คุกกี้ชนิดนี้จะมีเนื้อร่วนๆกรอบหอมกลิ่นอัลมอนด์และกลิ่นวนิลลาอร่อยมากๆค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม ,ผงฟู ครึ่ง ช้อนชา (ร่อนรวมกันอย่างน้อย 3 ครั้ง พักไว้)
2.ไข่ไก่เฉพาะไข่แดงเท่านั้น 6 ฟอง
3.น้ำตาลทรายป่น 225 กรัม
4.น้ำตาลทรายวนิลลา 2 ซอง (ถ้าไม่มีใส่กลิ่นวนิลลาก็ได้ค่ะ)
5.เนยเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม (ดูรูปประกอบค่ะ)
6.เกลือป่นนิดหน่อย
7.อัลมอนด์บด 250 กรัม
8.น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าคุกกี้เมื่ออบเสร็จแล้ว 150 กรัม (ถ้ามีน้ำตาลวนิลลา 1 ซองให้ผสมรวมกับน้ำตาลไอซิ่งก่อนนำไปโรยบนคุกกี้จะทำให้คุกกี้มีกลิ่นหอมของวนิลลามากขึ้น หากไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)
9.อลูมิเนียมฟอยล์สำหรับรองถาด
10.กระดาษไขสำหรับวางทับลงบนอลูมิเนียมฟอยล์เพื่อไม่ให้คุกกี้ติดและสามารถนำคุกกี้ออกจากถาดง่ายดาย
11.แป้งสาลีอเนกประสงค์นิดหน่อยสำหรับโรยนวลแป้งไม่ให้ติดมือเวลาปั้นแป้งเป็นรูปตัว U
วิธีทำ
1.น้ำแป้งที่ร่อนรวมกันผงฟูแล้วใส่โถและทำหลุมตรงกลาง
2.ใส่ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดงเท่านั้น),ใส่น้ำตาลทรายป่น,ใส่น้ำตาลวนิลลา,ใส่เกลือป่น ใช้มือที่ล้างน้ำสะอาดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ
3.ใส่เนย,ใส่อัลมอนด์บดตามลงไปใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
4.นำส่วนผสมแป้งที่ได้แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5.หลังจากครบเวลาแล้วให้เปิดเตาอบไฟล่าง ไฟบน 175 องศา
6.นำส่วนผสมแป้งมาทำเป็นรูปตัว U วางบนถาดที่รองด้วยอลูมิเนียมฟอยล์และวางทับด้วยกระดาษไขแล้ว
7.นำแป้งที่ทำรูปร่างและวางบนถาดเรียบร้อยแล้วเข้าเตาอบ อบนาน 8 นาที ถึง 10 นาที โดยประมาณ
8.เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกคุกกี้ออกจากเตาอบและโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งที่ผสมกันน้ำตาลวนิลลาแล้วในขณะที่คุกกี้ยังร้อนๆอยู่
9.ปล่อยคุกกี้ให้เย็นและเก็บคุกกี้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
ข้อควรระวัง
1.ติ๊กวางอลูมิเนียมฟอยล์ 5 ชั้น เพื่อป้องกันด้านล่างของคุกกี้มีสีเข้มมากเกินไปและได้ผลมากๆค่ะ
2.เมื่ออบคุกกี้เสร็จเรียบร้อยแล้วหากคุกกี้ยังไม่ค่อยกรอบให้นำคุกกี้กลับใส่ถาดเหมือนเดิมแล้วยกกลับเข้าเตาอบโดยที่ไม่ได้เปิดเตาอบแต่เตาอบเพิ่งปิดและยังร้อนอยู่ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที นำคุกกี้ออกมาทานก็จะได้คุกกี้ที่กรอบร่วนอร่อยมากๆค่ะ วันนี้ติ๊กนั่นทานคุกกี้แบบลืมความอ้วนไปเลย
3.เวลาที่ผสมแป้งกับส่วนผสมต่างๆห้ามผสมนานเด็ดขาดเพื่อป้องกันไม่ให้คุกกี้มีเนื้อที่แข็งเกินไปทานแล้วจะไม่ร่วนไม่อร่อยค่ะ
(แป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูร่อนรวมกัน 3 ครั้ง)
(น้ำตาลทรายป่น)
(เนยเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
(ไข่ไก่เฉพาะไข่แดงเท่านั้น)
(อัลมอนด์บด)
(ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางใส่ไข่แดง ใส่น้ำตาลทรายป่น ใส่น้ำตาลวนิลลา และใส่เกลือป่นลงไป ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือและนำเนยเย็นที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไปรวมทั้งอัลมอนด์บดด้วยใช้มือผสมส่วนผสมต่างๆแค่พอเข้ากัน)
(ส่วนผสมที่ผสมเข้ากันเรียบร้อยแล้วให้นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง)
(หลังจากแช่เย็นส่วนผสมแป้งครบเวลาแล้วให้นำส่วนผสมแป้งออกมาทำรูปร่างตามต้องการ และนำเข้าเตาอบไฟ 175 องศา อบนาน 8 - 10 นาที)
(ติ๊กขอบคุณทุกๆท่านมากค่ะที่แวะมาดูคุกกี้ที่ติ๊กทำ
)
ทำคุกกี้ไว้ทานในช่วงใกล้วันคริสมาสต์กันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม ,ผงฟู ครึ่ง ช้อนชา (ร่อนรวมกันอย่างน้อย 3 ครั้ง พักไว้)
2.ไข่ไก่เฉพาะไข่แดงเท่านั้น 6 ฟอง
3.น้ำตาลทรายป่น 225 กรัม
4.น้ำตาลทรายวนิลลา 2 ซอง (ถ้าไม่มีใส่กลิ่นวนิลลาก็ได้ค่ะ)
5.เนยเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม (ดูรูปประกอบค่ะ)
6.เกลือป่นนิดหน่อย
7.อัลมอนด์บด 250 กรัม
8.น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าคุกกี้เมื่ออบเสร็จแล้ว 150 กรัม (ถ้ามีน้ำตาลวนิลลา 1 ซองให้ผสมรวมกับน้ำตาลไอซิ่งก่อนนำไปโรยบนคุกกี้จะทำให้คุกกี้มีกลิ่นหอมของวนิลลามากขึ้น หากไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)
9.อลูมิเนียมฟอยล์สำหรับรองถาด
10.กระดาษไขสำหรับวางทับลงบนอลูมิเนียมฟอยล์เพื่อไม่ให้คุกกี้ติดและสามารถนำคุกกี้ออกจากถาดง่ายดาย
11.แป้งสาลีอเนกประสงค์นิดหน่อยสำหรับโรยนวลแป้งไม่ให้ติดมือเวลาปั้นแป้งเป็นรูปตัว U
วิธีทำ
1.น้ำแป้งที่ร่อนรวมกันผงฟูแล้วใส่โถและทำหลุมตรงกลาง
2.ใส่ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดงเท่านั้น),ใส่น้ำตาลทรายป่น,ใส่น้ำตาลวนิลลา,ใส่เกลือป่น ใช้มือที่ล้างน้ำสะอาดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ
3.ใส่เนย,ใส่อัลมอนด์บดตามลงไปใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
4.นำส่วนผสมแป้งที่ได้แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5.หลังจากครบเวลาแล้วให้เปิดเตาอบไฟล่าง ไฟบน 175 องศา
6.นำส่วนผสมแป้งมาทำเป็นรูปตัว U วางบนถาดที่รองด้วยอลูมิเนียมฟอยล์และวางทับด้วยกระดาษไขแล้ว
7.นำแป้งที่ทำรูปร่างและวางบนถาดเรียบร้อยแล้วเข้าเตาอบ อบนาน 8 นาที ถึง 10 นาที โดยประมาณ
8.เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกคุกกี้ออกจากเตาอบและโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งที่ผสมกันน้ำตาลวนิลลาแล้วในขณะที่คุกกี้ยังร้อนๆอยู่
9.ปล่อยคุกกี้ให้เย็นและเก็บคุกกี้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
ข้อควรระวัง
1.ติ๊กวางอลูมิเนียมฟอยล์ 5 ชั้น เพื่อป้องกันด้านล่างของคุกกี้มีสีเข้มมากเกินไปและได้ผลมากๆค่ะ
2.เมื่ออบคุกกี้เสร็จเรียบร้อยแล้วหากคุกกี้ยังไม่ค่อยกรอบให้นำคุกกี้กลับใส่ถาดเหมือนเดิมแล้วยกกลับเข้าเตาอบโดยที่ไม่ได้เปิดเตาอบแต่เตาอบเพิ่งปิดและยังร้อนอยู่ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที นำคุกกี้ออกมาทานก็จะได้คุกกี้ที่กรอบร่วนอร่อยมากๆค่ะ วันนี้ติ๊กนั่นทานคุกกี้แบบลืมความอ้วนไปเลย
3.เวลาที่ผสมแป้งกับส่วนผสมต่างๆห้ามผสมนานเด็ดขาดเพื่อป้องกันไม่ให้คุกกี้มีเนื้อที่แข็งเกินไปทานแล้วจะไม่ร่วนไม่อร่อยค่ะ
(แป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูร่อนรวมกัน 3 ครั้ง)
(น้ำตาลทรายป่น)
(เนยเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
(ไข่ไก่เฉพาะไข่แดงเท่านั้น)
(อัลมอนด์บด)
(ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางใส่ไข่แดง ใส่น้ำตาลทรายป่น ใส่น้ำตาลวนิลลา และใส่เกลือป่นลงไป ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือและนำเนยเย็นที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไปรวมทั้งอัลมอนด์บดด้วยใช้มือผสมส่วนผสมต่างๆแค่พอเข้ากัน)
(ส่วนผสมที่ผสมเข้ากันเรียบร้อยแล้วให้นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง)
(หลังจากแช่เย็นส่วนผสมแป้งครบเวลาแล้วให้นำส่วนผสมแป้งออกมาทำรูปร่างตามต้องการ และนำเข้าเตาอบไฟ 175 องศา อบนาน 8 - 10 นาที)
(ติ๊กขอบคุณทุกๆท่านมากค่ะที่แวะมาดูคุกกี้ที่ติ๊กทำ)