สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ชวนมาทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งกันค่ะ
ความหอมอาจไม่เท่ากระทะสีดำ แต่ความอร่อยรับรองว่าไม่แพ้กันแน่นอน
เครื่องปรุง
1. กุ้งแชบ๊วย 10-15 ตัว (70 บาท)
2. ผักกระเฉด 1 กำ (25 บาท)
3. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (18 บาท)
4. พริกจินดา โขลกกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(รวมค่าแก๊ส + ค่าเครื่องปรุง ก็ประมาณ 130 บาท)
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำจนนุ่ม และตัดครึ่ง ส่วนกุ้งแกะหัวและเปลือกออก เก็บส่วนมันกุ้งไว้
2. ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย นำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำมันลงกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ นำพริกและกระเทียมลงไปผัด ตามด้วยมันกุ้ง ผัดจนสุก
4. ใส่เส้นหมี่ลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นหมี่สุก ปรุงรส ชอบรสไหนเป็นพิเศษ สามารถเพิ่มได้เลยนะคะ
5. ใส่ผักกระเฉดลงไป ผัดจนสุก ตามด้วยกุ้ง เคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักใส่จานได้เลยค่ะ
หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง กระทะนี้จ่ายประมาณ 130 บาท