คุกกี้ชอคโกแลตชิพ

กระทู้สนทนา
                     คุกกี้ชอคโกแลตชิพ

 A. เนยจืด  (อ่อนตัว)...............................1/2 ถ้วย
     น้ำตาลทรายแดง................................1  ถ้วย
     น้ำตาลทรายขาว................................2  ชต.
     ไข่ไก่.................................................1  ฟอง
     วานิลลา.............................................2  ชช.
B. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว)..................2  ถ้วย
     ผงฟู...................................................1/2  ชช.
     เบกกิ้งโซดา.......................................1/2  ชช.
     เกลือ..................................................1/2  ชช.
 C.ชอคโกแลตชิพ เซมิสวีท.......................1  ถ้วย

ส่วนผสม B.ผสมเข้ากันร่อน 1-2 ครั้ง พักไว้
นำส่วนผสม A.  เทใส่โถปั่นเทรวมกันได้เลยนะคะ
ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน   นำส่วนผสม B.คือแป้งเทลงไป
ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน   ใส่ชอคโกแลตชิพลงไป
ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน   เข้าตู้เย็นรอให้ส่วนผสมเซทตัว

วอร์มเตาอบไฟ  160'C   
นำโดว์คุกกี้ออกมา  ปั้นเป็นก้อนกลม   หรือใช้ที่ตักไอศครีมตัก
กดแบนเล็กน้อย  แต่งด้วยเม็ดชอคโกแลตชิพด้านบน
วางบนถาดอบ   เข้าเตาอบ  เวลา 15  นาที
ช่วงกลางๆเวลาอบ  หรือประมาณ 10 นาทีผ่านไป  หมุนถาดอบด้วย
หมุนจากด้านนอกเข้าด้านใน  ด้านในออกมาด้านนอก
ครบเวลาแซะคุกกี้วางบนตะแกรง  รอให้เย็นค่อยเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท
หรือแพคเป็นถุงปิดสนิท  

*ความร้อนของเตาอบ  ให้สังเกตดูเองด้วย  เพราะแต่ละเตาจะต่างกัน*

*สูตรเดิมที่ทำลงเล็อกเคยใส่โมลาซ  แต่สูตรนี้เว้นไม่ได้ใส่ค่ะ*
ถ้าใส่โมลาซ  จะทำให้คุกกี้หนึบขึ้น
ไม่ได้ใส่โมลาซ  จะได้คุกกี้กรอบค่ะ
เพราะฉะนั้นวันนี้ได้คุกกี้กรอบนะคะ
ถ้าอยากให้คุกกี้นิ่ม  ใช้แป้งอเนกประสงค์ ครึ่งหนึ่ง
แป้งเค้กครึ่งหนึ่ง  จะทำให้คุกกี้นิ่มขึ้น















ที่เห็นนี่   ทำสองรอบนะคะ  ได้สองถุง

 
ปั้นกลมแล้วกดแบน  เติมเม็ดชอคโกแลตชิพด้านบนอีกหน่อย




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่