สวัสดีค่ะ แม่บ้านมีสูตรขนมเค้กอร่อยๆมาแนะนำค่ะ เป็นเมนูขนมหวานง่ายๆ ครัวบ้านๆก็สามารถทำได้ เค้กนึ่งไม่ง้อเตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี ไม่ต้องพักแป้ง หวานน้อย นุ่ม ฉ่ำมากๆ
ส่วนผสม
--------------------
แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1+1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา ( ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนวิธีทำ
-------------------------
1. ผสมแป้ง ผงโกโก้ เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน ร่อนส่วนผสมทั้งหมด 2 รอบ ใช้กระชอนหรือที่ร่อนเค้กก็ได้นะค่ะ แล้วแต่สะดวก
2. ใส่ไข่ไก่ นม น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี
3. หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ทีละนิดจนหมด คนให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำร้อนลงไป รีบคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
4. ไม่ต้องพักแป้ง หยอดใส่ถ้วยซิลิโคนหรือจะใช้ถ้วยกระดาษรองด้วยก็ได้นะค่ะ นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที ก่อนนึ่งต้มน้ำให้เดือดก่อน และอย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาหม้อด้วย
5. ผ่านไป 15 นาทีได้เค้กแบบในรูป
6. ถ้าอยากจะพักแป้งไว้ 30 นาที จะได้หน้าเค้กแตกฟูแบบในรูป
*พักหรือไม่พักแป้งเนื้อเค้กออกมาเหมือนกันค่ะ นุ่มมากๆ แตกต่างกันที่หน้าเค้กเท่านั้น
*ไม่เข้าใจขั้นตอนไหน เข้าไปดูวิธีทำได้ในคลิปนี้ค่ะ
ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำขนมนะค่ะ 😘
คัพเค้กช็อคโกแลตนึ่ง ไม่ใช้เครื่องตี เนื้อเค้กนุ่มมาก สูตรนี้มีคนเอาไปทำขายด้วย
สวัสดีค่ะ แม่บ้านมีสูตรขนมเค้กอร่อยๆมาแนะนำค่ะ เป็นเมนูขนมหวานง่ายๆ ครัวบ้านๆก็สามารถทำได้ เค้กนึ่งไม่ง้อเตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี ไม่ต้องพักแป้ง หวานน้อย นุ่ม ฉ่ำมากๆ
ส่วนผสม
--------------------
แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1+1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา ( ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนวิธีทำ
-------------------------
1. ผสมแป้ง ผงโกโก้ เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน ร่อนส่วนผสมทั้งหมด 2 รอบ ใช้กระชอนหรือที่ร่อนเค้กก็ได้นะค่ะ แล้วแต่สะดวก
2. ใส่ไข่ไก่ นม น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี
3. หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ทีละนิดจนหมด คนให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำร้อนลงไป รีบคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
4. ไม่ต้องพักแป้ง หยอดใส่ถ้วยซิลิโคนหรือจะใช้ถ้วยกระดาษรองด้วยก็ได้นะค่ะ นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที ก่อนนึ่งต้มน้ำให้เดือดก่อน และอย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาหม้อด้วย
5. ผ่านไป 15 นาทีได้เค้กแบบในรูป
6. ถ้าอยากจะพักแป้งไว้ 30 นาที จะได้หน้าเค้กแตกฟูแบบในรูป
*พักหรือไม่พักแป้งเนื้อเค้กออกมาเหมือนกันค่ะ นุ่มมากๆ แตกต่างกันที่หน้าเค้กเท่านั้น
*ไม่เข้าใจขั้นตอนไหน เข้าไปดูวิธีทำได้ในคลิปนี้ค่ะ
ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำขนมนะค่ะ 😘