คัพเค้กช็อคโกแลตนึ่ง ไม่ใช้เครื่องตี เนื้อเค้กนุ่มมาก สูตรนี้มีคนเอาไปทำขายด้วย



สวัสดีค่ะ แม่บ้านมีสูตรขนมเค้กอร่อยๆมาแนะนำค่ะ เป็นเมนูขนมหวานง่ายๆ ครัวบ้านๆก็สามารถทำได้ เค้กนึ่งไม่ง้อเตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี ไม่ต้องพักแป้ง หวานน้อย นุ่ม ฉ่ำมากๆ 

ส่วนผสม
--------------------
แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง

ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนชา

ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

เบกกิ้งโซดา 1+1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่ 2 ฟอง

นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง

น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง

กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา ( ไม่ใส่ก็ได้)

น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนวิธีทำ
-------------------------

1. ผสมแป้ง ผงโกโก้ เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน ร่อนส่วนผสมทั้งหมด 2 รอบ ใช้กระชอนหรือที่ร่อนเค้กก็ได้นะค่ะ แล้วแต่สะดวก


2. ใส่ไข่ไก่ นม น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี


3. หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ทีละนิดจนหมด คนให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำร้อนลงไป รีบคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว


4. ไม่ต้องพักแป้ง หยอดใส่ถ้วยซิลิโคนหรือจะใช้ถ้วยกระดาษรองด้วยก็ได้นะค่ะ  นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที ก่อนนึ่งต้มน้ำให้เดือดก่อน และอย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาหม้อด้วย


5. ผ่านไป 15 นาทีได้เค้กแบบในรูป


6. ถ้าอยากจะพักแป้งไว้ 30 นาที จะได้หน้าเค้กแตกฟูแบบในรูป


*พักหรือไม่พักแป้งเนื้อเค้กออกมาเหมือนกันค่ะ นุ่มมากๆ แตกต่างกันที่หน้าเค้กเท่านั้น

*ไม่เข้าใจขั้นตอนไหน เข้าไปดูวิธีทำได้ในคลิปนี้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำขนมนะค่ะ 😘
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่