ใช้ว้อดก้า สามารถใช้เหล้าเบอร์เบิ้น หรือ บรั่นดีก็ได้ แต่ว้อดก้าจะให้กลิ่นวนิลาที่ธรรมชาติมากที่สุด ก็เพราะว้อดก้าไม่มีกลิ่นนะคะ
ป.ล. ไม่จำเป็นต้องใช้เมล็ดวนิลานะคะ บางครั้งทำขนมเราใช้แต่เมล็ด คือขูดเมล็ดออกไปผสมส่วนผสมอื่นแล้ว เหลือฝัก ก็นำแต่ฝักนั่นแหละค่ะมาดองว้อดก้า เพราะฝักก็หอมค่ะ อย่าทิ้งนำไปใส่ว้อดก้าเลย
2. น้ำสลัดวนิลา สูตรนี้ได้จากการไปทำงานถ่ายทำเบื้องหลังการปรุงอาหารของ รร. เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คือการนำวนิลลาทั้งเมล็ดและฝัก และผิวเลม่อน ไปตุ๋นกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนมากๆ (เตาไฟฟ้าเบอร์หนึ่งหรือสอง) ไม่ให้น้ำมันเดือดนะคะ ตุ๋นซัก 30 นาที กลิ่นจะหออออมมมมไปทั่วบ้าน มีความสุขมากๆ แต่ยังทานไม่ได้ รอให้เย็นและเก็บใส่กระปุกไว้ซัก 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิห้อง แล้วจึงนำไปปรุงกับเกลือ พริกไทย และน้ำเลม่อน ทานกับผักตามชอบค่ะ สูตรนี้เป็นของ โรงเรียนเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตนะคะ เผยแพร่ผ่านรายการโชว์เชฟค่ะ
และสุดท้าย
3. โยเกิร์ตวนิลา .. อันนี้ได้ไอเดียมาจากตอนไปเดินเล่นที่ the epicurean market ของคุณพล ตันฑเสถียร นะคะ คือในงานมีร้าน Innocent Cow (https://www.facebook.com/innocentcowyogurt) ขายกรีกโยเกิร์ตรสต่างๆ ได้ชิมกลิ่นวนิลาเขา อร่อยจัง ทีนี้คืออยากทำกลิ่นวนิลาข้อ 1 พอดี เลยจัดการลองทำโยเกิร์ตกลิ่นวนิลาดูบ้าง ปรากฏว่ามันอร่อยฝุดๆ ทีเดียว วิธีทำคือ ขูดเมล็ดวนิลาออกมา นำไปผสมกับกรีกโยเกิร์ตที่มี (แนะนำของโครงการหลวงที่อร่อยที่สุดในความคิดเห็นของลูกหมี) คนให้ทั่ว ให้เมล็ดวนิลากระจายตัวสวย และโรยหน้าด้วยน้ำผึ้ง เท่านั้นเองค่ะ
***หมายเหตุ***
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทำอาหารทาน อยากฝากรายการโชว์เชฟ ช่อง NOW 26 ด้วยค่ะ
ตอนนี้อยากรวบรวมผู้ที่ชอบทำอาหารตัวจริง เผื่อสามารถเราอาจจะจัดเวิร์คช๊อปทำอาหารกับเชฟในอนาคตค่ะ
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.showcheftv.com หรือตามโซเชียลมีเดียของรายการได้ที่ @showcheftv ค่ะ
https://www.facebook.com/showcheftv