เค้กวนิลานึ่ง เมนูขนมหวานง่ายๆต้อนรับวันวาเลนไทน์ ไม่ต้องใช้เครื่องตี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มาชวนเพื่อนๆทำขนมกันอีกแล้วค่ะ เค้กวนิลานึ่ง เค้กนึ่งง่ายๆ เมนูขนมหวานง่ายๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ครัวบ้านๆก็สามารถทำได้นะคะ สูตรนี้ไม่ใส่เนย ไม่ใส่เบกกิ้งโซดา ไม่ใช้เครื่องตี หวานน้อย ทำออกมาจะได้ประมาณ 6-7 ถ้วย 

ส่วนผสมมีดังนี้

- แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมรสจืด 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ลูก
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีแดง 

ขั้นตอน

1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ รวมกัน ร่อน 1 ครั้ง

2.ตีไข่ไก่ ใส่นม น้ำตาลทราย  น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา คนให้น้ำตาลละลายดี
3. ใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ลงทีละนิดจนหมด ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี

4. ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากันดี

5. แยกแป้งออกมานิดหน่อย ใส่สีผสมอาหารลง
ไป คนให้เข้ากันดี 

6. ไม่ต้องพักแป้งนะคะ ตักใส่ถ้วยได้เลย *อย่าให้เต็มพอดีถ้วยนะคะ* ปริมาณ 3/4 ของถ้วยนึ่ง

7. แต่งหน้าเค้ก

8. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่ง 20 นาที ก่อนปิดฝาหม้อ อย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาด้วยนะคะ

9. ผ่านไป 20 นาที ขนมพร้อมเสริฟค่ะ 
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะคะ😘

Happy Valentine's Day 

ดูสูตรเค้กอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป

"แม่บ้านบัลแกเรีย"

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่