เค้กคริสต์มาส สูตรโบราณ ของมัมมี๊ ใช้เวลาทำนานกันถึง 3 เดือน!!!

วันนี้ชวนทำเค้กคริสมาสต์ สูตรโบราณ ของมัมมี๊ ใช้เวลาทำนานกันถึง 3 เดือนเลยทีเดียว
เพื่อให้ทันกับเทศกาลคริสต์มาสที่จะเวียนมาถึงปีละครั้ง
ช่องยูทูป : Kamerr inter แขมร อินเตอร์ 👉  https://bit.ly/2qOG5eI
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
✅Ingredients1/วัตถุดิบสำหรับผลไม้แห้ง
Currants 300g เคอแรนจ์
Sultanas 250g องุ่นแห้งสีทอง
Raisins 250g องุ่นแห้งสีน้ำตาล
Cherries 150g เชอรี่เชื่อม
Lemon juice 3 Tbsp น้ำส้มสายชู
Ground Almond 50g ผงอัลมอนด์ละเอียด
Chopped Almond 50g อัลมอนด์ป่นหยาบ
✅Ingredients2/วัตถุดิบเนื้อเค้ก
Plan flour 300g แป้งสาลีอเนกประสงค์
Mixed Spice 1 ½ Tsp เครื่องเทศผสมสำหรับทำเค้ก
Soft Brown Sugar 200g น้ำตาลทรายป่นละเอียด
Butter 200g เนยสด
Milk 2 Tbsp นมสด
Salt ¼ Tsp เกลือ
6 Eggs ไข่ไก่
✅Ingredients3/วัตถุดิบอุปกรณ์ตกแต่ง
Almond Marzipan มาร์ซิแพน
Fondant icing น้ำตาลฟองดองท์
Ribbin ริบบิ้นตกแต่ง
Christmas dolls ตุ๊กตาคริสมาสต์ตกแต่ง
***Apricot แยมแอปริคอท (แปรงให้ทั่วหลังจากมาร์ซิแพนแห้งก่อนจะปิดทับด้วยฟองดองท์ เพื่อให้ 2 อย่างนี้เชื่อมติด และไม่หลุดจากกัน)
หมายเหตุ 1 : กรณีที่เพื่อนๆ อยากทดลองทำตาม สูตรโบราณ ของมัมมี๊ วัตถุดิบบางอย่างหาได้ไม่ครบ สามารถพลิกแพลงเอาได้เลยค่ะ

เทส่วนผสม วัตถุดิบผลไม้แห้งทั้งหมดลงในอ่าง ตามด้วยน้ำมะนาวและคลุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกัน
นำเนยสดอุณหภูมิห้อง ผสมกับน้ำตาลทรายแดงป่น คนส่วนผสม อย่างนี้ให้เข้ากันก่อนจะเริ่มใส่ไข่ครั้งละฟอง ร่วมกับแป้งทีละนิดจะกระทั่งหมด
เสร็จแล้วค่อยเติมนมสดขั้นตอนสุดท้าย และคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
จากนั้นค่อยนำผลไม้แห้งที่ผสมไว้แล้ว มาเทใส่ลงในแป้ง ก่อนจะคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
ตักใส่พิมพ์ที่ต้องการ มัมมี๊ทำหลายก้อนมาก ทำให้เฉพาะคนรู้จักที่สนิทๆ กันแค่นั้น
เกลี่ยให้ราบเรียบ ก่อนที่จะทำหลุ่มตรงกลาง กันไม่ให้เค้กป่องกลางตอนอบ
ไฟที่ใช้อบ 140'C/1 ชั่วโมง จากนั้นลดไฟเหลือ 120'C/3 ชั่วโมง 
หลังจากเค้กสุกแล้ว ใช้กระดาษไขปิดไว้ในที่มิดชิด รอตกแต่งอีกที
1 เดือนผ่านไป มาเริ่มตกแต่งด้วยอัลมอนด์มาร์ซิแพนที่เป็นแผ่นเหลืองๆ พยายามรีดฟองอากาศออก แผ่นจะได้ราบเรียบ
ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท 3-4 วัน ก่อนทาแยมแอปริคอทที่ตัวเค้ก เพื่อเชื่อมแผ่นมาร์ซิแพนและฟองดองเข้าด้วยกัน
ตกแต่งด้วยริบบิ้นสีแดง ตุ๊กตาน้ำตาลไอซิ่งแทศกาลคริสตร์ตามชอบ
ห่อหุ้มด้วยกระดาษไขไว้จนกว่าวันคริสต์มาสจะมาถึง เริ่มต้นทำ 25 กย. และรอถึง 25 ธ.ค. รวมระยะเวลา 3 เดือน
ถึงจะนำออกมาแจกจ่ายลูกหลานเพื่อฉลองวันคริสมาสต์กันต่อไปค่ะ
สำหรับขนมหวานช่วงเทศกาลคริสต์มาส นอกจากเค้กคริสมาสต์แล้ว ยังมี คริสต์มาสพุดดิ้ง, มิ้นท์พาย ตามสะดวกของแต่ละครอบครัว
Merry Christmas & Happy New Year 2020 เด้อค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่