สวัสดีค่ะ ใกล้ปีใหม่แล้ว กระทู้นี้แอนเลยมาแบ่งปันสูตรเค้กง่ายๆ แบบไม่ใช้เตาอบ ไว้ทำแจกปีใหม่กัน ปกติจะทำแจกทุกปี เค้กบ้าง คุ้กกี้บ้าง แจกคนที่ทำงานหนักมาทั้งปี คนเก็บขยะ รปภ.หมู่บ้าน แม่บ้าน เป็นการแสดงน้ำใจเล็กๆน้อยๆให้กัน อยากให้พวกเขารู้ว่า เรารู้สึกขอบคุณ
เค้กที่จะทำวันนี้ เป็นเค้กวนิลานะคะ การใส่ถ้วยกระดาษอบ เพื่อสะดวกแก่การแจกจ่ายค่ะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว 1/ 4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว เรามาวอร์มหม้อกันก่อนเลยค่ะ ไฟอ่อนๆนะคะ
มาเริ่มลงมือกันค่ะ เริ่มที่ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดาลงในชามผสม ต่อด้วยเกลือและน้ำตาล คนผสมพอเข้ากัน ใส่น้ำมันรำข้าวเลยค่ะ
ต่อด้วยไข่และกลิ่นวนิลา คนผสมแล้วตามด้วยนม ผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ต้องผสมนานนะคะเอาแค่เข้ากัน
เสร็จแล้วเทลงพิมพ์ มันใช้เป็นถ้วยกระดาษ ใส่ขนมลงไป 3/4 ของถ้วย เคาะไล่อากาศนิดนึง แล้วลงอบได้เลยค่ะ
วันนี้อันใช้เวลาอบ 35 นาที ถ้าไม่แน่ใจว่าสุขไหมใช้ไม้จิ้มดูได้นะคะ เสร็จแล้วขึ้นพักให้เย็น
ก้นหม้อหลังอบขนมเสร็จค่ะ ปกติดีนะคะไม่ไหม้
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ หน้าตาก็จะประมาณนี้
เนื้อด้านในค่ะ
จริงๆสูตรนี้เหมาะมากที่จะทำใส่พิมพ์ใหญ่ แล้วมาปาดครีมแต่งหน้าเป็นเค้กวันเกิด
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาทำเค้กวนิลลาง่ายๆแจกปีใหม่กัน ผสมชามเดียวจบ เตาอบก็ไม่ต้องใช้
เค้กที่จะทำวันนี้ เป็นเค้กวนิลานะคะ การใส่ถ้วยกระดาษอบ เพื่อสะดวกแก่การแจกจ่ายค่ะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว 1/ 4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว เรามาวอร์มหม้อกันก่อนเลยค่ะ ไฟอ่อนๆนะคะ
มาเริ่มลงมือกันค่ะ เริ่มที่ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดาลงในชามผสม ต่อด้วยเกลือและน้ำตาล คนผสมพอเข้ากัน ใส่น้ำมันรำข้าวเลยค่ะ
ต่อด้วยไข่และกลิ่นวนิลา คนผสมแล้วตามด้วยนม ผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ต้องผสมนานนะคะเอาแค่เข้ากัน
เสร็จแล้วเทลงพิมพ์ มันใช้เป็นถ้วยกระดาษ ใส่ขนมลงไป 3/4 ของถ้วย เคาะไล่อากาศนิดนึง แล้วลงอบได้เลยค่ะ
วันนี้อันใช้เวลาอบ 35 นาที ถ้าไม่แน่ใจว่าสุขไหมใช้ไม้จิ้มดูได้นะคะ เสร็จแล้วขึ้นพักให้เย็น
ก้นหม้อหลังอบขนมเสร็จค่ะ ปกติดีนะคะไม่ไหม้
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ หน้าตาก็จะประมาณนี้
เนื้อด้านในค่ะ
จริงๆสูตรนี้เหมาะมากที่จะทำใส่พิมพ์ใหญ่ แล้วมาปาดครีมแต่งหน้าเป็นเค้กวันเกิด
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ