มาชวนเพื่อนๆทำขนมกันอีกแล้วค่ะ เค้กวนิลานึ่ง เค้กนึ่งง่ายๆ เมนูขนมหวานง่ายๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ครัวบ้านๆก็สามารถทำได้นะคะ สูตรนี้ไม่ใส่เนย ไม่ใส่เบกกิ้งโซดา ไม่ใช้เครื่องตี หวานน้อย ทำออกมาจะได้ประมาณ 6-7 ถ้วย
ส่วนผสมมีดังนี้
- แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมรสจืด 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ลูก
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีแดง
ขั้นตอน
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ รวมกัน ร่อน 1 ครั้ง
3. ใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ลงทีละนิดจนหมด ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากันดี
5. แยกแป้งออกมานิดหน่อย ใส่สีผสมอาหารลง
ไป คนให้เข้ากันดี
6. ไม่ต้องพักแป้งนะคะ ตักใส่ถ้วยได้เลย *อย่าให้เต็มพอดีถ้วยนะคะ* ปริมาณ 3/4 ของถ้วยนึ่ง
7. แต่งหน้าเค้ก
8. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่ง 20 นาที ก่อนปิดฝาหม้อ อย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาด้วยนะคะ
9. ผ่านไป 20 นาที ขนมพร้อมเสริฟค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะคะ😘
Happy Valentine's Day
ดูสูตรเค้กอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป
"แม่บ้านบัลแกเรีย"
เค้กวนิลานึ่ง เมนูขนมหวานง่ายๆต้อนรับวันวาเลนไทน์ ไม่ต้องใช้เครื่องตี
- แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมรสจืด 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ลูก
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีแดง
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ รวมกัน ร่อน 1 ครั้ง
2.ตีไข่ไก่ ใส่นม น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา คนให้น้ำตาลละลายดี
4. ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากันดี
5. แยกแป้งออกมานิดหน่อย ใส่สีผสมอาหารลง
6. ไม่ต้องพักแป้งนะคะ ตักใส่ถ้วยได้เลย *อย่าให้เต็มพอดีถ้วยนะคะ* ปริมาณ 3/4 ของถ้วยนึ่ง
7. แต่งหน้าเค้ก
8. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่ง 20 นาที ก่อนปิดฝาหม้อ อย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาด้วยนะคะ
9. ผ่านไป 20 นาที ขนมพร้อมเสริฟค่ะ